🙏🏻🙏🏻สวัสดีค่า 🙏🏻🙏🏻
เช้านี้มาทำเบอร์เกอร์กรอบไก่สับผักหวานบ้านกันค่ะ ทำง่าย อร่อย ได้ประโยชน์ แถมยังแคลอรี่น้อยเหมาะกับบ้านไหนที่ไดเอ็ทด้วยค่ะ
มาทำกันเลยจ้า
มาดูส่วนผสมกันค่ะ
1. ไก่สับประมาณ 170 กรัม
2. ผักหวานบ้านสับละเอียด
3. มะเขือเทศ
4. ผักใบพวกผักสลัด
5. ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยป่น
7. มัสตาส หรือ ซอสพริก
8. แผ่นแป้งข้าวโพดธัญพืชกรอบ
วิธีทำ
1. ผสมไก่บด ซอสปรุงรส และ พริกไทยเข้าด้วยกัน ใช้มือขย้ำให้เข้ากันนะคะ
2. นำผักหวานบ้านสับละเอียดผสมกับไก่ที่คลุกปรุงรสตามข้อ 1 แล้ว ขย้ำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ปั้นขึ้นรูป ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วกดให้แบนนะคะ
4. นำไปทำให้สุกในกระทะเทฟล่อน กริ๊งไม่ได้ใช้น้ำมันนะคะ เพราะเวลาทำให้สุกเค้าจะมีน้ำที่ออกจากเนื้อไก่อยู่แล้ว ดังนั้นน้ำมันไม่จำเป็นเลยค่ะ สุกได้ค่ะ วิธีเช็คว่าสุกไหมก็คือพอด้านทั้งสองเริ่มเหลือง ให้เอาส้อมจิ้มตรงกลางดู ถ้ามีน้ำไหลออกจากเนื้อไก่ ก็แปลว่าสุกดีแล้วค่ะ
5. หลังจากไส้เบอร์เกอร์ไก่สุกแล้วก็จะเริ่มทำการประกบนะคะ
- นำแผ่นข้าวโพดวาง
- วางผักใบลงไปหรือมะเขือเทศ
- นำไก่สับที่เป็นไส้ทำสุกแล้ว วางลงไปหรือจะหั่นแบ่งครึ่งแล้ววางลงไปค่ะ
- บีบซอสที่ชอบ กริ๊งใช้มัสตาส และซอสพริกค่ะ
- วางแตงกวาและผัก แล้วเอาแผ่นข้าวโพดปิดประกบ
6. ทานค่า ประกบแล้วกินเลย อร่อยง่ายแคลอรี่น้อย เหมาะกับใครที่กำลังคุมน้ำหนัก หรือแม้แต่เด็กๆก็ทานได้ค่ะ
ปล.
1. แนะนำให้ผ่าครึ่งชิ้นไก่สับถ้าชิ้นหนานะคะ เพราะจะประกบไม่ลง หั่นครึ่งแบบนี้จ้า
2. อย่าพยายามวางมะเขือเทศไว้ล่างสุดเพราะมะเขือเทศออกน้ำ เวลาซึมลงแผ่นข้าวโพดแล้วจะนิ่มนะคะ
3. สามารถเพิ่มผักอื่นๆได้ตามความชอบรวมถึงซอสด้วยนะคะ
4. วัตถุดิบต่างๆไม่ได้รับสปอนเซอร์นะคะ ที่ถ่ายให้ติดยี่ห้อเนื่องจากเผื่อเพื่อนๆ คนไหนอยากซื้อมาทำจะได้ซื้อได้ง่าย
5. แผ่นแป้งข้าวโพดกรอบ 26 kcal ต่อแผ่น เป็นมัลติแกรนด์ รวมๆเมนูนี่ไม่เกิน 150 kcal นะคะ
“กริ๊งเชื่อว่าการทานอาหารที่มีประโยชน์จะทำให้เราสุขภาพดี” ฝากติดตามสูตรอาหารเพื่อสุขภาพได้ในบล๊อก www.mallymomoya.com ด้วยนะค้าาา
ขอบคุณมากๆค่ะ มีคอมเม้นแนะนำ กริ๊งยินดีตอบทุกคำถามนะคะ
