สวัสดีค่ะ วันนี้เปลี่ยนเมนูจากการทำอาหารคลีนไปขายบ้างนะคะ พอดีมีเพื่อนๆ Requestให้ทำคอหมูย่างมาขายกันบ้าง แต่ด้วยความที่เราไม่เคยทำมาก่อนเลยลองหาตัวช่วยดูก็ไปเจอผงรสดีเมนูหมักย่างในโลตัสมาลองดู คิดว่าน่าจะเหมาะกับการทำครั้งแรก เราปรับสูตรโดยลดเครื่องปรุงอย่างอื่นลงและใช้ผงหมักย่างตัวนี้ยืนพื้น ใช้เนื้อหมูมากกว่าปริมาณที่แจ้งไว้ในหลังซองหน่อยนึง ผลจะเป็นยังไงมาดูกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมสำหรับคอหมูย่าง
- สันคอหมู ๑,๕๐๐ กรัม
- ผงรสดีเมนูหมักย่าง ๑ ซอง
- กระเทียมกลีบใหญ่ ๘ กลีบ
- ผักชีแบบมีราก ๒ ต้น
- พริกไทยดำและเม็ดผักชี ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว ๑ ช้อนชา
- นมสด ๑/๔ ถ้วยตวง
หมายเหตุ
สามารถใช้แค่สันคอหมูกับผงรสดีเมนูหมักอย่างก็เอาอยู่แล้วนะคะ
แต่ส่วนตัวเวลาทำอาหารเราชอบหมักเนื้อแล้วใส่พวกกระเทียมพริกไทยลงไปให้ได้รสสัมผัสของสมุนไพรตอนเคี้ยวแบบแน่นๆเลยใส่เพิ่มลงไปเองด้วยน่ะค่ะ
วิธีทำ
๑.นำเนื้อสันคอไปล้างทำความสะอาด
เมื่อสะเด็ดน้ำแล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วเพื่อให้ส่วนผสมต่างๆเข้าถึงเนื้อได้อย่างดีตอนหมักค่ะ
๒.ตำกระเทียม พริกไทย เม็ดผักชี รากผักชี น้ำตาลมะพร้าวเข้าด้วยกันทั้งหมดให้ละเอียด
๓.ฉีกซองผงรสดีเมนูหมักย่างแล้วใส่เทลงไปบนเนื้อสันคอปริมาณครึ่งซองตามด้วยสมุนไพรที่ตำละเอียดดีแล้ว
ราดนมสดลงไปแล้วนวดให้ส่วนผสมเข้ากันจนทั่ว
ผงหมักอันนี้ใช้เวลาแค่ ๓๐นาทีก็เอาหมูไปย่างได้แล้ว ถือว่าสะดวกดีมากๆเลย
ขั้นนี้แค่หมักเนื้อแต่อยากบอกว่ากลิ่นมันหอมไปทั่วจนคุณสามีเดินมาถามกันเลยค่ะ
๔.วอร์มเตาอบที่ ๒๐๐ องศาเซลเซียส ๒๐ นาที ใช้ไฟบน-ล่าง
หรือใครที่มีเตาถ่านตอนนี้ก็เตรียมเตาให้พร้อมแล้วนำเนื้อสันคอไปย่างได้เลยค่ะ
ส่วนเราวันนี้ใช้เตาอบสะดวกดีไปอีกแบบ อบเป็นเวลา ๒๐ นาที หรือจนกว่าจะสุก
อย่าลืมกลับเนื้อเวลาย่างด้วยนะคะ จะได้สุกสม่ำเสมอกันทั้งสองด้าน
๕.เมื่อสุกแล้วนำออกจากเตามาพักให้อุ่นลงสักครู่หนึ่ง ระหว่างนี้เราก็มาทำน้ำจิ้มแจ่วกันพลางๆนะคะ
ส่วนผสมสำหรับน้ำจิ้มแจ่ว
- น้ำมะขามเปียกตั้งไฟให้ร้อน ๑/๔ ถ้วยตวง
- น้ำปลา ๑/๔ ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว ๔ ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งป่นหรือเป็นเม็ดนำมาสับ (เผ็ดมากน้อยแล้วแต่ชอบ)
- ข้าวคั่ว ๑ ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย ๓ หัว
- ต้มหอม/ผักชี
วิธีทำ
นำน้ำตาลมะพร้าวคนผสมกับน้ำมะขามเปียกจนเข้ากันดี แล้วจึงใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกแห้งลงไป
ชิมจนได้รสที่ชอบแล้วใส่หอมแดงซอยกับข้าวคั่วลงไปและโรยต้นหอม ผักชีตบท้ายค่ะ
ตอนนี้หมูย่างกับน้ำจิ้มแจ่วของเราพร้อมแล้วก็จัดเสิร์ฟแล้วชิมผลงานคอหมูย่างครั้งแรกกันเลยค่ะ
อยากจะบอกว่ามันดีมากกกกกกค่ะ คอหมูย่างหอมอร่อยเข้าเนื้อ เนื้อนุ่มกำลังดี เข้ากับน้ำจิ้มแจ่วสุดๆ
