1. คัพเค้กวานิลลา
สูตรสำหรับ 24 ชิ้น
♥ 300 กรัม แป้งอเนกประสงค์
♥ 115 กรัม แป้งเค้ก
♥ 2 ช้อนชา ผงฟู
♥ 6 กรัม เกลือ
♥ 240 ml. นมสด
♥ 160 ml. นม Half and Half
♥ 1 ช้อนโต๊ะ กับ 1 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา
♥ 225 กรัม เนยอุณหภูมิห้อง
♥ 440 กรัม น้ำตาลทราย
♥ 176 กรัมไข่ไก่ ตีไข่แดงกับไข่ขาวให้เข้ากันก่อนแล้วชั่ง
____________________
วิธีทำน้ำนมเนย แทน นม Half&Half
♥ 1 ถ้วยตวง นมสดไขมันสูง 2.5%,3% - 4%
♥ 4.5 ช้อนชา เนยจืด ละลาย
อุปกรณ์ --> ถ้วยตวงขนาด 1 Cup.
วิธีทำ
เทเนยจืดละลายลงไปในถ้วยตวง แล้วตามด้วย นมสดไขมันสูง เติมนมให้ถึง 1 ถ้วยตวง แล้วใช้ช้อนคนๆ ให้นมกับเนยเข้ากัน
เท่านี้ก็ใช้แทน นม Half & Half ได้แล้วค่ะ
วิธีทำคัพเค้กวานิลลา
♥ เปิดไฟเตาอบ ไฟบน-ล่าง ความร้อน 175 องศา พร้อมกับเตรียมฟอร์มและกระดาษรองคัพเค้ก 24 ถ้วย
♥ ในชามผสมใบใหญ่ ร่อนแป้งอเนกประสงค์ แป้งเค้ก เบคกิ้งโซดา เกลือ ด้วยกัน พักไว้
♥ ผสม นม, นม Half & Half และ กลิ่นวานิลลา ไว้ด้วยกัน
♥ ในชามผสมใบใหญ่อีกใบ ผสม เนยกับน้ำตาล ตีด้วยความเร็วปานกลาง ถ้าใช้เครื่องตี ใช้ใบพัดตีค่ะ ตีจนเนยกับน้ำตาลเข้ากัน ประมาณ 1 นาที แต่ถ้าเนยยังเย็นอยู่ก็ต้องเพิ่มเวลาตี จนกว่าเนยจะผสมกับน้ำตาลจนเนื้อเนียนนุ่ม จากนั้นค่อยๆเติมไข่ไก่ลงไปในเนย นกแบ่งไข่ไก่เป็น 3 ส่วน ใส่ส่วนที่ 1 ลงไปแล้วตีให้เข้ากับเนื้อครีม แล้วจึงตามด้วยส่วนที่ 2 และ 3
♥ เติมส่วนผสมแห้งโดยแบ่งเป็น 3 ส่วน สลับกับเติมส่วนผสมเปียก โดยแบ่งส่วนผสมเปียกออกเป็น 2 ส่วน ตีด้วยความเร็วต่ำสุด ผสมแต่ละครั้งตีแค่ให้ส่วนผสมเข้ากัน อย่าตีนานเพราะจะทำให้เค้กเนียวไม่นุ่ม
♥ เติมเนื้อครีมลงไปในฟอร์มคัพเค้กที่รองด้วยกระดาษ เติมประมาณ 3/4 ของฟอร์ม แล้วจึงนำไปอบจนกระทั่งเค้กสุก ประมาณ 20 นาที ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นหรือไม้จิ้มฟัน เช็คดูตรงกลางคัพเค้กว่าสุกดีหรือยัง ถ้าไม้ออกมาสะอาด มีแค่เศษขนมเล็กน้อยติดมา แสดงว่าใช้ได้แล้ว
♥ เอาออกจากเตาพักไว้ในฟอร์มประมาณ 5 นาทีรอให้เย็น แล้วก็เอามาพักไว้ให้เย็นสนิทบนตะแกรง ตกแต่งหน้าเค้กตามความชอบค่ะ
แต่งหน้าคัพเค้กวานิลลาด้วยสวิสเมอแรงค์ ..
