"มันหมู" เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นอันดับ 8 ของโลก และอันดับ 2 คือ "น้อยหน่า"

นักวิจัยจัดอันดับ 100 อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่สุดในโลก โดยพบว่า "มันหมู" เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นอันดับ 8 ของโลก และอันดับ 2 คือ "น้อยหน่า"
สำนักข่าวบีบีซีนำเสนอผลวิจัยจากทีมนักวิทยาศาตร์ที่วิจัยอาหารกว่า 1,000 ชนิด เพื่อวัดคุณค่าทางโภชนาการของอาหารแต่ละชนิดที่คนทั่วไปรับประทาน เแสวงหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่สุดสำหรับประชากรโลก แล้วเผยแพร่ลงในวารสาร The Plos One ปรากฏว่า 1 ใน 10 อาหารที่มีโภชนาการสูงที่สุดในโลก คือ "มันหมู" ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็นอาหารดีต่อสุขภาพอันดับ 8 ของโลก ด้วยคะแนน 73 จาก 100 คะแนน

ทีมนักวิจัยให้เหตุผลว่ามันหมู เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบีและแร่ธาตุหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่ามันเนื้อและมันแกะด้วย แม้ว่าจะฟังดูเหลือเชื่อ แต่ผลวิจัยนี้ได้รับการรับรองโดยนักโภชนาการจากสิงคโปร์ ซึ่งยืนยันว่ามันหมูประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมากถึงร้อยละ 60 และยังมีกรดโอเลอิค ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งดีต่อหลอดเลือดหัวใจและช่วยบำรุงผิว รวมถึงช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนต่างๆในร่างกายด้วย

อย่างไรก็ตาม นักโภชนาการจากสิงคโปร์ แนะนำว่าการบริโภคมันหมูให้ดีต่อสุขภาพ จำเป็นต้องบริโภคอย่างพอดี เพราะมันหมูให้พลังงานสูง หากรับประทานมากเกินไปย่อมทำให้เกิดภาวะโภชนาการเกิน หรือไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังควรบริโภคเนื้อหมูกับผัก และใช้วิธีต้มหรือผัด มากกว่าย่างหรือทอด ที่สำคัญ ไม่ควรบริโภคหมูที่ผ่านกรรมวิธีมากเกินไป เช่นไส้กรอก แฮม ลูกชิ้น และไม่ควรบริโภคหมูหรือมันหมูที่มีส่วนผสมของน้ำมันหมูผ่านกรรมวิธี หรือ processed lard

เกษตรกรฮังการีเคี่ยวมันหมูให้กลายเป็น "ลาร์ด" ไขมันหมูแบบข้น ที่ใช้ปรุงอาหารกันทั่วไปในยุโรป

สำหรับอาหารที่ได้รับการจัดอันดับว่ามีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด 10 อันดับแรกของโลก ได้แก่

1. อัลมอนด์

2. น้อยหน่า

3. ปลา perch จากมหาสมุทร


4. ปลาซีกเดียวเช่นปลาตาเดียวและปลาลิ้นหมา

5. เมล็ดเจีย

6. เมล็ดฟักทอง

7. ผักสวิสชาร์ด

8.มันหมู

9.ใบของหัวบีท

10.ปลากระพง

Topic
ต่างประเทศ,โภชนาการ,สุขภาวะ
Related
https://www.voicetv.co.th/read/ryNHkDIdM
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 12
ไปอ่านต้นฉบับมา
ซึ่งงานวิจัยพูดถึงอาหารในฝัน
ที่จำเป็นต่อร่างกายที่บริโภคไม่เกินในแต่ละวัน
เมื่อเทียบกับราคาที่จ่ายไปและคุ้มค่าที่สุด
ซึ่งสมัยก่อนอเมริกัน ยุโรปเวลาเด็กป่วย
แม่จะให้เด็กกินมันหมูหนึ่งช้อนโต๊ะ

10. SNAPPER
100kcal, $3.75, per 100g
A family of mainly marine fish, with red snapper the best known. Nutritious but can carry dangerous toxins.
NUTRITIONAL SCORE: 69
9. BEET GREENS (v)
22kcal, $0.48, per 100g
The leaves of beetroot vegetables. High in calcium, iron, vitamin K and B group vitamins (especially riboflavin).
NUTRITIONAL SCORE: 70
8. PORK FAT
632kcal, $0.95, per 100g
A good source of B vitamins and minerals. Pork fat is more unsaturated and healthier than lamb or beef fat.
NUTRITIONAL SCORE: 73
7. SWISS CHARD (v)
19kcal, $0.29, per 100g
A very rare dietary source of betalains, phytochemicals thought to have antioxidant and other health properties.
NUTRITIONAL SCORE: 78
6. PUMPKIN SEEDS (v)
559kcal, $1.60, per 100g
Including the seeds of other squashes. One of the richest plant-based sources of iron and manganese.
NUTRITIONAL SCORE: 84
5. CHIA SEEDS (v)
486kcal, $1.76, per 100g
Tiny black seeds that contain high amounts of dietary fibre, protein, a-linolenic acid, phenolic acid and vitamins.
NUTRITIONAL SCORE: 85
4. FLATFISH
70kcal, $1.15, per 100g
Sole and flounder species. Generally free from mercury and a good source of the essential nutrient vitamin B1.
NUTRITIONAL SCORE: 88
3. OCEAN PERCH
79kcal, $0.82, per 100g
The Atlantic species. A deep-water fish sometimes called rockfish. High in protein, low in saturated fats.
NUTRITIONAL SCORE: 89
2. CHERIMOYA (v)
75kcal, $1.84, per 100g
Cherimoya fruit is fleshy and sweet with a white pulp. Rich in sugar and vitamins A, C, B1, B2 and potassium.
NUTRITIONAL SCORE: 96
1. ALMONDS (v)
579kcal, $0.91, per 100g
Rich in mono-unsaturated fatty acids. Promote cardiovascular health and may help with diabetes.
NUTRITIONAL SCORE: 97
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
OK .... เดี๋ยวเย็นนี้เจอกัน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่