เพราะมีเครื่องปรุงรสเป็นตัวช่วย แถมประหยัดต้นทุนอีกต่างหาก สำหรับผลตอบรับไม่ต้องพูดถึง
แค่ลองทำขายครั้งแรก ลูกค้าก็ติดใจมีออเดอร์เพิ่มอีกเพียบเด็ดแบบนี้ มีซ้ำทำขายอีกแน่นอนค่ะ
[CR] **~ชวนทำ คอหมูย่างหอมนุ่มกับน้ำจิ้มแจ่วสุดแซ่บแสนง่าย~**
ส่วนผสมสำหรับคอหมูย่าง
- สันคอหมู ๑,๕๐๐ กรัม
- ผงรสดีเมนูหมักย่าง ๑ ซอง
- กระเทียมกลีบใหญ่ ๘ กลีบ
- ผักชีแบบมีราก ๒ ต้น
- พริกไทยดำและเม็ดผักชี ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว ๑ ช้อนชา
- นมสด ๑/๔ ถ้วยตวง
หมายเหตุ
สามารถใช้แค่สันคอหมูกับผงรสดีเมนูหมักอย่างก็เอาอยู่แล้วนะคะ
แต่ส่วนตัวเวลาทำอาหารเราชอบหมักเนื้อแล้วใส่พวกกระเทียมพริกไทยลงไปให้ได้รสสัมผัสของสมุนไพรตอนเคี้ยวแบบแน่นๆเลยใส่เพิ่มลงไปเองด้วยน่ะค่ะ
วิธีทำ
๑.นำเนื้อสันคอไปล้างทำความสะอาด
เมื่อสะเด็ดน้ำแล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วเพื่อให้ส่วนผสมต่างๆเข้าถึงเนื้อได้อย่างดีตอนหมักค่ะ
๒.ตำกระเทียม พริกไทย เม็ดผักชี รากผักชี น้ำตาลมะพร้าวเข้าด้วยกันทั้งหมดให้ละเอียด
๓.ฉีกซองผงรสดีเมนูหมักย่างแล้วใส่เทลงไปบนเนื้อสันคอปริมาณครึ่งซองตามด้วยสมุนไพรที่ตำละเอียดดีแล้ว
ราดนมสดลงไปแล้วนวดให้ส่วนผสมเข้ากันจนทั่ว
ผงหมักอันนี้ใช้เวลาแค่ ๓๐นาทีก็เอาหมูไปย่างได้แล้ว ถือว่าสะดวกดีมากๆเลย
ขั้นนี้แค่หมักเนื้อแต่อยากบอกว่ากลิ่นมันหอมไปทั่วจนคุณสามีเดินมาถามกันเลยค่ะ
๔.วอร์มเตาอบที่ ๒๐๐ องศาเซลเซียส ๒๐ นาที ใช้ไฟบน-ล่าง
หรือใครที่มีเตาถ่านตอนนี้ก็เตรียมเตาให้พร้อมแล้วนำเนื้อสันคอไปย่างได้เลยค่ะ
ส่วนเราวันนี้ใช้เตาอบสะดวกดีไปอีกแบบ อบเป็นเวลา ๒๐ นาที หรือจนกว่าจะสุก
อย่าลืมกลับเนื้อเวลาย่างด้วยนะคะ จะได้สุกสม่ำเสมอกันทั้งสองด้าน
๕.เมื่อสุกแล้วนำออกจากเตามาพักให้อุ่นลงสักครู่หนึ่ง ระหว่างนี้เราก็มาทำน้ำจิ้มแจ่วกันพลางๆนะคะ
ส่วนผสมสำหรับน้ำจิ้มแจ่ว
- น้ำมะขามเปียกตั้งไฟให้ร้อน ๑/๔ ถ้วยตวง
- น้ำปลา ๑/๔ ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว ๔ ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งป่นหรือเป็นเม็ดนำมาสับ (เผ็ดมากน้อยแล้วแต่ชอบ)
- ข้าวคั่ว ๑ ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย ๓ หัว
- ต้มหอม/ผักชี
วิธีทำ
นำน้ำตาลมะพร้าวคนผสมกับน้ำมะขามเปียกจนเข้ากันดี แล้วจึงใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกแห้งลงไป
ชิมจนได้รสที่ชอบแล้วใส่หอมแดงซอยกับข้าวคั่วลงไปและโรยต้นหอม ผักชีตบท้ายค่ะ
ตอนนี้หมูย่างกับน้ำจิ้มแจ่วของเราพร้อมแล้วก็จัดเสิร์ฟแล้วชิมผลงานคอหมูย่างครั้งแรกกันเลยค่ะ
อยากจะบอกว่ามันดีมากกกกกกค่ะ คอหมูย่างหอมอร่อยเข้าเนื้อ เนื้อนุ่มกำลังดี เข้ากับน้ำจิ้มแจ่วสุดๆ
เพราะมีเครื่องปรุงรสเป็นตัวช่วย แถมประหยัดต้นทุนอีกต่างหาก สำหรับผลตอบรับไม่ต้องพูดถึง
แค่ลองทำขายครั้งแรก ลูกค้าก็ติดใจมีออเดอร์เพิ่มอีกเพียบเด็ดแบบนี้ มีซ้ำทำขายอีกแน่นอนค่ะ