กราบสวัสดีพ่อแม่พี่น้องทุกคนที่หลงเข้ามาดูนะคะ ห่างหายจากการตั้งกระทู้ไปนาน วันนี้อยากจะมาแชร์การทำฟรุ้ตเค้กกับทุกๆคนค่ะ
ซึ่งฟรุ้ตเค้กที่ทำในวันนี้คือ Cognac Fruitcakes หรือฟรุ้ตเค้กใส่เหล้าคอนยัคนั่นเองค่ะ [:พาพันอยากรู้:]
ขอเท้าความก่อนเลย คือความจริงแล้วกะจำทำเค้กก้อนนี้ให้ทันกินช่วงคริสต์มาส แต่พอได้ปิดเทอมกลับบ้านมาจริงๆก็เอาแต่นอนกลิ้งเกลือกไปมา
จนกว่าจะเริ่มทำผลไม้หมักก็ปาไปวันคริสต์มาส ดังนั้นกว่าจะเสร็จทั้งก้อนก็เลยใช้เวลาล่วงเลยเกือบจะปีใหม่เลยนี่แหละค่ะ อะหิๆ
แปะอีกรูป อาจจะแปลกๆนิดนึงนะคะ ลองทำ food styling ครั้งแรก 555
สำหรับสูตรเราใช้สูตร Simple and super easy small size Christmas fruitcake! ของคุณปุ๊ก dailydelicious ค่ะ ลิงก์สูตรอยู่ใน spoil เลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2017/12/simple-and-super-easy-small-size.html
วัตถุดิบที่ใช้ก็จะมีดังนี้ค่ะ
ผลไม้แห้งหมักเหล้าคอนยัคกับน้ำผึ้งอย่างน้อย 2 วัน น้ำหนักผลไม้แห้งตั้งต้นคือ 300 g นะคะ
แป้งเอนกประสงค์ 50 g
shortening 50 g
เหล้า Cognac 50 g
แยมส้ม 20 g
น้ำตาลทราย 15 g (อันนี้เราเปลี่ยนจากสูตรของคุณปุ๊กนะคะ)
Vanille extracts 1 tsp
ไข่ 1 ฟอง
ถั่ว(ตามชอบ) 100 g
เริ่มแรกตี Shortening รวมกับ vanilla extracts , เกลือ , น้ำตาล
พอเนื้อเนียนดี เติมแยมส้มลงไปผสมให้เข้ากัน
ใส่ไข่ ตีจนผสมเข้ากัน
ใส่แป้งลงไป คนเบาๆให้เข้ากัน
ตามด้วยผลไม้แห้งหมักค่ะ
คนผสมกันให้ทั่ว
ใส่พิมพ์ แล้วเข้าเตาอบที่อุ่นเตาไว้ 180 C นาน 50 นาที หรือจนเค้กสุกค่ะ
ท้าดาาา ออกมาแล้ว ฟรุ้ตเค้กแสนหอมน่ากิน
พอได้เค้กอบเสร็จรอให้เค้กเย็นแล้วราดเหล้าคอนยัค 50 g ที่เตรียมไว้ค่ะ ต่อจากนั้นแล้วจะเป็นขั้นตอนของการรอคอยค่ะ ให้แช่เค้กในตู้เย็นประมาณ 2 วัน ให้เนื้อเค้กเซ็ทตัว แล้วเอาออกมาตกแต่งค่ะ
สำหรับซอสที่ใช้ตกแต่งจะใช้ แยมส้ม 75 g
ผสมกับเหล้าคอนยัค 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 15 mL ค่ะ
คนผสมให้เข้ากัน แล้วเข้าไมโครเวฟให้ความร้อนประมาณ 40 วินาที จนละลายค่ะ แบบนี้เลย
จริงๆควรกรองซอสที่ได้ก่อนนำไปทาเค้กนะคะ แต่เราขี้เกียจ ทามันทั้งๆที่มีเนื้อส้มนี่แหละ 5555
เอาเค้กออกมาปาดซอสหนึ่งรอบ รอจนเนื้อเค้กซึมซับซอสในระดับนึง แล้วค่อยตกแต่งด้วยถั่วและผลไม้แห้ง
ตกแต่งแล้วก็ทาทับด้วยซอสอีกรอบให้เค้กแวววาวน่ากิน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยกับ Cognac fruitcakes ค่าาา
