สูตรป้อปคอร์นของเชฟทอมมัส



วันนี้เรามาเริ่มหัวข้อใหม่ๆกันบ้างดีกว่าเนอะ นั้นก็คือแนะนำเชฟและบล็อกเกอร์อาหารที่ตัวเราเองชื่นชอบและติดตามผลงานตลอด ถึงแม้ว่าเราจะเป็นบล็อกเกอร์แต่ก็ต้องมีบล็อกเกอร์ท่านอื่นๆที่เราติดตามผลงานเพื่อเป็นแรงบัลดาลใจให้เรารำเสนอผลงานใหม่ๆให้ลูกเพจได้ติดตาม
เดือนนี้เราขอเริ่มต้นกับหนึ่งในแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เราทำในสิ่งที่ชอบ นั้นก็คือเชฟทอมมัส เคลเลอร์ เป็นทั้งเชฟเมนเทอร์ อาจารย์ นักเขียนและเจ้าของร้านอาหาร ร้านที่มีชื่อมากที่สุดนั้นก็คือ The French Laundry และ Bouchon ในรัฐแคลิฟอเนีย
เชฟทอมมัสจะเน้นเรื่องเทคนิคการทำมากกว่าสูตร เขาบอกว่าเทคนิคคือหัวใจสำคัญของการทำอาหารและขนม เมื่อได้เทคนิคแล้วรองลงก็คือวัตถุดิบที่เราใช้ในการปรุง แต่งอาหาร เครื่องปรุงเดี่ยวกันมาจากต่างที่ก็ให้รสชาติและเนื้อสัมพัสที่ไม่เหมือนกัน เช่นนม แต่ละยี่ห่อก็จะให้ความเข้มข้น รสชาติที่ไม่เหมือนกัน
ใครที่ชอบทำอาหารและขนมแนะนำให้ลองไปหาหนังสือที่เชฟเขาเขียนมาอ่านดูนะ หนังสือเขามีเยอะมาก อธิบายขั้นตอนการทำได้ละเอียดและเข้าใจง่าย ในไทยเคยเห็นที่ร้าน Kinokuniya ถ้าอยู่ต่างประเทศ ลองดู Amazon ค่ะ
วันนี้เราก็ได้เลือกหนึ่งเมนูที่เราชอบจากหนังสือ Bouchon นั้นก็คือ ป๊อปคอร์นและเม็ดมะม่วงหิมพานต์คาราเมลเกลือ
เรามีเปลี่ยนส่วนผสม 2 อย่างจากหนังสือ อันแรกก็คือถั่วลิสง พอเรามีเม็ดมะม่วงหิมพานต์อยู่ก็เลยใช้แทน อีกอย่างก็คือน้ำเชื่อมข้าวโพดซึ่งหาซื้อยากและแพง เราเลยใช้แบะแซ ออกมาดีงามเลยออเจ้า
คาราเมลจะแข็งตัวเร็วมาก แนะนำให้ทำกัน 2 คน คนนึงราดคาราเมล ส่วนอีกคนก็ตะล่อมให้คาราเมลเคลือบป๊อปคอร์นและเม็ดมะม่วงหิมะพานต์นะ ทานให้อร่อยนะค่ะ

ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress: https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : the_food_roamer

เพี้ยนกิน ต้มน้ำรอ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


น้ำ 112กรัม
น้ำตาล 225กรัม
น้ำตาลทรายแดง 112กรัม
แบะแซ 100กรัม
เนย 70กรัม
เบคกิ้งโซด้า 9กรัม
เกลือ 10กรัม

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 225กรัม
ป๊อปคอร์น 135กรัม

1. ทำป้อปคอร์นตามวิธีทำบนถุง/กล่องที่ซื้อมา
2. คั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วยไฟอ่อน – กลาง ให้ขึ้นสีน้ำตาลอ่อน พักให้เย็นเล็กน้อย
3. ทาน้ำมันให้ทั่วชามผสมและไม้พาย ใส่ป๊อปคอร์นในชามครึ่งนึงและเม็ดมะม่วงหิมพานต์
4. ใส่น้ำ น้ำตาล น้ำตาลทรายแดง แบะแซ และเนยในหม้อแล้วต้มให้ได้ 138องศา เพิ่มเบคกิ้งโซด้าและเกลือคนเร็วๆ (ระวัง: คาราเมลจะฟูและขึ้นเร็วมาก)
5. ราดคาราเมลบนป๊อปคอร์น แล้วผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน ใส่ป๊อปคอร์นอีกครึ่ง และพยายามผสมให้คาราเมลเคลือบป๊อปคอร์นและเม็ดมะม่วงหิมพานต์
6. กระจายป๊อปคอร์นลงบนกระดาษไข รอให้คาราเมลแข็งตัว หักให้เป็นชิ้นเล็กๆ
7. ใส่กล่องพร้อมเม็ดดูดความชื่น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่