คือเป็นคนชอบทำอาหารค่ะ ทำเป็นตั้งแต่ ป.1
เมนูแรกคือข้าวผัด เป็นคนชอบกินข้าวผัด
สังเกตจากพ่อแม่ละทำเอาค่ะ
พอโตมา เรื่อยๆ เลยลองทำอาหารดู
เคยทำไข่เจียว ใส่น้ำปลา อย่างเดียวเพราะลืมชูรส
คำเดียว หรอยี้เลยค่ะ มัน แบบ รสคนละทิศคนละทางเลย แต่ ถ้า ใส่แค่เกลือ หรือทอดโดยไม่ปรุงนี่กินได้นะ อาหารฝรั่งด้วย เคยทำ อาหารอิตเลี่ยน
เป็นสปาเก็ตตี้ ไม่ใส่ชูรส ลองทำค่ะ
คิดสูตรขึ้นมา ดัดแปลง ทำมา มันก็อร่อยนะ
คือมีแค่เกลือ ส่วนตัวคิดว่าอาจบะเป็นเพราะ โซเดียม ด้วย ช่วยให้กลมกล่อม แต่ที่จริง เราไม่รู้นะ โซเดียม กับโซเดียมกลูตาเมต ต่างกันตรงไหน
เข้าเรื่อง ดีกว่า
เรา ดูดมะช่วงนึง คือ โซมะ
เราเห็นวิธีทำอาหาร คือ ญี่ปุ่นเค้ามี ชูรสของเค้าอยู่แล้ว คือ ที่ใช้ มี สาหร่าย ปลาแห้งคัตสึโอะ
แต่ อาหารเมนูอื่นๆ เช่นผัดเค้าทำยังไงหรอคะ?
เค้าใส่ชูรสหรือป่าว แต่ในเมะ
อย่าง น้ำซุป พวกเคี้ยวอะไรแบบนี้ มันจะกลมกล่อมได้หรอคะ ?
เราว่าอาหารไทย เป็นอาหารที่ขาดชูรสไม่ได้
เพราะ มี เครื่องปรุงค่อนข้างเยอะ น้ำปลา เป็น รส ที่เค็ม จัด ซีอิ้วหวานเค็ม ซอสถั่วเหลืองเค็มแหลม ออกเปรี้ยว ที่ปลายลิ้น เรารู้สึก พวกนี้มันรสเยอะเกินไปมั้ย เลยมีปัญหาในการปรุงรส ให้กลมกล่อม
แล้วอาหารญี่ปุ่นพวกผัดนี่เค้าทำไงให้อร่อยอะคะ ไฟแรงหรอ พอดีชอบทำอาหารค่ะ ชอบ หลักการทางวิทยาศาสตร์ ชอบเคมีนะคะ แต่ไม่ใช่มาเป็นสูตร
ชอบการ ใช้กับอาหารอะค่ะ เผื่อจะได้ ดัดแปลงสร้างสรรค์เมนู เหมือน อลิซ ญาติเอรินะ
ที่ ใช้โมเลกุล ในการสร้างสรรค์ผลงาน
^^ เพื่อนๆพี่คิดไงบ้างคะ
ใน โซมะ กับ เรื่องจริง นี่ มันเป็นไปได้ทั้งหมดไม๊คะ ในการทำอาหาร ที่ไม่ใส่ชูรส
เมนูแรกคือข้าวผัด เป็นคนชอบกินข้าวผัด
สังเกตจากพ่อแม่ละทำเอาค่ะ
พอโตมา เรื่อยๆ เลยลองทำอาหารดู
เคยทำไข่เจียว ใส่น้ำปลา อย่างเดียวเพราะลืมชูรส
คำเดียว หรอยี้เลยค่ะ มัน แบบ รสคนละทิศคนละทางเลย แต่ ถ้า ใส่แค่เกลือ หรือทอดโดยไม่ปรุงนี่กินได้นะ อาหารฝรั่งด้วย เคยทำ อาหารอิตเลี่ยน
เป็นสปาเก็ตตี้ ไม่ใส่ชูรส ลองทำค่ะ
คิดสูตรขึ้นมา ดัดแปลง ทำมา มันก็อร่อยนะ
คือมีแค่เกลือ ส่วนตัวคิดว่าอาจบะเป็นเพราะ โซเดียม ด้วย ช่วยให้กลมกล่อม แต่ที่จริง เราไม่รู้นะ โซเดียม กับโซเดียมกลูตาเมต ต่างกันตรงไหน
เข้าเรื่อง ดีกว่า
เรา ดูดมะช่วงนึง คือ โซมะ
เราเห็นวิธีทำอาหาร คือ ญี่ปุ่นเค้ามี ชูรสของเค้าอยู่แล้ว คือ ที่ใช้ มี สาหร่าย ปลาแห้งคัตสึโอะ
แต่ อาหารเมนูอื่นๆ เช่นผัดเค้าทำยังไงหรอคะ?
เค้าใส่ชูรสหรือป่าว แต่ในเมะ
อย่าง น้ำซุป พวกเคี้ยวอะไรแบบนี้ มันจะกลมกล่อมได้หรอคะ ?
เราว่าอาหารไทย เป็นอาหารที่ขาดชูรสไม่ได้
เพราะ มี เครื่องปรุงค่อนข้างเยอะ น้ำปลา เป็น รส ที่เค็ม จัด ซีอิ้วหวานเค็ม ซอสถั่วเหลืองเค็มแหลม ออกเปรี้ยว ที่ปลายลิ้น เรารู้สึก พวกนี้มันรสเยอะเกินไปมั้ย เลยมีปัญหาในการปรุงรส ให้กลมกล่อม
แล้วอาหารญี่ปุ่นพวกผัดนี่เค้าทำไงให้อร่อยอะคะ ไฟแรงหรอ พอดีชอบทำอาหารค่ะ ชอบ หลักการทางวิทยาศาสตร์ ชอบเคมีนะคะ แต่ไม่ใช่มาเป็นสูตร
ชอบการ ใช้กับอาหารอะค่ะ เผื่อจะได้ ดัดแปลงสร้างสรรค์เมนู เหมือน อลิซ ญาติเอรินะ
ที่ ใช้โมเลกุล ในการสร้างสรรค์ผลงาน
^^ เพื่อนๆพี่คิดไงบ้างคะ