หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ถามเรื่อง ยีสต์ หน่อยคือหมักไปแล้วน้ำตาลต้องลดลง แต่ทำไมบางวันมันขึ้น?
กระทู้คำถาม
วิทยาศาสตร์
คือผมทำการทดลองเรื่องการหมักน้ำตาลโดยใช้ยีสต์ ผมก็วัดความหวานโดนใช้ค่าเป็น brix แล้วยีสต์มันกินน้ำตาลเพิ่มเกิดเอทานอล แล้วพอหมักนานๆความหวานต้องลงเรื่อยๆแต่ทำไมไม่ขึ้นครับ สงใสมาก?
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
มีคำถามคับ เกี่ยวกับทำไวน์ดื่มเอง
คือผมหมักไวน์ไส่ขวด18ลิตรคับ แแต่ปริมาณอัตตราส่วนผมเน้นน้ำตาลมากเป็นเท่าตัวเลย ความที่เข้าใจว่า ยิ่งน้ำตาลมากยิ่งแรง เพราะยีสต์กินน้ำตาล แต่สรุปคือ10วันละ มีกลิ่นแอลกอฮอร์ แต่รสหวานเจี๊ยบเลย ปกต
สมาชิกหมายเลข 4062199
อยากรู้ครับ แอลกอฮอล์ มันคือน้ำตาลใช่ใหม่ครับ?
อันนี้ถามแบบโง่ๆเลย ครับ คือเวลาเราหมักเหล้า ไวน์ สาโท ที่ผมรู้มาคือ ยีส มันกินน้ำตาล แล้วเกิดเป็น แอลกอฮอล์ พอมันกินหมด ความหวานก้อหายไปเกิดเป็น แอลกอฮอล์ ที่สูงขึ้น อยากรู้ว่าแล้วน้ำตาลจะหายไปได้อย่
สมาชิกหมายเลข 7988979
หมอแนะนำให้กินน้ำตาลอ้อยไม่เกินวันละ 50 กรัม ถ้ากินน้ำตาลฟรุกโตสที่มีความหวานมากกว่า 1.3-1.5 เท่า ไม่เกินกี่กรัม?
องค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้กินปริมาณน้ำตาลไม่ควรเกิน 10% ของปริมาณพลังงานที่ได้รับใน 1 วัน น้ำตาล 1 กรัม ให้พลังงาน 4 kcal มนุษย์ใช้พลังงานประมาณวันละ 2000 kcal ญี่ปุ่นแนะนำให้กินน้ำตาล 50 กรัมต่อว
แปดเทพอสูร
เมนูราดหน้า ในวันลาปีเก่า
ช่วงวันหยุดเทศกาล แถวบ้าน จขกท.ก็จะหาอะไรทานยากหน่อย เพราะร้านค้า ส่วนมากจะหยุดขายค่ะ ส่วนตัวเอง ก็ไม่ค่อยชอบ ออกไปไหนช่วงเทศกาล เช่นกัน ด้วยความที่ไม่ชอบ คนแออัด รถเยอะ รถติด ที่สำคัญรู้สึกว่า อันตร
เที่ยวสบายสบาย
ทำขนมปังซาวโดว์ ด้วย ยีสต์น้ำหนักแอปเปิ้ล
ผลการทดลองยีสต์น้ำหมักแอปเปิ้ลมาทำขนมปังสำเร็จ หลังจากทำน้ำหมักยีสต์แอปเปิ้ลได้ 5 วัน แม้จะหูขนมปังจะไม่ชัดเจนสังเกตรูพรุนขนมปังได้แบบนี้ถือว่าใช้ได้ละ กลิ่นตัวน้องจะเปรี้ยวอ่อนๆ เนื้อสัมผัสขนม
สมาชิกหมายเลข 2625358
ลองอบขนมปังแบบ No-Knead Bread มีคำถามครับ
สังเกต ว่า พึ่งลองสูตรอบ No-Knead Bread แล้วเหมือนความหวานในขนมปังหายไปหน่อย จนรสเค็มออกรสมากกว่า เป็นเพราะ ยีสต์ที่หมักไว้ 8 ชม. ไปกินน้ำตาลในโดไช่หรือเปล่าครับ สำหรับผู้ที่เคยทาน แบบนี้ แล้ว รสชา
himajin006
ขอสอบถามเกี่ยวกับหลังการหมักยีสต์ที่ใช้ในตู้ไม้น้ำ
คือว่าเมื่อผมหมักยีสต์เเล้วได้คาร์บอนที่ใช้ในตู้ไม้น้ำอ่ะครับ เมื่อมันหมดเเล้วผมก็เทลงชักโครกตลอด อยากถามว่าถ้าเอามาทำอย่างอื่นได้อีกไหมอ่ะครับ น้ำตาล +ยีสต์ ที่ใช้เเล้ว ขอบคุณครับ
สมาชิกหมายเลข 1168278
ปัญหาไม่คิดแก้ จะทำแต่แก้กฎหมาย ล่าสุดจะเสรีสุรา ศีลข้อ๕ ขาดสติสนับสนุนให้คนขาดสติ
เข้าใจแล้วว่าการที่คนส่วนนึงชอบดื่มแอลฮอแล้วยังมีอีกส่วนนึงที่ต้องการค้ากำไรจากการหมักเองขายเอง แต่ที่ต้องมีกฎหมายมาบังคับก็เพราะการค้าที่ไม่คำนึงถึงชีวิตผู้บริโภค อย่างเช่น เหล่ายาดอง ดองด้วย เอทานอน
สมาชิกหมายเลข 8215295
คุมอาหารลดน้ำตาลในอาหาร
ผมคุมอาหารได้จะ2 อาทิตย์เเล้วครับหมายถึงไม่กินของทอดเยอะไม่กินขนม ไม่กินน้ำหวานทำกับข้าวก็ใส่น้ำตาลน้อยๆตอนปรุง ทำ IF พอวันนี้ผมลองมากินน้ำหวานกับขนมดู มันดูเลี่ยนๆเเบบไม่ชอบ ไม่รู้ร่างกายชินกับไม่หวา
สมาชิกหมายเลข 6402800
การหมักไวน์ผลไม้
มีคำถามเกี่ยวกับการหมักไวน์ครับ ผมดูคลิปวีดีโอ เกี่ยวกับการหมักไวน์จากน้ำผลไม้กล่องก็เลยทำตามครับ แต่ว่า หลังจากผ่านไปสองวัน สังเกตุดู มีฟองที่เกิดจากยีสต์กินน้ำตาลเพียงเล็กน้อยไม่มากเท่าในคลิป คาดว่า
กะเพราหมูสับ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
วิทยาศาสตร์
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ถามเรื่อง ยีสต์ หน่อยคือหมักไปแล้วน้ำตาลต้องลดลง แต่ทำไมบางวันมันขึ้น?