สูตรที่จะแบ่งปันนี้ให้เป็นแนวทางสำหรับคนที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำอร่อยๆ หรืออยากเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวแต่มีทุนรัพย์ไม่พอที่จะไปซื้อสูตร 3 แสน แต่สำหรับคนที่จะทำขายก็จะมีรายละเอียดเยอะขึ้นไปอีก หากอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมก็แอดเข้าไปในเฟสกลุ่ม สหายสายกิน ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้กับแอดมิน และยังมีสูตรอาหารอื่นๆอีก
ที่ผมเอาสูตรมาแจกนี้ ต้องการแบ่งปันด้วนใจ หากใครทำเป็น หรือเก่งอยู่แล้วเชิญข้ามไปได้เลยนะครับ
#สูตรการปรุงก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
1.น้ำปลา 2 ช้อนปรุง* (20 กรัม)
2.มะนาว 1 ช้อนปรุง (10 กรัม)
3.พริกป่น 1/2 ช้อนปรุง
4.ถ่วป่น 1 ช้อนปรุง
5.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนปรุง
6.หมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7.ผักโรย (ต้นหอม+ผักชีซอย) เล็กน้อย
8.น้ำซุป 1 กระบวยเบอร์2 (เกือบเต็ม)
9.ใช้กระบวยคนจนน้ำตาลละลาย ใส่พวกหมู เครื่องในลงไปในชามปรุงเลย น้ำปรุงจะได้เข้าเนื้อ แต่อย่าคนนานนัก เดี๋ยวน้ำซุปจะหายร้อน
10.เทลงบนเส้น ถั่วงอก และตำลึงที่เตรียมไว้ในชาม ใส่เกี๊ยวกรอบ...พร้อมเสิร์ฟ หากมีไข่ออนเซ็นก็ใส่ไปด้วย สวยงามและอร่อย...
*ช้อนปรุง คือช้อนลักษณะพิเศษที่ล็อคปริมาณไว้ 1 ช้อนตักน้ำปลาได้ 10 กรัม ปรุงกี่ครั้งรสชาติจะคงที่ ร้านใหญ่ๆจะใช้ช้อนแบบนี้ หาซื้อได้ตามท้องตลาด แต่จะหายากหน่อย
*น้ำปลา ควรใช้น้ำปลาที่กลิ่นไม่แรง และมีความเค็มไม่มาก เพื่อจะได้ไม่กลบกลิ่นมะนาว
*สูตรนี้ใช้กับมะนาวแท้เท่านั้น
*ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ จะใส่เครื่องดังนี้ ลูกชิ้นปลา ปลาเส้น เครื่องใน 5 อย่าง มีตับ ไส้อ่อน กระเพาะ ม้าม หัวใจ แต่สามารถดัดแปลงเพิ่มลดได้
*หมูชิ้น หมูสับ ควรหมักก่อน ใช้ซอสปรุงรส รสดี พริกไทย ไข่ไก่ในการหมัก จากนั้นเอาไปลวกพอสุก ไม่ได้เอาไปต้มนะ
*น้ำซุป ใช้กระดูกเล้งต้ม 3-5 กิโล ต่อน้ำ 30 ลิตร ปรุงรสด้วย เกลือ ผงปรุงรส น้ำตาลกรวด พริกไทยเม็ด หรือพริกไทยป่น น้ำกระเทียมดอง *ผงชูรสตามชอบ ส่วนกระเทียมไทย รากผักชี ห่อผ้าขาวบางใส่ต้มลงไปในหม้อน้ำซุป ชิมรสชาติตามชอบ เคี่ยวน้ำซุปประมาณ 3 ชั่วโมง หมั่นช้อนฟองทิ้ง น้ำซุปถึงจะอร่อยกลมกล่อม
แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำตำลึง สูตรเดียวกับที่ขายแฟรนไชส์ 3 แสน ที่มีเล้งแซ่บนั่นแหละ
ที่ผมเอาสูตรมาแจกนี้ ต้องการแบ่งปันด้วนใจ หากใครทำเป็น หรือเก่งอยู่แล้วเชิญข้ามไปได้เลยนะครับ
#สูตรการปรุงก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
1.น้ำปลา 2 ช้อนปรุง* (20 กรัม)
2.มะนาว 1 ช้อนปรุง (10 กรัม)
3.พริกป่น 1/2 ช้อนปรุง
4.ถ่วป่น 1 ช้อนปรุง
5.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนปรุง
6.หมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7.ผักโรย (ต้นหอม+ผักชีซอย) เล็กน้อย
8.น้ำซุป 1 กระบวยเบอร์2 (เกือบเต็ม)
9.ใช้กระบวยคนจนน้ำตาลละลาย ใส่พวกหมู เครื่องในลงไปในชามปรุงเลย น้ำปรุงจะได้เข้าเนื้อ แต่อย่าคนนานนัก เดี๋ยวน้ำซุปจะหายร้อน
10.เทลงบนเส้น ถั่วงอก และตำลึงที่เตรียมไว้ในชาม ใส่เกี๊ยวกรอบ...พร้อมเสิร์ฟ หากมีไข่ออนเซ็นก็ใส่ไปด้วย สวยงามและอร่อย...
*ช้อนปรุง คือช้อนลักษณะพิเศษที่ล็อคปริมาณไว้ 1 ช้อนตักน้ำปลาได้ 10 กรัม ปรุงกี่ครั้งรสชาติจะคงที่ ร้านใหญ่ๆจะใช้ช้อนแบบนี้ หาซื้อได้ตามท้องตลาด แต่จะหายากหน่อย
*น้ำปลา ควรใช้น้ำปลาที่กลิ่นไม่แรง และมีความเค็มไม่มาก เพื่อจะได้ไม่กลบกลิ่นมะนาว
*สูตรนี้ใช้กับมะนาวแท้เท่านั้น
*ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ จะใส่เครื่องดังนี้ ลูกชิ้นปลา ปลาเส้น เครื่องใน 5 อย่าง มีตับ ไส้อ่อน กระเพาะ ม้าม หัวใจ แต่สามารถดัดแปลงเพิ่มลดได้
*หมูชิ้น หมูสับ ควรหมักก่อน ใช้ซอสปรุงรส รสดี พริกไทย ไข่ไก่ในการหมัก จากนั้นเอาไปลวกพอสุก ไม่ได้เอาไปต้มนะ
*น้ำซุป ใช้กระดูกเล้งต้ม 3-5 กิโล ต่อน้ำ 30 ลิตร ปรุงรสด้วย เกลือ ผงปรุงรส น้ำตาลกรวด พริกไทยเม็ด หรือพริกไทยป่น น้ำกระเทียมดอง *ผงชูรสตามชอบ ส่วนกระเทียมไทย รากผักชี ห่อผ้าขาวบางใส่ต้มลงไปในหม้อน้ำซุป ชิมรสชาติตามชอบ เคี่ยวน้ำซุปประมาณ 3 ชั่วโมง หมั่นช้อนฟองทิ้ง น้ำซุปถึงจะอร่อยกลมกล่อม