หน่อไม้ฝรั่งดองผัดกุ้ง



ซื้อหน่อไม้ฝรั่งดองในกระป๋องแช่ไว้ในตู้เย็นเป็นเดือนเลยค่ะ เพิ่งจะได้ฤกษ์นำมาทำเมนูนี้ เนื่องจากเดินตลาดเหลือบไปเห็นกุ้งตัวใหญ่ๆ  เหมือนมีอะไรคาใจอยู่ว่า "เอ๊...เคยคิดอยากทำเมนูอะไรนร้าที่จะผัดกับกุ้งตัวใหญ่??" ที่แท้ก็เมนูนี้เองค่ะ พอได้กุ้งแล้ว ก็อยากได้อะไรมากกว่านั้นค่ะ อยากได้เห็ดหอม (ไม่เป็นไรที่บ้านมี) อยากได้ผักกาดขาวอีกอย่างจะได้น่าทานมากขึ้น ว่าแล้วก็ซื้อกลับมาด้วยหนึ่งหัวค่ะ...


นำหน้าตาหน่อไม้ฝรั่งที่ดองอยู่ในกระป๋องมาให้ดูค่ะ นำออกมาหั่นเป็นท่อนหรือจะผัดทั้งต้นก็ได้ค่ะ สวยดี

ทีนี้มาดูวิธีทำกันค่ะ

๑. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่กระเทียมบุบหยาบผัดพอหอม และค่อยๆ นำกุ้งที่บั้งหลังสวยงาม หย่อนลงกระทะ แป๊บเดียวน่ะค่ะ กุ้งน้อยก็จะสุกฟูเด้งสวยงาม พักใส่จานไว้ จะมีมันกุ้งติดกระทะอยู่เยอะเลยค่ะ อย่าทิ้งนะคะ เติมน้ำเปล่าลงล็กน้อย พอน้ำเดือดจะได้น้ำมันกุ้งหอมกรุ่น พักใส่ภาชนะไว้ค่ะ เดี๋ยวจะทำอะไรให้ดูค่ะ

๒. นำหน่อไม้ฝรั่ง และเห็ดหอมลงผัดทีละอย่าง พักใส่ภาชนะไว้เช่นกัน

๓.จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อนจัด ใส่ผักกาดขาวลงผัดจนสุก วิธีดูว่าผักสุกพร้อมทานหรือยัง ให้ใช้ปลายตะหลิวก้นตรงก้านขาวๆดูค่ะ ถ้ากดเบาๆแล้วขาดออกจากกันแสดงว่าสุกแล้วค่ะ จากนั้นใส่เห็ดหอม หน่อไม้ฝรั่ง และกุ้งที่พักใส่ภาชนะไว้ พร้อมทั้น้ำสต๊อคมันกุ้งตามลงไปค่ะ (พระเอกเลยนะคะ) ไม่ต้องเติมน้ำเปล่าอีกแล้วนะคะ เพราะผักจะคลายน้ำเมื่อถูกความร้อนออกมาอีกค่ะ  ปรุงด้วยน้ำตาล  พริกไทย น้ำมันงา ซี่อิ๊วขาว และซ้อสเห็ดหอมเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้ง ปิดเตา ตักใส่ภาชนะ เรียงให้สวยงามตามชอบค่ะ

เมนูอร่อยมากค่ะ โดยเฉพาะหน่อไม้..ยิ่งได้กุ้งสดๆตัวใหญ่ๆด้วย อร่อยอย่าบอกใคร ผักกาดขาวเข้ากับเมนูนี้มากๆด้วยค่ะ ลองทำดูนะคะ ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ แพ๊บเดียวสองจานค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่