2. คัพเค้กช็อกโกแลต
ส่วนผสม สำหรับ 24 ชิ้น
♥ 350 กรัม แป้งอเนกประสงค์
♥ 370 กรัม น้ำตาลทรายบดละเอียด
♥ 60 กรัม ผงโกโก้ ..ต้องเป็นผงโกโก้แท้นะ ไม่ใช่ประเภท สำเร็จรูปชงดื่ม
♥ 1 ช้อนชา เบคกิ้งโซดา
♥ 1/2 ช้อนชา เกลือ
♥ 150 กรัม ดาร์คช็อกโกแลต
♥ 1 ถ้วยกาแฟเพียวๆ อุณหภูมิห้อง
♥ 1 ถ้วยบัตเตอร์มิลค์
♥ 225 กรัม น้ำมันพืช หรือ น้ำมันข้าวโพด
♥ 3 ฟองไข่ไก่ใบโต
สูตรนี้จะได้คัพเค้กทั้งหมด 24 ชิ้น สามารถแบ่งสูตรทำครึ่งส่วนได้ ถ้าทำครี่งส่วนใช้ไข่ไก่ฟองเล็ก 2 ฟองคะ
วิธีทำ
♥ ในชามผสมใบใหญ่เอาส่วนผสมแห้งทุกอย่างมาร่อนรวมกัน เริ่มด้วยแป้งอเนกประสงค์หรือแป้งเค้ก น้ำตาลทรายบดละเอียด เกลือ เบคกิ้งโซดา ร่อนๆ จนหมด สุดท้ายเติมดาร์คช็อกโกแลตลงไปในชามด้วย พักไว้ก่อน
♥ ในชามผสมอีกใบ เอาส่วนผสมที่เป็นของเหลวทุกอย่างมาผสมรวมกัน มีน้ำมันพืช ไข่ไก่ กาแฟ กลิ่นวานิลลา และบัตเตอร์มิลค์ ใช้ตะกร้อคนๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน แล้วก็เทส่วนผสมเหลวลงไปในชามผสมแห้ง ใช้ตะกร้อคนๆ ให้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน
เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปในเหยือก
♥ เทส่วนผสมที่ได้ลงในฟอร์มคัพเค้ก นำไปอบในเตาอบเปิดไฟบน-ล่าง ความร้อน 160 องศา อบนาน 20-24 นาที
♥ อบเสร็จแล้วลองใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มดูตัวเค้กว่าสุกทั่วรีเปล่า ถ้าไม้ออกมาไม่มีแป้งติดแสดงว่าใช้ได้ แต่อย่าอบนานจนเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้เค้กแห้งจนเกินไปไม่อร่อย
ทำเสร็จแล้วกินไม่หมด เก็บโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น ห่อพาสติกถนอมอาหารไม่ให้โดนอากาศ เก็บได้นาน 2-3 วัน
3. คัพเค้กเลม่อน
ส่วนผสม
เลม่อนคัพเค้ก ทำง่ายๆ นุ่มๆ คัพเค้กมะนาว
ส่วนผสม
♥ แป้งอเนกประสงค์ 180 กรัม
♥ ผงฟู 1 ช้อนชา
♥ เกลือ 1/4 ช้อนชา
♥ น้ำตาลทราย 180 กรัม
♥ เนยจืดอุณหภูมิห้อง 110 กรัม
