ลาบเมืองเหนือ ถ้าทำกันจริงแล้วไม่ว่าลาบดิบหรือลาบคั่วจะมีกรรมวิธีที่ค่อนข้างจะมีขั้นมีตอนพอสมควร
คนเหนือสมัยนี้ตามร้านอาหารพื้นเมืองหรือร้านขายลาบยังมีลาบดิบเป็นอาหารชูโรงมีให้เห็นทั่วไป หรือ
ไม่ว่าเวลามีงานเลี้ยงงานบุญ งานปอย ลาบก็ยังเป็นที่นิยมที่จะทำขึ้นมาเพื่อเลี้ยงแขก ซึ่งเรื่องนี้เป็น
ธรรมเนียมปฏิบัติกันมาช้านานแล้ว
ลาบคั่วคนเหนือจริง ๆ คือการที่เขานำเอาลาบดิบที่มีขั้นตอนการทำค่อนข้างละเอียดไปคั่วทำให้สุก สำหรับ
คนที่ไม่กล้ากินลาบดิบ
นี่คือลาบคั่วที่นำเอาลาบดิบไปคั่วให้สุกดูแล้วน่ากินมาก ความหวานและหอมกลิ่นเครื่องเทศมีครบครันในจาน
ผมยังยืนยันว่าถ้าอยากจะกินลาบคั่วแบบง่าย ๆ ก็สามารถนำหมูบดมาคลุกกับพริกลาบสำเร็จแล้วนำไปผัดน้ำมัน
ก็พอจะกล้อมแกล้มกินลาบคั่วเมืองเหนือได้แล้ว วิธีนี้เหมาะสำหรับคนเมืองพลัดถิ่นที่จะทำกิน ขอแค่มีพริกลาบ
ติดครัวไว้ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ
แต่ถ้าจะทำแบบต้นฉบับจริง ๆ เขาทำแบบนี้ครับ
น้ำพริกสำเร็จเดี๋ยวนี้หาซื้อได้ง่ายทั่วไป
ผมนำมาปรุงเพิ่มนิดหน่อย โดยเพิ่ม หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า มะแขว่น กะปิ โขลกให้ละเอียดแล้วนำไปผัด
น้ำมันให้หอม (น้ำมันนิดเดียวแค่ติดก้นกระทะ) แล้วเอาพริกป่นลงคลุก
หมูที่นำมาลาบนิยมใส้ส่วนสะโพกเพราะเนื้อแน่น เครื่องก็ได้แก่ ตับ กระเพาะ ไส้หวาน หัวใจ มันแข็ง ประมาณนี้แหละครับ
นำไปต้มให้สุกเตรียมไว้ ลาบเหนือต้องมีเลือดสด ๆ ด้วยนะครับ
งานนี้ผมทำค่อนข้างลัด ซอยเครื่องในชิ้นเล็ก ๆ พริกลาบ ต้นหอมผักชี ผักไผ่ เตรียมไว้
ผมไม่สับมือนะครับ เอาหมูหั่นเป็นชิ้น ๆ เข้าเครื่องบดสับพร้อมใส่เลือดน้ำเลือดก้อนลงไปด้วย กดแค่พรึด ๆ ๆ ๆ ไม่ถึง 2 นาที
นำไปใส่รวมกับเครื่องใน น้ำพริก อย่างง่ายเลย
ใช้ทัพพีคนก็ได้ แต่ใส่ถุงมือลงคลุก นวด จะเข้ากันได้ง่ายและเร็วกว่า
เป็นลาบดิบที่สามารถกินได้เลย ในแง่ของโภชนาการเราจะขออนุญาตไม่พูดถึงนะครับ แต่คนรุ่นใหม่
เขาก็ไม่ค่อยจะกินกันอยู่แล้ว
ลาบคั่วเหนือ จะนำเอาลาบดิบที่ว่านี่แหละไปผัดน้ำมันหรือที่เรียกว่า "คั่ว" ลาบคั่วที่ผ่านกระบวนการแบบนี้
จะมาแบบเต็มฟอร์ม ความอร่อยหรือรสชาติก็ย่อมที่จะเหนือกว่าการทำง่าย ๆ เป็นธรรมดา
ลาบคั่วสุดอร่อยนิยมกินกับข้าวนึ่ง หรือจะเป็นข้าวสวยก็ย่อมไม่ผิด
ผมชอบทำทีกินให้ได้หลายมื้อ มันคุ้มเวลา เพราะเอามากินข้ามมื้อมันก็ยังอร่อยเหมือนเดิม
มื้อแรกไม่หมดก็เข้าตู้เย็นไว้กินมื้อต่อไป
ลากันที่ภาพนี้ครับ ยามบ่าย ๆ ร้อนมากต้องเจอนี่เลย
สวัสดีครับ
กินลาบคั่วเมืองเหนือกันไหม ????
