วุ้นกะทิ วุ้นน้ำมะพร้าวน้ำหอม ใช้พิมพ์ดอกไม้น่ารักๆ ดีมั้ย ให้แทนดอกไม้สดก็น่าจะได้
หรือจะเป็น เผือกไวท์ช็อกโกแลตดี
เอ... แต่... นามะไวท์ช็อกโกแลตมัทฉะก็ดีอยู่นะ...
สวัสดีค่ะ เข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรัก
หลายๆ คนกำลังเตรียมมองหาของขวัญให้คนสำคัญ ขนมก็อาจเป็นทางเลือกดีๆ ได้เช่นกันนะคะ สำหรับกระทู้นี้ จขกท.ขออนุญาตใส่สูตรไว้ในสปอย์ใต้ภาพ เพื่อไม่เป็นการรบกวนผู้อ่าน เนื่องจากกระทู้ยาวเกินไปนะคะ
วันนี้ จขกท.เลยมีสามเมนูหวานจิต หวานใจพามาเป็นทางเลือกน่ารักๆ ที่สำคัญผู้ให้ต้องทำเอง แน่นอน ด้วยใจล้วนๆ ตามที่กล่าวถึงมาแล้วด้านบน ลองมาเลือกดูกันค่ะ ว่าจะทำเมนูไหนดีน้าาา เริ่มด้วย...
วุ้นกะทิ และ วุ้นน้ำมะพร้าวน้ำหอม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ส่วนประกอบวุ้นกะทิ
หัวกะทิ 400 มิลลิตร
น้ำมะพร้าวน้ำหอม 325 มิลลิตร
น้ำตาลทราย 35 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร ตามชอบ
*ใครไม่มีน้ำมะพร้าวใช้น้ำเปล่าแทนได้นะคะ แต่ต้องเพิ่มน้ำตาลอีกนิดนึงด้วยนะคะ
*การเลือกสีผสมอาหาร ให้เราเลือกซื้อพิมพ์ลายที่ต้องการก่อน แล้วดูว่าเราอยากได้สีอะไรมาใส่พิมพ์แบบไหนบ้าง เวลาหยดสี ค่อยๆ หยดทีละนิด แล้วลองคนดูนะคะ ถ้าใส่เยอะแต่ทีแรกเดี๋ยวสีจะเข้มไปน้าาา ค่อยๆ หยดโน้ะ
วิธีทำ
ภาชนะสำหรับต้ม ใส่น้ำมะพร้าว หรือน้ำเปล่า ตามด้วยหัวกะทิ จากนั้นใส่ผงวุ้น พักไว้ 10-15 นาทีค่อยยกขึ้นตั้งไฟ
ตั้งไฟกลางค่อนอ่อน คนเป็นระยะถี่ๆ พอน้ำเริ่มร้อนมีฟองอากาศเล็กๆ รอบๆ ด้านข้าง ให้ใส่น้ำตาลทราย เกลือลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่ออีกสัก 10-15 นาที ยกลงกรองด้วยกระชอน เสร็จแล้วแยกใส่ภาชนะตามสีที่ต้องการ หยดสีคนเบาๆ ให้สีเข้ากันดี หยอดลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ได้เลยจ้า ถ้าใครหยอดไม่ทัน วุ้นเกิดจับตัวซะก่อน ให้เอาขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำเพิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวไฟอ่อนให้วุ้นละลายตัวอีกครั้ง ค่อยนำมาหยอดลงพิมพ์ใหม่ได้จ้า หยอดเสร็จแล้วพักไว้ให้วุ้นคลายความร้อน แล้วค่อยพาไปเข้าตู้เย็นช่องแช่ปกติ 10-15 นาทีก็เอามาถอดออกจากพิมพ์ได้แล้วค่ะ
ส่วนประกอบวุ้นน้ำมะพร้าวน้ำหอม
น้ำมะพร้าวน้ำหอม 675 มิลลิตร
น้ำตาลทราย 180 กรัม
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
*ขั้นตอนการทำเหมือนวุ้นกะทิเลยค่ะ เพียงแต่ตัดหัวกะทิออกไป และเปลี่ยนอัตราส่วนประกอบเล็กน้อยเท่านั้นเองค่ะ
เผือกไวท์ช็อกโกแลต
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ส่วนประกอบ
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 250 กรัม
ไวท์ช็อกโกแลตคอมพาวด์ 50 กรัม(สำหรับใส่ผสมลงในเผือก) และอีกจำนวนหนึ่งสำหรับชุบตัวเผือก
