สวัสดีค่ะ ...มาชวนทำแกงเห็ดกันค่ะ
จขกท. ชอบกินอาหารเมนูเห็ด ไม่มีเห็ดโด่งดังตามฤดู ก็เห็ดตามตลาดที่เห็นๆ ก็ได้ค่ะ
เมนูนี้เป็นแกงเห็ดแบบอาหารเหนือ ทำง่ายๆ เป็นภาพที่ถ่ายเก็บไว้ วันนี้ได้มีโอกาสเอามาลงห้องก้นครัวซะที..อิอิ
ส่วนประกอบ เครื่องปรุง วัตถุดิบ ตามนี้เลยค่ะ
เห็ดซื้อจากตลาดที่ขายเป็นแพ็ค มีเห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดหอม เห็ดออรินจิ แพ็คละ 30.-บาท ซื้อเห็ดหูหนูอีก 20.- บาท
ผักชะอม และ ใบชะพลู....เล้ง (กระดูกหมู)
เครื่องแกง : พริกหยวก(ทางเหนือเรียกพริกหนุ่ม) , พริกขี้หนูสวน , กระเทียม , หอมแดง , กะปิ
...........จริงๆ แล้ว เมนูแกงเห็ดนี้ จะไม่ใส่เนื้อสัตว์ใดๆ ค่ะ ขอประยุกต์นิดนึง เอาให้พอน้ำแกงหวานน้ำต้มกระดูก..อิอิ
เริ่มแรก ต้องต้มน้ำให้เดือด แล้วนำเล้งที่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วไปลวกสักพัก พอให้เลือดหมดไป จะสังเกตุมีฟองสีขุ่นๆ
หลังจากนั้นนำเล้งที่ลวกแล้วไปล้างน้ำ เทน้ำที่ลวกทิ้งไปเลยนะคะ....นำเล้งที่ล้างแล้วมาต้มใหม่เพื่อทำเป็นน้ำแกงละค่ะ
ขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนการต้มเล้งค่ะ......
เครื่องแกงที่ต้องโขลก ก็ตามนี้เลยค่ะ ...ถ้าหากไม่ชอบเผ็ดใส่แต่พริกหยวกและใส่พริกขี้หนูหรือพริกจินดาซักเม็ดสองเม็ดก็ได้
มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่า หากโขลกพริกแกงที่เป็นพริกหยวกต้องมีพริกขี้หนูไปผสมด้วย จะทำให้ไม่ปวดท้องหรือแสบท้อง
ประมาณว่า พริกสองพริกไปต่อสู้กันทำให้พริกแกงกลมกล่อม ว่างั้น ..เป็นคำพูดของคนเฒ่าคนแก่ที่พูดๆ ต่อๆ กันมาค่ะ
ก็ว่ากันไปเนาะ.....
หลังจากที่ต้มเล้งจนเปื่อย...นำพริกแกงที่โขลกไว้ลงไป.....พอเดือดอีกรอบก็ใส่เห็ดลงไปได้เลยค่ะ
รอสักพักให้เห็ดสุก....ชิมรสให้กลมกล่อม หากอ่อนเค็มก็เติมน้ำปลาได้ค่ะ
ปิดท้ายด้วย ชะอมและใบชะพลู...กลิ่นหอมอบอวลชวนหิวเลยค่ะ
เสร็จแล้ว พร้อมเสิร์ฟค่ะ
สวัสดีค่ะ!!
แกงเห็ดค่ะ
สวัสดีค่ะ ...มาชวนทำแกงเห็ดกันค่ะ
จขกท. ชอบกินอาหารเมนูเห็ด ไม่มีเห็ดโด่งดังตามฤดู ก็เห็ดตามตลาดที่เห็นๆ ก็ได้ค่ะ
เมนูนี้เป็นแกงเห็ดแบบอาหารเหนือ ทำง่ายๆ เป็นภาพที่ถ่ายเก็บไว้ วันนี้ได้มีโอกาสเอามาลงห้องก้นครัวซะที..อิอิ
ส่วนประกอบ เครื่องปรุง วัตถุดิบ ตามนี้เลยค่ะ
เห็ดซื้อจากตลาดที่ขายเป็นแพ็ค มีเห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดหอม เห็ดออรินจิ แพ็คละ 30.-บาท ซื้อเห็ดหูหนูอีก 20.- บาท
ผักชะอม และ ใบชะพลู....เล้ง (กระดูกหมู)
เครื่องแกง : พริกหยวก(ทางเหนือเรียกพริกหนุ่ม) , พริกขี้หนูสวน , กระเทียม , หอมแดง , กะปิ
...........จริงๆ แล้ว เมนูแกงเห็ดนี้ จะไม่ใส่เนื้อสัตว์ใดๆ ค่ะ ขอประยุกต์นิดนึง เอาให้พอน้ำแกงหวานน้ำต้มกระดูก..อิอิ
เริ่มแรก ต้องต้มน้ำให้เดือด แล้วนำเล้งที่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วไปลวกสักพัก พอให้เลือดหมดไป จะสังเกตุมีฟองสีขุ่นๆ
หลังจากนั้นนำเล้งที่ลวกแล้วไปล้างน้ำ เทน้ำที่ลวกทิ้งไปเลยนะคะ....นำเล้งที่ล้างแล้วมาต้มใหม่เพื่อทำเป็นน้ำแกงละค่ะ
ขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนการต้มเล้งค่ะ......
เครื่องแกงที่ต้องโขลก ก็ตามนี้เลยค่ะ ...ถ้าหากไม่ชอบเผ็ดใส่แต่พริกหยวกและใส่พริกขี้หนูหรือพริกจินดาซักเม็ดสองเม็ดก็ได้
มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่า หากโขลกพริกแกงที่เป็นพริกหยวกต้องมีพริกขี้หนูไปผสมด้วย จะทำให้ไม่ปวดท้องหรือแสบท้อง
ประมาณว่า พริกสองพริกไปต่อสู้กันทำให้พริกแกงกลมกล่อม ว่างั้น ..เป็นคำพูดของคนเฒ่าคนแก่ที่พูดๆ ต่อๆ กันมาค่ะ
ก็ว่ากันไปเนาะ.....
หลังจากที่ต้มเล้งจนเปื่อย...นำพริกแกงที่โขลกไว้ลงไป.....พอเดือดอีกรอบก็ใส่เห็ดลงไปได้เลยค่ะ
รอสักพักให้เห็ดสุก....ชิมรสให้กลมกล่อม หากอ่อนเค็มก็เติมน้ำปลาได้ค่ะ
ปิดท้ายด้วย ชะอมและใบชะพลู...กลิ่นหอมอบอวลชวนหิวเลยค่ะ
เสร็จแล้ว พร้อมเสิร์ฟค่ะ
สวัสดีค่ะ!!