อย่างที่ผมได้เขียนรีวิวบทความการเดินทางตะลุยเชียงตุงไว้ก่อนหน้านี้ 2 ตอน สามารถกลับไปอ่านได้ที่
https://ppantip.com/topic/37440460 และ
https://ppantip.com/topic/37446712
หรือกด Like & Share ในเพจ ผู้บ่าวขาเลาะ www.facebook.com/mancanmove
เชียงตุง นอกจากเป็นเมืองร้อยวัด หลากกลุ่มชาติพันธุ์ เมื่อมาเยือนดินแดนแห่งนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาด ก็คือ การมาเดินกาดหรือตลาดยามเช้า เราจะได้เห็นวิถีชีวิตผู้คน บนความแตกต่างทางวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีมากถึง 33 กลุ่ม แม้จะสัมผัสได้ว่าในกาดเชียงตุงจะแบ่งโซนของแต่ละกลุ่ม แต่ทุกกลุ่มชาติพันธุ์ก็สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้อย่างกลมกลืน
ด้วยความที่เชียงตุงเป็นเมืองเกษตร สินค้าส่วนใหญ่ที่นำมาจำหน่ายเป็นสินค้าเกษตรกรรม อาทิ ข้าว ใบชา ผลไม้ แต่สิ่งที่ขึ้นชื่อลือชาเป็นไฮไลท์คือเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยว และ โรตีโอ่ง
ผมเดินเข้าไปในตรอก ทันทีก้าวย่างเข้าไป ก็ละลานตาไปด้วยร้านก๋วยเตี๋ยวนับสิบร้านที่อัดแน่นอยู่ในตรอกเล็กๆนี้ ควันโขมงจากหม้อต้มซุปคละคลุ้งเหมือนเดินอยู่ท่ามกลางหมอกสีขาว จมูกได้สัมผัสกลิ่นน้ำซุปหอมๆเรียกน้ำย่อยดีแท้ แต่มีร้านนึงที่นอกจากควันและกลิ่น มีเสียงทุบเป็นจังหวะดังแหวกอากาศ ผมจึงเดินตามเสียงนั้นไป
และได้พบกับคุณลุงคนนึงกำลังใช้ท่อนเหล็กทุบลงไปบนเนื้อหมูบนเขียง ถามความได้ว่าคุณลุงชื่อสุวันเป็นเจ้าของร้านร่วมกับป้าจางภรรยา เปิดร้านมา 10 ปีกว่า ทุกๆวันตั้งแต่เปิดร้าน 7 โมงเช้าจนปิดร้านตอนบ่ายโมง แกจะนั่งทุบหมูแบบนี้ เนื้อหมูที่ทุบนั้นจะใช้ทำลูกชิ้นเพื่อใส่ในก๋วยเตี๋ยว ส่วนที่ใช้การทุบมือแทนการใช้เครื่อง ลุงบอกว่าลูกชิ้นหมูที่ทุบด้วยมือจะมีความนุ่ม เด้งดึ๋ง รสชาติอร่อยกว่าใช้เครื่อง
และเป็นสูตรลับเฉพาะที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ และในตลาดแห่งนี้เหลือร้านแกร้านเดียวที่ยังใช้กระบวนการทำลูกชิ้นแบบนี้!!
ส่วนป้าจางเมียแกบอกว่า เมื่อลุงสุวันทุบหมูปั้นเป็นลูกชิ้นมา ก็จะเอามาลวกในน้ำซุปร้อนๆเสิร์ฟให้ลูกค้าได้ชิมความอร่อยกันทันที สนนราคาชามละ 1,500 จ๊าด หรือ 40 บาทไทย ลูกค้าที่มากินก็เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่กลับมากินเพราะติดใจในรสชาติและความเด้งดึ๋งของลูกชิ้นทั้งนั้น 🤣
กินของคาวแล้วต้องตบท้ายด้วยของหวาน อย่าง โรตี ที่เค้าจะนวดแป้งสดแล้วปั้นเป็นแผ่น ทาเนยแล้วนำไปอบในเตาถ่านประมาณ 5 นาที นำออกมาเสิร์ฟจิ้มกินกับนมข้นหวาน คู่กับชานมเมียนมาร์ที่เลื่องชื่อในความหอมมัน ช่างละมุนลิ้นจริงๆ ซึ่งมูลค่าความอร่อยของโรตีโอ่งและชานมร้อน สนนราคาชุดละ 30 บาทไทย (โรตี 20 บาท ชาแก้วละ 10 บาท)
บนความแตกต่างกันในเรื่องชาติพันธุ์ รวมถึงการสู้รบกันระหว่างรัฐและกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆที่เพิ่งเริ่มคลี่คลายเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทว่าวิถีถิ่นที่สะท้อนผ่านอาหารการกิน นับเป็นอีกเสน่ห์ทางวัฒนธรรมของเมืองเชียงตุง เมียนมาร์ หากใครอยากสัมผัสเสน่ห์ความเรียบง่ายเหล่านี้ แนะนำให้มาเดินกาดเชียงตุง สื่อสารด้วยภาษาไทยและใช้เงินไทยซื้อของได้ แต่อาจจะเสียดุลบ้างเล็กน้อย
ปล.ยังมีคลิป vdo ที่ตัดต่อไว้ เดี๋ยวจะเอาลงให้ชมกันนะ 😊
