ขอคำแนะนำปลาอะไรที่สามารถปรุงเป็นสไตล์เมนูปลากระบอกจีนแบบนึ่งแห้งๆ จิ้มซีอิ้วได้บ้างครับ

นึกถึงงานไหว้เจ้า เชงเม้ง หรืองานรวมญาติของจีนบ้านเรา อากง อาม่า จะทำปลานึ่งตัวโตๆ นึ่งเฉยๆแห้งๆ เวลาทานก็ลอกหนังออกแล้วก็ใช้ตะเกียบคีบเนื้อมาจิ้มซีอิ้ว อร่อยมาก  ส่วนใหญ่จะเป็นปลากระบอกจีนที่มาทำครับ บางบ้านก็กินเป็นปลานึงแล้วไปแช่ตู้เย็นเพื่อกินเจลลี่ตรงหนังปลาเวลาไขมันเย็นตัวลง  

ผมอยากทำเองที่บ้านมาก แต่ไม่รู้ว่าที่อเมริกาฝั่งนอร์ทเวสนี่เราจะมีปลาแบบนั้น หรือทดแทนได้ไหมครับ  ที่ตลาดปลามีให้เลือกร่วม 20 กว่าชนิด หลายราคา ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไร กลัวซื้อมาทำแล้วคาว หรือเนื้อไม่อร่อยกลายเป็นสิ้นเปลือง  เขามีปลา Mullet ด้วย ก็น่าจะใช่ปลากระบอก  แต่ไม่รู้ใช่ปลากระบอกจีนเหมือนบ้านเราหรือเปล่า เพราะราคาก็ไม่แพงมาก ที่เล็งๆไว้ ก็ปลา bonito, amber jack เห็นตัวใหญ่ๆ แพงเหมือนกันครับ

ใครพอแนะนำได้ไหมครับ ปลาอะไรน่ามานึ่งแห้งๆ จิ้มซีอิ้วดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่