เคยมั๊ย ต้องตามใจคนถือตะหลิว คนถือช้อน ด้วยความชอบในอาหารและวัตถุดิบที่แตกต่างกัน?

กระทู้คำถาม
หากคนทำอาหารไม่ชอบวัตถุดิบบางอย่าง เมนูบางรายการ //
คนใกล้ชิดก็แทบไม่มีโอกาสได้กินเมนูนั้นเลย (ทั้งๆ ที่อยากกินมาก)
เพราะบางสถานการณ์ เราต้องพึ่งพึงพวกท่านอย่างเลี่ยงไม่ได้

ตัวอย่างใกล้ตัวสถานการณ์ที่บ้าน
แม่ยาย ไม่ชอบกะเพรา แต่ส่วนตัวชอบ มีกะเพราปลูกหน้าบ้านเป็นดง
แต่แทบลุ้นว่า แม่ยายจะทำให้กินเมื่อไร (3 ปี กินกะเพราะฝีมือแม่ยายไม่เกิน 10 ครั้ง)

สถานการณ์ที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง
นอนป่วยไม่สบายที่ รพ. ตักช้อนกินข้าวไม่ได้ (น้องผช.พยาบาลฝึกงาน (อายุประมาณ 20 ปี) มาช่วยป้อนให้ตามคำสั่งพี่พยาบาลที่วอร์ด)
เมนู ต้มจืดฟักกระดูกอ่อน+ข้าว
น้อง ผช.พยาบาล ป้อนไปเรื่อยๆ ตักหมูผสมข้าวให้ทาน
(ไม่ยอมตักฟักสักทีจนต้องบอก - น้องตักฟักให้บ้างก็ได้นะ)

น้อง เงียบ !!! แต่ยังคงป้อน หมูให้ตามเดิม (ช้อนไม่โดนฟักเลย) จนหมูหมด!!
น้องพูดเบาๆ "พี่ อิ่มเถอะนะ" (แล้วหยิบน้ำให้ดื่มโดยเร็ว)
ผม เงียบสักพัก .... "พี่ยังไม่กินฟักเลยนะ ตักให้หน่อยได้มั๊ย อยากกิน"

น้องสวนกลับ "อย่ากินเลย ไม่ดีหรอก พอแล้วล่ะ"
ก็เลย งง ฟัก ไม่ดียังไง? (เผื่อได้มุมมองแนวโภชนาการกับการพักฟื้นร่างกายหลังผ่าตัดจากน้อง ผช.พยาบาล)

น้องตอบ "ฟัก มัน เละ แย๊ะะ ยื้ออ อ่ะ    หนู ไม่ชอบบบบ มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วววว!!!!
ให้แตะโดนยังไม่อยากโดนเลย"

อืมมมมมมม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่