♥ ไข่ไก่ขนาดกลาง 2 ฟอง ---- ประมาณ 104 กรัม
♥ นมสด 55 กรัม
♥ ซาวครีม (ครีมเปรี้ยว) 66 กรัม
♥ ผิวมะนาวสดๆ ขูดเอาแค่ผิวสีเหลืองๆ 2 ช้อนชา
♥ น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ
♥ กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
ตกแต่งหน้าคัพเค้ก นกใช้น้ำตาลไอซิ่งผสมกับน้ำมะนาว ข้นหรือเหลวแล้วแต่ความชอบ ถ้าอยากได้น้ำตาลข้นๆ ก็ใส่น้ำมะนาวน้อย คนๆ ให้เข้ากันก็ใช้ได้แล้วคะ
วิธีทำ
♥ ในชามแป้งอเนกประสงค์ ใส่ เกลือ ผงฟู ลงไปคนๆ ให้เข้ากันพักไว้ก่อน
♥ ในชามผสมใบใหญ่ ใส่น้ำตาล เนยจืดอุณภูมิห้อง กลิ่นวานิลลา และ ไข่ไก่ ใช้ตะกร้อมือ หรือ เครื่องตี คนๆให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
♥ เติม นมสด น้ำมะนาว ผิวเปลือกมะนาว ซาวครีม ลงไปคนๆ ให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง จะเห็นว่าเนื้อครีมจับตัวกันเป็นก้อนๆ ไม่ต้องกังวลคะ
♥ เติมแป้งอเนกประสงค์ลงไป นกใช้ไม้พายตะล่อมแป้งให้เข้ากับครีม ถ้าเพื่อนๆ ใช้เครื่องตี อย่าตีผสม นานจนเกินไปน๊ะ เพราะ จะทำให้เนื้อคัพเค้กเหนียว
♥ ตักใส่ฟอร์มที่รองด้วยกระดาษรองคัพเค้ก
♥ อบไฟ บน-ล่าง ความร้อน 175 องศา C นาน 20 นาที
♥ ครบเวลาแล้วเอาออกจากเตาวางไว้ให้เย็นตกแต่งหน้าตามความชอบคะ
ทำขนมให้สนุกทานให้อร่อยค่ะ ^__^
3 สูตรขนมคัพเค้กที่น่าลอง คัพเค้กวานิลลา,คัพเค้กช็อกโกแลต และ คัพเค้กเลม่อน
1. คัพเค้กวานิลลา
สูตรสำหรับ 24 ชิ้น
♥ 300 กรัม แป้งอเนกประสงค์
♥ 115 กรัม แป้งเค้ก
♥ 2 ช้อนชา ผงฟู
♥ 6 กรัม เกลือ
♥ 240 ml. นมสด
♥ 160 ml. นม Half and Half
♥ 1 ช้อนโต๊ะ กับ 1 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา
♥ 225 กรัม เนยอุณหภูมิห้อง
♥ 440 กรัม น้ำตาลทราย
♥ 176 กรัมไข่ไก่ ตีไข่แดงกับไข่ขาวให้เข้ากันก่อนแล้วชั่ง
____________________
วิธีทำน้ำนมเนย แทน นม Half&Half
♥ 1 ถ้วยตวง นมสดไขมันสูง 2.5%,3% - 4%
♥ 4.5 ช้อนชา เนยจืด ละลาย
อุปกรณ์ --> ถ้วยตวงขนาด 1 Cup.
