ยำใหญ่ ยำกินเล่น ๆ สบายท้องแต่จุกจิกมือ

กระทู้สนทนา
ยำใหญ่ชุดนี้จะถือว่าเป็นการทำชดเชยยำใหญ่ตรุษจีนคงไม่ผิดนัก  เพราะปกติหลังตรุษจีนมักจะใช้ไก่ต้ม สามชั้นต้ม
มาฉีก มาซอย ทำเป็นยำใหญ่แบบกะละมังใหญ่ ๆ  พอดีปีนี้ไม่ได้ทำก็เลยยกยอดกันมาทำเอาเมื่อวานตอนเย็น

มาแบบยั่วตา รสชาติมาเต็ม  กินกันเล่น ๆ แทนข้าวได้เลย  หน้าตาเป็นแบบนี้ครับ


ตอนกินมันอร่อยแต่มันจะจุกจิกมือก็ตอนเตรียมนี่แหละครับ ชื่อยำใหญ่ก็ต้องจัดใหญ่ทั้งเครื่องปรุงและเครื่องประกอบ
มาแบบละลานตาเลยครับ ยอมเสียเวลานิดหน่อย

1 ชุด กว่าจะมาเป็นยำใหญ่ได้


มีอะไรบ้างลองตามไปเลยนะครับเผื่ออยากจะลองทำกันบ้าง

ผักกาดขาว


แตงกวา


แครอท


สามชั้นต้มซอยบาง


ไข่ต้ม


กุ้งแห้ง  แช่น้ำให้นิ่มแล้วนำไปคั่วในน้ำมันเล็กน้อยให้หายกลิ่น



ถั่วลิสงคั่วป่น


กระเทียมดอง


มะเขือเทศ


พริกหนุ่ม


หอมหัวใหญ่


ต้นหอมผักชี จะมีคึ่นฉ่ายด้วยก็ได้นะครับ


มาอย่างเยอะจริง ๆ ต้องขออภัยที่ไม่ได้รวมรูป เล่นเอาเลื่อนเมาส์กันมือหงิกไปเลย

เอาทั้งหมดลงคลุกในน้ำยำ ซึ่งปรุงด้วย เกลือป่น น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดอง



ตักใส่จานของใครก็ของใครตามสะดวกแบบข้าวไม่ต้อง





ลากันที่ภาพนี้นะครับ  พอถึงตอนจะกินข้าวกันจริง ๆ กลายเป็นต้องกินแบบนี้เลย  

มันคืออะไร ? ถือโอกาสทายเสียเลย


สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่