สวัสดีครับพี่น้องชาวก้นครัว... นานๆทีผมจะได้มาตั้งกระทู้ในห้องนี้นะครับ ในขณะที่ส่วนมากได้แต่แอบอ่านแล้วนั่งน้ำลายหยดแหมะๆตอนเที่ยงคืน (555)
พอดีได้เตาอบมาจากป้าเมื่อช่วงเดือนมกรา เลยเริ่มลองหาสูตรเบเกอรี่ง่ายๆมาลองทำดู เริ่มจากคุ๊กกี้เนยถั่ว สปันจ์เค้กวนิลา บัตเตอร์เค้ก คุ๊กกี้นิ่มช๊อคชิพ แล้วก็ฟรุ๊ตเค้กครับ อร่อยบ้าง แป๊กบ้าง แต่มีคุ๊กกี้นิ่ม สปันจ์เค้ก และก็ฟรุ๊ตเค้กนี่แหละครับ ที่ทำวนไปวนมาเพราะทุกคนในบ้านชิมแล้วบอกว่าชอบมาก
ปกติแล้วฟรุ๊ตเค้กทำแล้วจะยังทานเลยไม่ได้นะครับ ควรเก็บในตู้เย็นก่อนอย่างน้อยๆก็วันสองวันเพื่อให้เนื้อเค้กชุ่มฉ่ำไปด้วยเหล้ารัมและน้ำผึ้ง นี่เนื่องจากเค้กที่สต๊อกไว้ในช่องฟรีสเป็นก้อนที่สี่ได้หมดลงแล้ว คุณป้าก็ขอมาว่าอยากกินอีก เลยนั่งทำ แล้วก็ลองถ่ายรูปมาลงรีวิวนี่แหละครับ
สูตรฟรุ๊ตเค้กนี้ได้มาจากห้องก้นครัวในคลังกระทู้ปี 2552 จากคุณ iTiMiTi ครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/02/D7571994/D7571994.html ผมเอามาปรับลดเหลือครึ่งสูตร ตัดบางอย่างออก และทำใส่พิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ได้ 2 พิมพ์พอดี (หรือจะใช้พิมพ์ 3 ปอนด์ เทไม่หนามากก็พอได้อยู่ครับ ปรับลดเวลาในการอบเอาเน้อ) ... ที่ทำพิมพ์เล็กเพราะตู้เย็นที่บ้านของกินเต็มบ่อยๆน่ะครับ ทำเต็มสูตรจะได้เค้กก้อนใหญ่ไป ไม่มีที่เก็บครับ (ฮา)
อุปกรณ์ที่ใช้ - ส่วนของเนื้อเค้ก
แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
อบเชยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาว 25 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 30 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
มาร์การีน 15 กรัม
เนยสด 110 กรัม
อุปกรณ์ที่ใช้ - ส่วนของผลไม้และถั่ว
เหล้ารัม 1/3 ถ้วยตวง (ผมใช้แสงโสมนี่แหละ)
น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วยตวง
ผลไม้รวมแห้งหั่นเต๋า 500 กรัม
ถั่วต่างๆ 150 กรัม
อุปกรณ์ที่ใช้ - ส่วนของน้ำเชื่อมที่ใช้ทาตัวเค้ก : ตรงนี้แล้วแต่ว่าทาชุ่มขนาดไหนนะครับ กะๆเอาได้เลย ไม่ต้องเป๊ะก็ได้
เหล้ารัม 1 ส่วน
น้ำผึ้ง 3/4 ส่วน
วิธีทำ - ส่วนของผลไม้
1- ที่ต้องเตรียมส่วนผสมในส่วนของผลไม้ให้เสร็จก่อน เพราะต้องแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนอย่างน้อย 1 คืนเลยครับ ผมใช้กีวี่แห้ง สับปะรดแห้ง แครนเบอร์รี่ พรุน กล้วยตาก และผิวส้มครับ ชั่ว ตวง วัด ให้ได้รวมๆกัน 500 กรัม หั่นเต๋าขนาดพอดีๆครับ
2- เทส่วนผสมของเหล้ารัมและน้ำผึ้งราดไปบนกองผลไม้ที่เตรียมไว้ครับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เก็บใส่กล่องทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน เป็นอันสร็จ (ผมทำตอนหกโมงเย็น เก็บใส่ตู้เย็นแช่ไว้ แล้วมาทำเค้กตอนบ่ายสองครับ)
วิธีทำ - ส่วนของตัวเค้ก
1- ร่อนแป้ง อบเชย และผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ก่อนครับ