วิธีทำ
เทเนยจืดละลายลงไปในถ้วยตวง แล้วตามด้วย นมสดไขมันสูง เติมนมให้ถึง 1 ถ้วยตวง แล้วใช้ช้อนคนๆ ให้นมกับเนยเข้ากัน
เท่านี้ก็ใช้แทน นม Half & Half ได้แล้วค่ะ
วิธีทำคัพเค้กวานิลลา
♥ เปิดไฟเตาอบ ไฟบน-ล่าง ความร้อน 175 องศา พร้อมกับเตรียมฟอร์มและกระดาษรองคัพเค้ก 24 ถ้วย
♥ ในชามผสมใบใหญ่ ร่อนแป้งอเนกประสงค์ แป้งเค้ก เบคกิ้งโซดา เกลือ ด้วยกัน พักไว้
♥ ผสม นม, นม Half & Half และ กลิ่นวานิลลา ไว้ด้วยกัน
♥ ในชามผสมใบใหญ่อีกใบ ผสม เนยกับน้ำตาล ตีด้วยความเร็วปานกลาง ถ้าใช้เครื่องตี ใช้ใบพัดตีค่ะ ตีจนเนยกับน้ำตาลเข้ากัน ประมาณ 1 นาที แต่ถ้าเนยยังเย็นอยู่ก็ต้องเพิ่มเวลาตี จนกว่าเนยจะผสมกับน้ำตาลจนเนื้อเนียนนุ่ม จากนั้นค่อยๆเติมไข่ไก่ลงไปในเนย นกแบ่งไข่ไก่เป็น 3 ส่วน ใส่ส่วนที่ 1 ลงไปแล้วตีให้เข้ากับเนื้อครีม แล้วจึงตามด้วยส่วนที่ 2 และ 3
♥ เติมส่วนผสมแห้งโดยแบ่งเป็น 3 ส่วน สลับกับเติมส่วนผสมเปียก โดยแบ่งส่วนผสมเปียกออกเป็น 2 ส่วน ตีด้วยความเร็วต่ำสุด ผสมแต่ละครั้งตีแค่ให้ส่วนผสมเข้ากัน อย่าตีนานเพราะจะทำให้เค้กเนียวไม่นุ่ม
♥ เติมเนื้อครีมลงไปในฟอร์มคัพเค้กที่รองด้วยกระดาษ เติมประมาณ 3/4 ของฟอร์ม แล้วจึงนำไปอบจนกระทั่งเค้กสุก ประมาณ 20 นาที ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นหรือไม้จิ้มฟัน เช็คดูตรงกลางคัพเค้กว่าสุกดีหรือยัง ถ้าไม้ออกมาสะอาด มีแค่เศษขนมเล็กน้อยติดมา แสดงว่าใช้ได้แล้ว
♥ เอาออกจากเตาพักไว้ในฟอร์มประมาณ 5 นาทีรอให้เย็น แล้วก็เอามาพักไว้ให้เย็นสนิทบนตะแกรง ตกแต่งหน้าเค้กตามความชอบค่ะ
แต่งหน้าคัพเค้กวานิลลาด้วยสวิสเมอแรงค์ ..
2. คัพเค้กช็อกโกแลต
ส่วนผสม สำหรับ 24 ชิ้น
♥ 350 กรัม แป้งอเนกประสงค์
♥ 370 กรัม น้ำตาลทรายบดละเอียด
♥ 60 กรัม ผงโกโก้ ..ต้องเป็นผงโกโก้แท้นะ ไม่ใช่ประเภท สำเร็จรูปชงดื่ม
♥ 1 ช้อนชา เบคกิ้งโซดา
♥ 1/2 ช้อนชา เกลือ
♥ 150 กรัม ดาร์คช็อกโกแลต
♥ 1 ถ้วยกาแฟเพียวๆ อุณหภูมิห้อง
♥ 1 ถ้วยบัตเตอร์มิลค์
♥ 225 กรัม น้ำมันพืช หรือ น้ำมันข้าวโพด
♥ 3 ฟองไข่ไก่ใบโต
สูตรนี้จะได้คัพเค้กทั้งหมด 24 ชิ้น สามารถแบ่งสูตรทำครึ่งส่วนได้ ถ้าทำครี่งส่วนใช้ไข่ไก่ฟองเล็ก 2 ฟองคะ
วิธีทำ
♥ ในชามผสมใบใหญ่เอาส่วนผสมแห้งทุกอย่างมาร่อนรวมกัน เริ่มด้วยแป้งอเนกประสงค์หรือแป้งเค้ก น้ำตาลทรายบดละเอียด เกลือ เบคกิ้งโซดา ร่อนๆ จนหมด สุดท้ายเติมดาร์คช็อกโกแลตลงไปในชามด้วย พักไว้ก่อน
