สวัสดีครับ ผมเป็นมือใหม่ เพิ่งเริ่มหลงเสน่ห์ชาจีนเมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนนี้กำลังหาความรู้เพิ่มจึงขอคำชี้แนะจากทุกท่าน 3 ข้อดังนี้ครับ
1. หากเน้นการดื่มชาเพื่อสุขภาพโดยไม่คำนึงถึงรสชาติ ชาเขียวประเภทไหนมีสารต้านอนุมูลอิสระแลัแอล-ธีอะนีนมากที่สุด (จากที่หาข้อมูลมาเบื้องต้นเหมือนว่าจะเป็นปี้หลัวชุนกับเหมาเฟิงรึเปล่าครับ)
2. หากเน้นการดื่มชาเพื่อสุขภาพโดยไม่คำนึงถึงรสชาติเช่นเดียวกับข้อแรก วิธีการชงแบบไหนสกัดสารต้านอนุมูลอิสระและแอล-ธีอะนีนออกมาได้มากที่สุด
เท่าที่หาอ่านงานวิจัยมาบอกไม่ค่อยตรงเลยมีทั้งให้ชงแบบแช่น้ำเย็น 12 ชั่วโมง และชงแบบแช่น้ำร้อน 8 นาที
3. ในกรณีที่ชงร้อน 8 นาที เรื่องที่บอกต่อๆ กันมาว่าแช่ชาในน้ำร้อนนานเกินไปจะทำให้ขมและท้องผูกจริงไหมครับ
ป.ล.ผมเน้นถามเรื่องการดื่มเพื่อสุขภาพเพราะเข้าใจว่าเรื่องรสชาติลางเนื้อชอบลางยาเรื่องคุณประโยชน์จึงน่าจะหาคำตอบง่ายกว่าน่ะครับ
3 คำถามของการดื่มชาเพื่อสุขภาพ
1. หากเน้นการดื่มชาเพื่อสุขภาพโดยไม่คำนึงถึงรสชาติ ชาเขียวประเภทไหนมีสารต้านอนุมูลอิสระแลัแอล-ธีอะนีนมากที่สุด (จากที่หาข้อมูลมาเบื้องต้นเหมือนว่าจะเป็นปี้หลัวชุนกับเหมาเฟิงรึเปล่าครับ)
2. หากเน้นการดื่มชาเพื่อสุขภาพโดยไม่คำนึงถึงรสชาติเช่นเดียวกับข้อแรก วิธีการชงแบบไหนสกัดสารต้านอนุมูลอิสระและแอล-ธีอะนีนออกมาได้มากที่สุด
เท่าที่หาอ่านงานวิจัยมาบอกไม่ค่อยตรงเลยมีทั้งให้ชงแบบแช่น้ำเย็น 12 ชั่วโมง และชงแบบแช่น้ำร้อน 8 นาที
3. ในกรณีที่ชงร้อน 8 นาที เรื่องที่บอกต่อๆ กันมาว่าแช่ชาในน้ำร้อนนานเกินไปจะทำให้ขมและท้องผูกจริงไหมครับ
ป.ล.ผมเน้นถามเรื่องการดื่มเพื่อสุขภาพเพราะเข้าใจว่าเรื่องรสชาติลางเนื้อชอบลางยาเรื่องคุณประโยชน์จึงน่าจะหาคำตอบง่ายกว่าน่ะครับ