คนเหนือสมัยนี้ตามร้านอาหารพื้นเมืองหรือร้านขายลาบยังมีลาบดิบเป็นอาหารชูโรงมีให้เห็นทั่วไป หรือ
ไม่ว่าเวลามีงานเลี้ยงงานบุญ งานปอย ลาบก็ยังเป็นที่นิยมที่จะทำขึ้นมาเพื่อเลี้ยงแขก ซึ่งเรื่องนี้เป็น
ธรรมเนียมปฏิบัติกันมาช้านานแล้ว
ลาบคั่วคนเหนือจริง ๆ คือการที่เขานำเอาลาบดิบที่มีขั้นตอนการทำค่อนข้างละเอียดไปคั่วทำให้สุก สำหรับ
คนที่ไม่กล้ากินลาบดิบ
นี่คือลาบคั่วที่นำเอาลาบดิบไปคั่วให้สุกดูแล้วน่ากินมาก ความหวานและหอมกลิ่นเครื่องเทศมีครบครันในจาน
ผมยังยืนยันว่าถ้าอยากจะกินลาบคั่วแบบง่าย ๆ ก็สามารถนำหมูบดมาคลุกกับพริกลาบสำเร็จแล้วนำไปผัดน้ำมัน
ก็พอจะกล้อมแกล้มกินลาบคั่วเมืองเหนือได้แล้ว วิธีนี้เหมาะสำหรับคนเมืองพลัดถิ่นที่จะทำกิน ขอแค่มีพริกลาบ
ติดครัวไว้ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ
แต่ถ้าจะทำแบบต้นฉบับจริง ๆ เขาทำแบบนี้ครับ
น้ำพริกสำเร็จเดี๋ยวนี้หาซื้อได้ง่ายทั่วไป
ผมนำมาปรุงเพิ่มนิดหน่อย โดยเพิ่ม หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า มะแขว่น กะปิ โขลกให้ละเอียดแล้วนำไปผัด
น้ำมันให้หอม (น้ำมันนิดเดียวแค่ติดก้นกระทะ) แล้วเอาพริกป่นลงคลุก
หมูที่นำมาลาบนิยมใส้ส่วนสะโพกเพราะเนื้อแน่น เครื่องก็ได้แก่ ตับ กระเพาะ ไส้หวาน หัวใจ มันแข็ง ประมาณนี้แหละครับ
นำไปต้มให้สุกเตรียมไว้ ลาบเหนือต้องมีเลือดสด ๆ ด้วยนะครับ
งานนี้ผมทำค่อนข้างลัด ซอยเครื่องในชิ้นเล็ก ๆ พริกลาบ ต้นหอมผักชี ผักไผ่ เตรียมไว้
ผมไม่สับมือนะครับ เอาหมูหั่นเป็นชิ้น ๆ เข้าเครื่องบดสับพร้อมใส่เลือดน้ำเลือดก้อนลงไปด้วย กดแค่พรึด ๆ ๆ ๆ ไม่ถึง 2 นาที
นำไปใส่รวมกับเครื่องใน น้ำพริก อย่างง่ายเลย
ใช้ทัพพีคนก็ได้ แต่ใส่ถุงมือลงคลุก นวด จะเข้ากันได้ง่ายและเร็วกว่า
เป็นลาบดิบที่สามารถกินได้เลย ในแง่ของโภชนาการเราจะขออนุญาตไม่พูดถึงนะครับ แต่คนรุ่นใหม่
เขาก็ไม่ค่อยจะกินกันอยู่แล้ว
ลาบคั่วเหนือ จะนำเอาลาบดิบที่ว่านี่แหละไปผัดน้ำมันหรือที่เรียกว่า "คั่ว" ลาบคั่วที่ผ่านกระบวนการแบบนี้
จะมาแบบเต็มฟอร์ม ความอร่อยหรือรสชาติก็ย่อมที่จะเหนือกว่าการทำง่าย ๆ เป็นธรรมดา
ลาบคั่วสุดอร่อยนิยมกินกับข้าวนึ่ง หรือจะเป็นข้าวสวยก็ย่อมไม่ผิด
ผมชอบทำทีกินให้ได้หลายมื้อ มันคุ้มเวลา เพราะเอามากินข้ามมื้อมันก็ยังอร่อยเหมือนเดิม
มื้อแรกไม่หมดก็เข้าตู้เย็นไว้กินมื้อต่อไป
ลากันที่ภาพนี้ครับ ยามบ่าย ๆ ร้อนมากต้องเจอนี่เลย
สวัสดีครับ