นึกถึงงานไหว้เจ้า เชงเม้ง หรืองานรวมญาติของจีนบ้านเรา อากง อาม่า จะทำปลานึ่งตัวโตๆ นึ่งเฉยๆแห้งๆ เวลาทานก็ลอกหนังออกแล้วก็ใช้ตะเกียบคีบเนื้อมาจิ้มซีอิ้ว อร่อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นปลากระบอกจีนที่มาทำครับ บางบ้านก็กินเป็นปลานึงแล้วไปแช่ตู้เย็นเพื่อกินเจลลี่ตรงหนังปลาเวลาไขมันเย็นตัวลง
ผมอยากทำเองที่บ้านมาก แต่ไม่รู้ว่าที่อเมริกาฝั่งนอร์ทเวสนี่เราจะมีปลาแบบนั้น หรือทดแทนได้ไหมครับ ที่ตลาดปลามีให้เลือกร่วม 20 กว่าชนิด หลายราคา ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไร กลัวซื้อมาทำแล้วคาว หรือเนื้อไม่อร่อยกลายเป็นสิ้นเปลือง เขามีปลา Mullet ด้วย ก็น่าจะใช่ปลากระบอก แต่ไม่รู้ใช่ปลากระบอกจีนเหมือนบ้านเราหรือเปล่า เพราะราคาก็ไม่แพงมาก ที่เล็งๆไว้ ก็ปลา bonito, amber jack เห็นตัวใหญ่ๆ แพงเหมือนกันครับ
ใครพอแนะนำได้ไหมครับ ปลาอะไรน่ามานึ่งแห้งๆ จิ้มซีอิ้วดี
ขอคำแนะนำปลาอะไรที่สามารถปรุงเป็นสไตล์เมนูปลากระบอกจีนแบบนึ่งแห้งๆ จิ้มซีอิ้วได้บ้างครับ
ผมอยากทำเองที่บ้านมาก แต่ไม่รู้ว่าที่อเมริกาฝั่งนอร์ทเวสนี่เราจะมีปลาแบบนั้น หรือทดแทนได้ไหมครับ ที่ตลาดปลามีให้เลือกร่วม 20 กว่าชนิด หลายราคา ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไร กลัวซื้อมาทำแล้วคาว หรือเนื้อไม่อร่อยกลายเป็นสิ้นเปลือง เขามีปลา Mullet ด้วย ก็น่าจะใช่ปลากระบอก แต่ไม่รู้ใช่ปลากระบอกจีนเหมือนบ้านเราหรือเปล่า เพราะราคาก็ไม่แพงมาก ที่เล็งๆไว้ ก็ปลา bonito, amber jack เห็นตัวใหญ่ๆ แพงเหมือนกันครับ
ใครพอแนะนำได้ไหมครับ ปลาอะไรน่ามานึ่งแห้งๆ จิ้มซีอิ้วดี