ชื่อสินค้า: เชียงตุง, รัฐฉาน, ไทใหญ่, เมียนมาร์, พม่า, เจ้าฟ้าเชียงตุง, ไปเชียงตุง, ไกด์เชียงตุง, มนต์เสน่ห์เชียงตุง, Keng Tung, เขมรัฐเชียงตุง, เที่ยวเชียงตุง, บันทึกนักเดินทาง, Backpack, เที่ยวต่างประเทศ, เที่ยววัด, ประเทศเพื่อนบ้านุง
คะแนน:
[CR] รีวิว ตะลุยตลาดเชียงตุง โดย ผู้บ่าวขาเลาะ (3)
หรือกด Like & Share ในเพจ ผู้บ่าวขาเลาะ www.facebook.com/mancanmove
เชียงตุง นอกจากเป็นเมืองร้อยวัด หลากกลุ่มชาติพันธุ์ เมื่อมาเยือนดินแดนแห่งนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาด ก็คือ การมาเดินกาดหรือตลาดยามเช้า เราจะได้เห็นวิถีชีวิตผู้คน บนความแตกต่างทางวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีมากถึง 33 กลุ่ม แม้จะสัมผัสได้ว่าในกาดเชียงตุงจะแบ่งโซนของแต่ละกลุ่ม แต่ทุกกลุ่มชาติพันธุ์ก็สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้อย่างกลมกลืน
ด้วยความที่เชียงตุงเป็นเมืองเกษตร สินค้าส่วนใหญ่ที่นำมาจำหน่ายเป็นสินค้าเกษตรกรรม อาทิ ข้าว ใบชา ผลไม้ แต่สิ่งที่ขึ้นชื่อลือชาเป็นไฮไลท์คือเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยว และ โรตีโอ่ง
ผมเดินเข้าไปในตรอก ทันทีก้าวย่างเข้าไป ก็ละลานตาไปด้วยร้านก๋วยเตี๋ยวนับสิบร้านที่อัดแน่นอยู่ในตรอกเล็กๆนี้ ควันโขมงจากหม้อต้มซุปคละคลุ้งเหมือนเดินอยู่ท่ามกลางหมอกสีขาว จมูกได้สัมผัสกลิ่นน้ำซุปหอมๆเรียกน้ำย่อยดีแท้ แต่มีร้านนึงที่นอกจากควันและกลิ่น มีเสียงทุบเป็นจังหวะดังแหวกอากาศ ผมจึงเดินตามเสียงนั้นไป
และได้พบกับคุณลุงคนนึงกำลังใช้ท่อนเหล็กทุบลงไปบนเนื้อหมูบนเขียง ถามความได้ว่าคุณลุงชื่อสุวันเป็นเจ้าของร้านร่วมกับป้าจางภรรยา เปิดร้านมา 10 ปีกว่า ทุกๆวันตั้งแต่เปิดร้าน 7 โมงเช้าจนปิดร้านตอนบ่ายโมง แกจะนั่งทุบหมูแบบนี้ เนื้อหมูที่ทุบนั้นจะใช้ทำลูกชิ้นเพื่อใส่ในก๋วยเตี๋ยว ส่วนที่ใช้การทุบมือแทนการใช้เครื่อง ลุงบอกว่าลูกชิ้นหมูที่ทุบด้วยมือจะมีความนุ่ม เด้งดึ๋ง รสชาติอร่อยกว่าใช้เครื่อง
และเป็นสูตรลับเฉพาะที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ และในตลาดแห่งนี้เหลือร้านแกร้านเดียวที่ยังใช้กระบวนการทำลูกชิ้นแบบนี้!!
ส่วนป้าจางเมียแกบอกว่า เมื่อลุงสุวันทุบหมูปั้นเป็นลูกชิ้นมา ก็จะเอามาลวกในน้ำซุปร้อนๆเสิร์ฟให้ลูกค้าได้ชิมความอร่อยกันทันที สนนราคาชามละ 1,500 จ๊าด หรือ 40 บาทไทย ลูกค้าที่มากินก็เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่กลับมากินเพราะติดใจในรสชาติและความเด้งดึ๋งของลูกชิ้นทั้งนั้น 🤣
กินของคาวแล้วต้องตบท้ายด้วยของหวาน อย่าง โรตี ที่เค้าจะนวดแป้งสดแล้วปั้นเป็นแผ่น ทาเนยแล้วนำไปอบในเตาถ่านประมาณ 5 นาที นำออกมาเสิร์ฟจิ้มกินกับนมข้นหวาน คู่กับชานมเมียนมาร์ที่เลื่องชื่อในความหอมมัน ช่างละมุนลิ้นจริงๆ ซึ่งมูลค่าความอร่อยของโรตีโอ่งและชานมร้อน สนนราคาชุดละ 30 บาทไทย (โรตี 20 บาท ชาแก้วละ 10 บาท)
บนความแตกต่างกันในเรื่องชาติพันธุ์ รวมถึงการสู้รบกันระหว่างรัฐและกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆที่เพิ่งเริ่มคลี่คลายเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทว่าวิถีถิ่นที่สะท้อนผ่านอาหารการกิน นับเป็นอีกเสน่ห์ทางวัฒนธรรมของเมืองเชียงตุง เมียนมาร์ หากใครอยากสัมผัสเสน่ห์ความเรียบง่ายเหล่านี้ แนะนำให้มาเดินกาดเชียงตุง สื่อสารด้วยภาษาไทยและใช้เงินไทยซื้อของได้ แต่อาจจะเสียดุลบ้างเล็กน้อย
ปล.ยังมีคลิป vdo ที่ตัดต่อไว้ เดี๋ยวจะเอาลงให้ชมกันนะ 😊