#เมนูลูกรัก #ข้าวต้มไอทะเล #Momdetails
เมนูง่ายๆ แต่รับรองความอร่อย ข้าวต้มอุ่นๆ หอมกลิ่นไอทะเล รสอร่อยกลมกล่อมจากธรรมชาติ ทำไม่ยากค่ะ หม่ำอร่อยได้ทั้งครอบครัวเลย แถมประโยชน์เยอะสุดๆ แคลเซี่ยมสูง จากทั้งปลาข้าวสารและสาหร่ายวากาเมะค่ะ
วัตถุดิบน้ำซุป
1.กระดูกหมู 2 ชิ้น (ที่บ้านชอบใช้กระดูกอ่อน)
2.กุ้งแห้งอย่างดี 2ช้อนโต๊ะ ( ล้างน้ำเปล่าซักรอบล้างเค็มหน่อยค่ะ)
3.เห็ดหอมแห้ง 5-6 ดอก ( แช่น้ำให้นิ่มก่อนนำมาหั่นนะคะ)
4.เห็ดเข็มทองหั่นท่อนเล็กๆ 5 ช้อนโต๊ะ (ตัวนี้ช่วยเพิ่มความอูมามิธรรมชาติ)
5.ดอกเกลือ (ใส่ครึ่งช้อนโต๊ะ )
6.น้ำตาลทราย ( 1ช้อนชา ใส่เพื่อตัดรสเพิ่มความกลมกล่อม)
7.กระเที่ยมจีน1 กลีบใหญ่ๆ
แม่หมีโยนทุกอย่างลงหม้อก่อน ไม่ต้องรอน้ำเดือด ต้มไฟแรงไปเลย ทำหม้อไม่ใหญ่ แค่พอกิน1วัน ต้มแค่ 15-20 นาที ปรุงรสดอกเกลือและน้ำตาล แค่นี้อร่อยมากๆแล้วค่ะ อ้อ ระหว่างต้ม ถ้าน้ำงวด ก็เติมน้ำด้วยนะคะ
วัตถุดิบข้าวต้มไปทะเล
1.น้ำซุป
2.ข้าวสวยหออมมะลิอย่างดี
3.แครอท
4.สาหร่ายวากาเมะ ( ใช้แค่ครึ่งช้อนโต๊ะ เอาไปแช่น้ำแล้วนำมาหั่น)
5.เก๋ากี้ 4-5 เม็ด
6.ปลาข้าวสารทอดกรอบ
วิธีทำ โยนลงหม้อจบ ง่ายไปไหม ^^
เมนูลูกรัก - ข้าวต้มไอทะเล แคลเซี่ยมสูง
เมนูง่ายๆ แต่รับรองความอร่อย ข้าวต้มอุ่นๆ หอมกลิ่นไอทะเล รสอร่อยกลมกล่อมจากธรรมชาติ ทำไม่ยากค่ะ หม่ำอร่อยได้ทั้งครอบครัวเลย แถมประโยชน์เยอะสุดๆ แคลเซี่ยมสูง จากทั้งปลาข้าวสารและสาหร่ายวากาเมะค่ะ
วัตถุดิบน้ำซุป
1.กระดูกหมู 2 ชิ้น (ที่บ้านชอบใช้กระดูกอ่อน)
2.กุ้งแห้งอย่างดี 2ช้อนโต๊ะ ( ล้างน้ำเปล่าซักรอบล้างเค็มหน่อยค่ะ)
3.เห็ดหอมแห้ง 5-6 ดอก ( แช่น้ำให้นิ่มก่อนนำมาหั่นนะคะ)
4.เห็ดเข็มทองหั่นท่อนเล็กๆ 5 ช้อนโต๊ะ (ตัวนี้ช่วยเพิ่มความอูมามิธรรมชาติ)
5.ดอกเกลือ (ใส่ครึ่งช้อนโต๊ะ )
6.น้ำตาลทราย ( 1ช้อนชา ใส่เพื่อตัดรสเพิ่มความกลมกล่อม)
7.กระเที่ยมจีน1 กลีบใหญ่ๆ
แม่หมีโยนทุกอย่างลงหม้อก่อน ไม่ต้องรอน้ำเดือด ต้มไฟแรงไปเลย ทำหม้อไม่ใหญ่ แค่พอกิน1วัน ต้มแค่ 15-20 นาที ปรุงรสดอกเกลือและน้ำตาล แค่นี้อร่อยมากๆแล้วค่ะ อ้อ ระหว่างต้ม ถ้าน้ำงวด ก็เติมน้ำด้วยนะคะ
วัตถุดิบข้าวต้มไปทะเล
1.น้ำซุป
2.ข้าวสวยหออมมะลิอย่างดี
3.แครอท
4.สาหร่ายวากาเมะ ( ใช้แค่ครึ่งช้อนโต๊ะ เอาไปแช่น้ำแล้วนำมาหั่น)
5.เก๋ากี้ 4-5 เม็ด
6.ปลาข้าวสารทอดกรอบ
วิธีทำ โยนลงหม้อจบ ง่ายไปไหม ^^