กลิ่นอัลมอนด์ ถ้าไม่มีใช้กลิ่นวานิลลาแทนได้ค่ะใส่เล็กน้อย
สีผสมอาหารตามชอบ
วิธีทำ
นำไวท์ช็อกโกแลต 50 กรัม หันชิ้นเล็ก เข้าไมโครเวฟ 20-30 วินาที เอาออกมาแล้วให้ลองคนดูสักแป๊บว่าละลายหมดหรือไม่ ถ้าเนื้อช็อกโกแลตยังละลายไม่หมด ให้เข้าเวฟต่ออีก 20 วินาที
จากนั้นให้นำไวท์ช็อกโกแลตเทใส่ลงในเผือก ตามด้วยกลิ่นอัลมอนด์ คนให้เข้ากัน ออกแรงนิดนึงนะคะขั้นตอนนี้ เนื้อผสมจะเหนียว พอเข้ากันดีแล้ว ขั้นตอนนี้เราจะปั้น หรือจะใส่พิมพ์แล้วเคาะออกมาก็ได้ค่ะ แค่ต้องเบามือหน่อยค่ะ แต่ถ้าจะง่ายๆ ปั้นกลมๆ เลยค่ะ เพราะเนื้อเผือกนิ่มมาก ขั้นตอนตัวเผือกเสร็จแล้วค่ะ
ขั้นตอนการชุบไวท์ช็อกโกแลต
ไวท์ช็อกโกแลตหั่นเล็กๆ จขกท.กะเอาค่ะ ประมาณ 100 กรัมก่อนค่ะ ถ้าไม่พอค่อยทำเพิ่มได้ เข้าเวฟแบบเดิม เวลาเอาออกมาอย่ามองอย่างเดียวนะคะ ว่าละลายหรือไม่ละลาย ต้องคนๆ ดูถึงจะรู้ค่ะ ตัวไวท์ช็อกโกแลตที่จะชุบต้องมีความหนืดเยอะ ถ้าเวฟนานจะเหลวไป ชุบไม่ติดนะคะ ต้องตั้งทิ้งไว้ให้เย็นเนื้อข้นขึ้นถึงชุบติด ถ้าไม่อยากเสียเวลา ต้องเวฟแล้วเอาออกมาคนดูเนื้อให้หนืดเยอะๆ เนื้อเกือบๆ ประมาณที่เราเอานมข้นหวานแช่เย็นไว้น่ะคะ เวลาชุบถ้าไม่ทันช็อกโกแลตแข็งตัวซะก่อน เอามาเวฟใหม่ได้ค่ะ ถ้าเราจะใส่สี เอาก็ตักแบ่งออกมาแล้วหยดสีลงไป เวลาชุบเอาไม้จิ้มฟันก็ได้ค่ะเสียบเผือกไว้ แล้วค่อยๆ ชุบ จขกท.แนะนำว่าถ้าให้หวานกำลังดี ต้องชุบหมดทั้งชิ้น ถ้าชุบแค่ส่วนบนแบบจขกท. มันจะไม่หวาน ซึ่งถ้าไม่ทานหวานชุบแบบ จขกท.ได้ค่ะ ส่วนใครชุบทั้งชิ้น ชุบแล้วต้องเสียบพักไว้ให้แห้งแป๊บนึงนะคะ
แนะนำถ้าทำทานเองในครอบครัวไม่ต้องชุบค่ะ เวฟไวท์ช็อกโกแลต อันนี้ให้เนื้อเหลวขึ้นนิดนึงได้ค่ะ เพราะพอเอาตัวเผือกจิ้มไวท์ช็อกโกแลต ก็เอาเข้าปากทันที ฮรี่~~~ แบบในรูป อันนี้จิ้มกันเอง😆
อันนี้จขกท.ชุบไว้งุบงิบทานเอง ไม่หวานจ้า
หรือถ้าใครอยากได้แบบชุบวุ้นก็ทำได้ค่ะ แค่ทำน้ำชุบ ดังนี้
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ผงวุ้น 2 ช้อนชา
สีตามชอบ
วิธีทำน้ำวุ้นชุบ เหมือนการทำน้ำวุ้นด้านบนเลยจ้า ก็จะออกมาแบบนี้ ดูผ่านๆ นะคะ อย่าจ้องนาน อันนี้ขี้เหร่ 5555
ต้องชุบสามสี่ครั้งวุ้นถึงติดดี ยากนิดนึงค่ะ เผื่อมีใครสนใจชุบวุ้น ลงไว้ให้โน้ะ
เมนูสุดท้ายค่ะ นามะ ไวท์ช็อกโกแลตมัทฉะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้*สูตรนี้ จขกท.ให้ไว้เป็นทางเลือก สำหรับคนที่ไม่สามารถหาช็อกโกแลตแท้ได้ ถ้าใครสะดวกใช้ช็อกโกแลตแท้ ให้ใช้ตัวแท้ดีกว่านะคะ รสชาติจะดีมากกว่าแน่นอน และถ้าใครใช้ช็อกโกแลตแท้ ไม่สามารถนำสูตรนี้ไปใช้ได้นะคะ ไม่เหมาะกัน แนะนำให้ลองดูสูตรสำหรับช็อกโกแลตแท้ทำดูนะคะ
ส่วนประกอบ
ไวท์ช็อกโกแลต คอมพาวด์ 300 กรัม
ครีม (วิปครีมแบบยังไม่ได้ตี) 6 ช้อนโต๊ะ
ผงมัทฉะ สำหรับโรย
วิธีทำ