ขอจบกระทู้ด้วยภาพนี้ Merry Christmas ย้อนหลัง แล้วก็ Happy New Year ล่วงหน้าทุกคนค่ะ : )
ควันหลงคริสต์มาส กับ Cognac Fruitcakes <มาทำฟรุ้ตเค้กกันเถอะค่ะ!>
ซึ่งฟรุ้ตเค้กที่ทำในวันนี้คือ Cognac Fruitcakes หรือฟรุ้ตเค้กใส่เหล้าคอนยัคนั่นเองค่ะ [:พาพันอยากรู้:]
ขอเท้าความก่อนเลย คือความจริงแล้วกะจำทำเค้กก้อนนี้ให้ทันกินช่วงคริสต์มาส แต่พอได้ปิดเทอมกลับบ้านมาจริงๆก็เอาแต่นอนกลิ้งเกลือกไปมา
จนกว่าจะเริ่มทำผลไม้หมักก็ปาไปวันคริสต์มาส ดังนั้นกว่าจะเสร็จทั้งก้อนก็เลยใช้เวลาล่วงเลยเกือบจะปีใหม่เลยนี่แหละค่ะ อะหิๆ
แปะอีกรูป อาจจะแปลกๆนิดนึงนะคะ ลองทำ food styling ครั้งแรก 555
สำหรับสูตรเราใช้สูตร Simple and super easy small size Christmas fruitcake! ของคุณปุ๊ก dailydelicious ค่ะ ลิงก์สูตรอยู่ใน spoil เลย [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วัตถุดิบที่ใช้ก็จะมีดังนี้ค่ะ
ผลไม้แห้งหมักเหล้าคอนยัคกับน้ำผึ้งอย่างน้อย 2 วัน น้ำหนักผลไม้แห้งตั้งต้นคือ 300 g นะคะ
แป้งเอนกประสงค์ 50 g
shortening 50 g
เหล้า Cognac 50 g
แยมส้ม 20 g
น้ำตาลทราย 15 g (อันนี้เราเปลี่ยนจากสูตรของคุณปุ๊กนะคะ)
Vanille extracts 1 tsp
ไข่ 1 ฟอง
ถั่ว(ตามชอบ) 100 g
เริ่มแรกตี Shortening รวมกับ vanilla extracts , เกลือ , น้ำตาล
พอเนื้อเนียนดี เติมแยมส้มลงไปผสมให้เข้ากัน
ใส่ไข่ ตีจนผสมเข้ากัน
ใส่แป้งลงไป คนเบาๆให้เข้ากัน
ตามด้วยผลไม้แห้งหมักค่ะ
คนผสมกันให้ทั่ว
ใส่พิมพ์ แล้วเข้าเตาอบที่อุ่นเตาไว้ 180 C นาน 50 นาที หรือจนเค้กสุกค่ะ
ท้าดาาา ออกมาแล้ว ฟรุ้ตเค้กแสนหอมน่ากิน
พอได้เค้กอบเสร็จรอให้เค้กเย็นแล้วราดเหล้าคอนยัค 50 g ที่เตรียมไว้ค่ะ ต่อจากนั้นแล้วจะเป็นขั้นตอนของการรอคอยค่ะ ให้แช่เค้กในตู้เย็นประมาณ 2 วัน ให้เนื้อเค้กเซ็ทตัว แล้วเอาออกมาตกแต่งค่ะ
สำหรับซอสที่ใช้ตกแต่งจะใช้ แยมส้ม 75 g
ผสมกับเหล้าคอนยัค 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 15 mL ค่ะ
คนผสมให้เข้ากัน แล้วเข้าไมโครเวฟให้ความร้อนประมาณ 40 วินาที จนละลายค่ะ แบบนี้เลย
จริงๆควรกรองซอสที่ได้ก่อนนำไปทาเค้กนะคะ แต่เราขี้เกียจ ทามันทั้งๆที่มีเนื้อส้มนี่แหละ 5555
เอาเค้กออกมาปาดซอสหนึ่งรอบ รอจนเนื้อเค้กซึมซับซอสในระดับนึง แล้วค่อยตกแต่งด้วยถั่วและผลไม้แห้ง
ตกแต่งแล้วก็ทาทับด้วยซอสอีกรอบให้เค้กแวววาวน่ากิน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยกับ Cognac fruitcakes ค่าาา
ขอจบกระทู้ด้วยภาพนี้ Merry Christmas ย้อนหลัง แล้วก็ Happy New Year ล่วงหน้าทุกคนค่ะ : )