ช่วงนี้ป้าติดซีรี่อินเดีย ในซีรี่จะมีแต่ขนม "ลาดู" เห็นแล้วอยากลองกินมาก ป้าก็เลยลองหัดทำดู

ลาดู Laddu, Ladoo
ครั้งแรกของการทำขนมลาดู เห็นขนมลาดูในซีรี่อินเดียจนเกิดความอยากจะทานขึ้นมาก็เลยลองทำดู สั่งวัตถุดิบในเวป หรือจะไปซื้อแถวพาหุรัตก็ได้ค่ะ รสชาติออกไปทางหวานจัดเลยทีเดียว แล้วก็มีกลิ่นเครื่องเทศผสมด้วย อร่อยดีค่ะ
ส่วนผสม boondi
1.แป้งถั่วลูกไก่หรือแป้งเบซัน125 กรัม
2.น้ำเปล่า 175 กรัม ถ้าแป้งหนืดไปสามารถเพิ่มได้ค่ะ
3.เนยกี 1/2 ช.ช.
4.สีผสมอาหารสีส้ม
ก่อนนำมาทอด ต้องพักแป้งสัก 25-30 นาที ก่อนนะคะ

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
1.น้ำตาลทราย 200 กรัม
2.น้ำ 100 กรัม
3.กระวานผง 1/2 ช.ช.
4.สีผสมอาหารสีส้ม
5.น้ำมะนาวหรือเลม่อน 1/2 ช.ช. (ใส่หลังจากที่น้ำเชื่อมเดือด ดับเตาแล้วก็ใส่น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่ boondi ค่ะ)

ส่วนผสมผสลไม้แห้ง
เม็ดแตงโม 2 ช.ต. หรือจะเป้นอย่างอื่นก็ได้ค่ะ

น้ำมันสำหรับทอด+เนยกีประมาณ 3 ช.ต.

ลิ้งวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.อุปกรณ์ที่ใช้ทำ boondi ป้าไม่มีก็เลยต้องใช้ของเท่าที่มีในบ้านแทน คือเอาพิมพ์ฟอยด์มาเจาะรูตามภาพ หรือจะใช้กระชอนแบบนี้ก็ได้ แต่รูอาจจะใหญ่ไปสักหน่อย แต่ก็ใช้ได้เหมือนนกันค่ะ
2.ผสมแป้งถั่วเขียวกับเนยกี พอเข้ากันแล้วก็ใส่น้ำลงไป ค่อยๆแบ่งใส่ก็ได้ค่ะ จะได้คนเข้ากันง่ายๆ
3.พอคนแป้งเข้ากันดีแล้วก็ใส่สีส้มแล้วคนให้เข้ากันค่ะ พักแป้งไว้ประมาณ 20 นาที
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช+เนยกีลงไปในกะทะ
5.พอน้ำมันร้อนแล้ว ใช้ไฟกลางๆนะคะ หลังจากนั้นตักแป้งลงไปในกระชอนหรืออุปกรณ์ที่ป้าทำไว้ แล้วเคาะกับขอบกระทะ(ซึ่งเสียงจะดังมาก) อาจจะต้องหากระป๋อง หรืออะไรก็ได้ที่สูงกว่ากระทะเล็กน้อย หาผ้ามารองด้านบนจะทำให้ลดเสียงลงเยอะมาก พยายามเคาะให้ boondi ค่อยๆหยดลงมาเป็นเม็ดเล็กๆอย่างสม่ำเสมอตามภาพ  พอแป้งลอยขึ้นมาก็ตักึ้นได้ค่ะ
6.พักให้สะเด็ดน้ำมัน
7.เริ่มทำน้ำเชื่อมกันต่อค่ะ ตั้งกะทะ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย ใส่สีส้มและกระวานผงลงไป
8.พอน้ำเชื่อมเดือดก็ดับเตาใส่แล้วใส่น้ำมะนาวลงไป (ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ตอนใส่มะนาวค่ะ) หลังจากนั้นใส่ boondi ตามด้วยเม็ดแตงโมลงไปเปิดเตาผัดจนน้ำเชื่อมแห้งลงดับเตาแล้วปิดฝาพักไว้ 20-30 นาที
9.พอเย็นแล้วก็นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ
เสร็จแล้วค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่