"น้ำพริกอ่อง" เพียงแค่อยากกินเท่านั้นไม่มีเหตุผลอื่นใดแอบแฝง

กระทู้สนทนา
ตามหัวกระทู้เด๊ะเลยครับ ทำอย่างง่ายรูปขั้นตอนการทำแทบไม่ได้ถ่ายด้วยซ้ำ แต่ผลออกมาโอเคนะ



น้ำพริกอ่อง คิดว่าคงทำได้หลากหลายวิธีตามความเคยชินของแต่ละที่หรือคนที่เคยทำ บางคนอาจผัดน้ำพริกให้หอม
เหมือนผัดน้ำพริกเพื่อแกง หรือบางคนอาจเอาหมูลงผัดก่อน  ตรงนี้สล่าปู่ขออนุญาตไม่ฟันธงว่าผิดหรือถูก

แต่ถ้าเป็นอย่างที่เคยทำมาตลอดผมทำอย่างนี้ครับ

- น้ำพริกประกอบด้วย พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ  ไม่มีถั่วเน่าแข็บเพราะสมาชิกในบ้านบางคนไม่ถูกกลิ่น
- หมูบด จะเป็นหมูติดมันบ้างเล็กน้อย
- มะเขือเทศ ใช้มะเขือเทศสุกผลเล็ก ๆ ที่พวกเราเรียก บะเขือส้มเมือง

ทุกอย่างถ้าพร้อมแล้ว เอามาใส่ในกะละมังรวมกันเลย  จากนั้นคลุกให้เข้ากันถ้าทำน้อยอาจลงคลุกเคล้าในครกเลยก็ได้


ตั้งกระทะ เจียวหอมแล้วเอาลงผัด



น้ำล้างกะละมังนิดเดียวใส่ลงไปกะแค่ขลุกขลิก น้ำในมะเขือเทศก็เยอะอยู่แล้ว ผัดต่อจนน้ำแห้ง มะเขือเทศสุก

โปรดสังเกตผมไม่ได้เติมน้ำตาลหรือบอกว่าต้องใส่น้ำตาลนะครับ



ส่วนตัวแล้วผมชอบน้ำพริกอ่องที่แห้ง ๆ นะครับ  วันนี้ดูสีไม่ค่อยสวยผมใช้พริกขี้หนุแห้งอย่างเดียว จริงแล้วต้องใช้
พริกแห้งเม็ดใหญ่ใส่ลงไปด้วยสีเขาจะแดงสวยน่ากินกว่านี้อีกเยอะ  วันนี้พอดีในครัวไม่มีครับ 555



น้ำพริกอ่องนิยมกินกับผักลวก  ถ้าเป็นผัดสดก็พวกแตงกวา ยอดกระถินก็พอได้  ผักออกรสขมเช่นยอดขี้เหล็กต้มนี่ใช่เลยครับ


เข้าชุดแล้วเป็นเช่นนี้เลย


ขอบคุณที่ติดตามมาจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้ครับ  สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่