♥ ในชามผสมอีกใบ เอาส่วนผสมที่เป็นของเหลวทุกอย่างมาผสมรวมกัน มีน้ำมันพืช ไข่ไก่ กาแฟ กลิ่นวานิลลา และบัตเตอร์มิลค์ ใช้ตะกร้อคนๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน แล้วก็เทส่วนผสมเหลวลงไปในชามผสมแห้ง ใช้ตะกร้อคนๆ ให้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน
เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปในเหยือก
♥ เทส่วนผสมที่ได้ลงในฟอร์มคัพเค้ก นำไปอบในเตาอบเปิดไฟบน-ล่าง ความร้อน 160 องศา อบนาน 20-24 นาที
♥ อบเสร็จแล้วลองใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มดูตัวเค้กว่าสุกทั่วรีเปล่า ถ้าไม้ออกมาไม่มีแป้งติดแสดงว่าใช้ได้ แต่อย่าอบนานจนเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้เค้กแห้งจนเกินไปไม่อร่อย
ทำเสร็จแล้วกินไม่หมด เก็บโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น ห่อพาสติกถนอมอาหารไม่ให้โดนอากาศ เก็บได้นาน 2-3 วัน
3. คัพเค้กเลม่อน
ส่วนผสม
เลม่อนคัพเค้ก ทำง่ายๆ นุ่มๆ คัพเค้กมะนาว
ส่วนผสม
♥ แป้งอเนกประสงค์ 180 กรัม
♥ ผงฟู 1 ช้อนชา
♥ เกลือ 1/4 ช้อนชา
♥ น้ำตาลทราย 180 กรัม
♥ เนยจืดอุณหภูมิห้อง 110 กรัม
♥ ไข่ไก่ขนาดกลาง 2 ฟอง ---- ประมาณ 104 กรัม
♥ นมสด 55 กรัม
♥ ซาวครีม (ครีมเปรี้ยว) 66 กรัม
♥ ผิวมะนาวสดๆ ขูดเอาแค่ผิวสีเหลืองๆ 2 ช้อนชา
♥ น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ
♥ กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
ตกแต่งหน้าคัพเค้ก นกใช้น้ำตาลไอซิ่งผสมกับน้ำมะนาว ข้นหรือเหลวแล้วแต่ความชอบ ถ้าอยากได้น้ำตาลข้นๆ ก็ใส่น้ำมะนาวน้อย คนๆ ให้เข้ากันก็ใช้ได้แล้วคะ
วิธีทำ
♥ ในชามแป้งอเนกประสงค์ ใส่ เกลือ ผงฟู ลงไปคนๆ ให้เข้ากันพักไว้ก่อน
♥ ในชามผสมใบใหญ่ ใส่น้ำตาล เนยจืดอุณภูมิห้อง กลิ่นวานิลลา และ ไข่ไก่ ใช้ตะกร้อมือ หรือ เครื่องตี คนๆให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
♥ เติม นมสด น้ำมะนาว ผิวเปลือกมะนาว ซาวครีม ลงไปคนๆ ให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง จะเห็นว่าเนื้อครีมจับตัวกันเป็นก้อนๆ ไม่ต้องกังวลคะ
♥ เติมแป้งอเนกประสงค์ลงไป นกใช้ไม้พายตะล่อมแป้งให้เข้ากับครีม ถ้าเพื่อนๆ ใช้เครื่องตี อย่าตีผสม นานจนเกินไปน๊ะ เพราะ จะทำให้เนื้อคัพเค้กเหนียว
♥ ตักใส่ฟอร์มที่รองด้วยกระดาษรองคัพเค้ก
♥ อบไฟ บน-ล่าง ความร้อน 175 องศา C นาน 20 นาที
♥ ครบเวลาแล้วเอาออกจากเตาวางไว้ให้เย็นตกแต่งหน้าตามความชอบคะ
ทำขนมให้สนุกทานให้อร่อยค่ะ ^__^