นำไวท์ช็อกโกแลต คอมพาวด์หั่นเล็กๆ ใส่ภาชนะ ตามด้วยครีม และนำเข้าไมโครเวฟ 20-30 วินาที ถ้าเอามาคนดูแล้วยังละลายไม่หมด ให้เข้าต่ออีก 20 วินาที เมื่อคนจนช็อกโกแลตละลายเข้ากันดี ให้เทใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไข พักให้คลายร้อนก่อนแป๊บนึงค่อยนำเข้าตู้เย็น จขกท.เข้าช่องแช่งแข็งครึ่งชม. ก็เซ็ทตัวแล้วค่ะ แต่ยังไม่ตัดค่ะ เอาลงมาแช่ช่องธรรมดาต่อ วันรุ่งขึ้นถึงเอาออกมาตัด แต่ถ้าใครใจร้อน 2-3 ชม.ก็เอาออกมาตัดได้ค่ะ เนื้อที่ได้ถึงแช่เย็นไว้ ก็ไม่แข็งแบบตอนเป็นช็อกโกแลตแท่งๆ เค้าจะมีความอ่อนตัวกว่า แต่ไม่เหลวเละ
จขกท.ใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 7×7 ความหนาของขนมอยู่ที่ประมาณ 1 ซม. ถ้าใครชอบแบบเนื้อหนาๆ ให้ลดขนาดพิมพ์ลงได้ค่ะ
เวลาตัด ให้เตรียมน้ำอุ่น ชุบมีดลงในน้ำอุ่น ใช้ผ้าเช็ดมีดให้แห้ง แล้วถึงตัดช็อกโกแลต
การโรยผงมัทฉะ จะโรยก่อนตัด หรือหลังตัด แล้วแต่สะดวกจ้า จขกท.ตัดก่อนโรยทีหลัง
หลังตัด ขนาดตามชอบนะคะ จขกท.ชอบจิ๋วๆ
หลังโรยผงมัทฉะ
เก็บใส่กล่องเข้าตู้เย็นไว้เป็นเสบียง😆
เป็นของขวัญ ใช้กระดาษห่อท๊อฟฟี่มาห่อ แล้วใส่โหลแก้วใบกำลังดี ผูกโบว์ซะหน่อย ก็คงจะมุ้งมิ้ง แต่อันนี้ จขกท.ห่อซะขี้เหร่ แหะๆ
สามเนนูหวานจิต หวานใจ จะเติมรักในใจให้ใครก็ลองนำไปทำดูได้นะคะ ถึงจะเป็นเมนูธรรมดาๆ ที่เราคุ้นเคยกัน แต่เราทำให้ด้วยใจ คนรับก็น่าจะดีใจโน้ะ😉😙
ท้ายกระทู้นี้
จขกท.ขอฝากอวยพรสำหรับผู้ที่เกิดเดือนกุมภาพันธ์ทุกท่านด้วยคะ ขอให้ความรัก ความยินดี ความเบิกบานใจ และสุขภาพแข็งแรง อยู่กับคุณเสมอนะคะ😊
ผิดพลาดประการใด จขกท.ขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
ขอขอบคุณทุกท่านจากใจจริงที่แวะเข้ามากระทู้นี้ค่ะ😄
...แก้ไขคำผิดเล็กน้อยค่ะ...
3 เมนูขนมหวาน เติมรักในใจ ต้อนรับเดือนกุมภาพันธ์
สวัสดีค่ะ เข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรัก หลายๆ คนกำลังเตรียมมองหาของขวัญให้คนสำคัญ ขนมก็อาจเป็นทางเลือกดีๆ ได้เช่นกันนะคะ สำหรับกระทู้นี้ จขกท.ขออนุญาตใส่สูตรไว้ในสปอย์ใต้ภาพ เพื่อไม่เป็นการรบกวนผู้อ่าน เนื่องจากกระทู้ยาวเกินไปนะคะ
วันนี้ จขกท.เลยมีสามเมนูหวานจิต หวานใจพามาเป็นทางเลือกน่ารักๆ ที่สำคัญผู้ให้ต้องทำเอง แน่นอน ด้วยใจล้วนๆ ตามที่กล่าวถึงมาแล้วด้านบน ลองมาเลือกดูกันค่ะ ว่าจะทำเมนูไหนดีน้าาา เริ่มด้วย...
เมนูสุดท้ายค่ะ นามะ ไวท์ช็อกโกแลตมัทฉะ
สามเนนูหวานจิต หวานใจ จะเติมรักในใจให้ใครก็ลองนำไปทำดูได้นะคะ ถึงจะเป็นเมนูธรรมดาๆ ที่เราคุ้นเคยกัน แต่เราทำให้ด้วยใจ คนรับก็น่าจะดีใจโน้ะ😉😙
ท้ายกระทู้นี้ จขกท.ขอฝากอวยพรสำหรับผู้ที่เกิดเดือนกุมภาพันธ์ทุกท่านด้วยคะ ขอให้ความรัก ความยินดี ความเบิกบานใจ และสุขภาพแข็งแรง อยู่กับคุณเสมอนะคะ😊
ผิดพลาดประการใด จขกท.ขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ขอขอบคุณทุกท่านจากใจจริงที่แวะเข้ามากระทู้นี้ค่ะ😄
...แก้ไขคำผิดเล็กน้อยค่ะ...