ป้าเหมียวเข้าครัว ตอน คริสปี้เบอร์เกอร์ไก่สับผักหวาน อร่อยแคลน้อย ทำง่ายมากค่ะ
🙏🏻🙏🏻สวัสดีค่า 🙏🏻🙏🏻
เช้านี้มาทำเบอร์เกอร์กรอบไก่สับผักหวานบ้านกันค่ะ ทำง่าย อร่อย ได้ประโยชน์ แถมยังแคลอรี่น้อยเหมาะกับบ้านไหนที่ไดเอ็ทด้วยค่ะ
มาทำกันเลยจ้า
มาดูส่วนผสมกันค่ะ
1. ไก่สับประมาณ 170 กรัม
2. ผักหวานบ้านสับละเอียด
3. มะเขือเทศ
4. ผักใบพวกผักสลัด
5. ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยป่น
7. มัสตาส หรือ ซอสพริก
8. แผ่นแป้งข้าวโพดธัญพืชกรอบ
วิธีทำ
1. ผสมไก่บด ซอสปรุงรส และ พริกไทยเข้าด้วยกัน ใช้มือขย้ำให้เข้ากันนะคะ
2. นำผักหวานบ้านสับละเอียดผสมกับไก่ที่คลุกปรุงรสตามข้อ 1 แล้ว ขย้ำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ปั้นขึ้นรูป ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วกดให้แบนนะคะ
4. นำไปทำให้สุกในกระทะเทฟล่อน กริ๊งไม่ได้ใช้น้ำมันนะคะ เพราะเวลาทำให้สุกเค้าจะมีน้ำที่ออกจากเนื้อไก่อยู่แล้ว ดังนั้นน้ำมันไม่จำเป็นเลยค่ะ สุกได้ค่ะ วิธีเช็คว่าสุกไหมก็คือพอด้านทั้งสองเริ่มเหลือง ให้เอาส้อมจิ้มตรงกลางดู ถ้ามีน้ำไหลออกจากเนื้อไก่ ก็แปลว่าสุกดีแล้วค่ะ
5. หลังจากไส้เบอร์เกอร์ไก่สุกแล้วก็จะเริ่มทำการประกบนะคะ
- นำแผ่นข้าวโพดวาง
- วางผักใบลงไปหรือมะเขือเทศ
- นำไก่สับที่เป็นไส้ทำสุกแล้ว วางลงไปหรือจะหั่นแบ่งครึ่งแล้ววางลงไปค่ะ
- บีบซอสที่ชอบ กริ๊งใช้มัสตาส และซอสพริกค่ะ
- วางแตงกวาและผัก แล้วเอาแผ่นข้าวโพดปิดประกบ
6. ทานค่า ประกบแล้วกินเลย อร่อยง่ายแคลอรี่น้อย เหมาะกับใครที่กำลังคุมน้ำหนัก หรือแม้แต่เด็กๆก็ทานได้ค่ะ
ปล.
1. แนะนำให้ผ่าครึ่งชิ้นไก่สับถ้าชิ้นหนานะคะ เพราะจะประกบไม่ลง หั่นครึ่งแบบนี้จ้า
2. อย่าพยายามวางมะเขือเทศไว้ล่างสุดเพราะมะเขือเทศออกน้ำ เวลาซึมลงแผ่นข้าวโพดแล้วจะนิ่มนะคะ
3. สามารถเพิ่มผักอื่นๆได้ตามความชอบรวมถึงซอสด้วยนะคะ
4. วัตถุดิบต่างๆไม่ได้รับสปอนเซอร์นะคะ ที่ถ่ายให้ติดยี่ห้อเนื่องจากเผื่อเพื่อนๆ คนไหนอยากซื้อมาทำจะได้ซื้อได้ง่าย
5. แผ่นแป้งข้าวโพดกรอบ 26 kcal ต่อแผ่น เป็นมัลติแกรนด์ รวมๆเมนูนี่ไม่เกิน 150 kcal นะคะ
“กริ๊งเชื่อว่าการทานอาหารที่มีประโยชน์จะทำให้เราสุขภาพดี” ฝากติดตามสูตรอาหารเพื่อสุขภาพได้ในบล๊อก www.mallymomoya.com ด้วยนะค้าาา
ขอบคุณมากๆค่ะ มีคอมเม้นแนะนำ กริ๊งยินดีตอบทุกคำถามนะคะ