2- ตีผสมเนยสดและมาการีนจนเข้ากันดี ใช้ความเร็วปานกลางครับ
3- ยังคงใช้ความเร็วปานกลาง ใส่น้ำตาลขาว และน้ำตาลทรายแดงลงไปครับ หลังจากใส่ส่วนผสมที่ว่าไว้ ตีต่อเนื่องนาน 5 นาทีครับผม
4- ระหว่างนั้นก็อุ่นเตาอบรอไว้เลย ใช้อุณหภูมิประมาณ 150-160 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง ไม่เปิดพัดลมครับ (เตาผมปรับ 200 จะได้ 160 พอดี)
5- หลังจากตีส่วนผสมขั้นต้นไป 5 นาทีแล้ว ใส่ไข่ไปทีละฟองจนหมด และตีให้เข้ากันครับ
6- ลดเหลือความเร็วต่ำสุด ใส่ส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้ในข้อที่ 1 ลงไปครับ ตีจนเข้ากันดี
ใช้พายปาดขอบๆ ตลบเข้ามาตีด้วยนะครับ ส่วนผสมจะได้เข้ากันดีทั่วถึงครับ
เมื่อเข้ากันดีแล้วก็หยุดตีครับ เนื้อที่ได้ก็จะประมาณนี้เลย
7- เติมส่วนผสมของผลไม้ได้เลยครับ... เปิดฝามากลิ่มหอมมว๊ากกกกกกก (หอมจนภาษาวิบัติเลยทีเดียว)
8- เติมส่วนผสมของถั่วลงไปด้วยครับ รอบนี้ผมใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์และวอลนัทผสมกันครับ
9- คลุกเคล้าให้เข้ากันครับผม
10- เทใส่พิมพ์ที่ปูด้วยกระดาษไขไว้ครับ ส่วนตัวผมใช้กระดาษไขแบบไม่ต้องทาไขมันครับผม แล้วก็นำเข้าอบได้เลย
11- ใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 20 นาทีครับ หลังจากนั้นมีตัวเลือก 2 ตัวครับ...
11.1- ใช้ไฟล่างอย่างเดียว อบต่ออีกราวๆ 40-50 นาที
11.2- ใช้ไฟบน-ล่าง ต่อไป แต่เอากระดาษฟลอยคลุมด้านบนไว้ครับ อบต่ออีกราวๆ 40-50 นาที
ส่วนตัวผมเลือกไม่คลุมฟลอยครับ แต่คิดว่าถ้าคลุม เนื้อขนมอาจจะชุ่มกว่านะ... พอครบเวลาก็เอาเค้กออกมา ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มทดสอบดูครับ ถ้าจิ้มไปโดนส่วนของผลไม้อย่างพรุนหรือแครนเบอร์รี่ อาจจะมีหนืดๆติดมาบ้าง แต่ก็ตรวจสอบว่าเค้กสุกดีมั้ยได้ตามปกตินะครับ ลองทิ่มๆดูละกัน (5555)
12- ขั้นตอนสุดท้ายแล้วครับ ส่วนของน้ำเชื่อมทาเค้กนั้น ให้เอาเหล้ารัมเข้าไมโครเวฟ ใช้เวลาราวๆ 10-15 วินาที พอให้อุ่นๆครับ จากนั้นผสมน้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากันดี
13- นำมาทาไปที่ตัวเค้กให้ชุ่มทุกๆด้านเลยคร๊าบ
เปรียบเทียบสีของก้อนที่ทาแล้วกับยังไม่ทา จะต่างกันเลยหละ
14- เป็นอันเสร็จแล้วครับ สำหรับการทำเค้ก... แต่แนะนำว่าอย่างพึ่งทานนะครับ ยังเหลือขั้นตอนเก็บเพาะหมักบ่มอีก (ยุ่งยากจังเนาะ ฮ่าฮ่า)
15- สุดท้าย ท้ายสุด นำฟลอยมาห่อเค้กไว้ให้มิดครับ พร้อมกับใส่ถุงพลาสติกไว้อีก 1 ชั้น โยนเข้าช่องฟรีซ แล้วทำเป็นลืมๆไว้ได้เลยนะครับ ยิ่งเก็บยิ่งอร่อยครับผม สัปดาห์สองสัปดาห์ค่อยเอาออกมาทาน จะอร่อยเข้มข้นมากขึ้นครับ แต่ถ้าอยากทานเร็วๆ ทิ้งไว้ซักวันนึงก็ใช้ได้อยู่ครับ
ปกติแล้วฟรุ๊ตเค้กควรจะมีการตัดกันของผลไม้สีต่างๆ แดง เขียว ดำ ส้ม ซักหน่อยนะครับ จะสวยขึ้น การแต่งหน้าเค้กนี้ผมไม่ถนัดเลยจริงๆ ในหลายๆสูตรอาจจะใช้ถั่วอย่างอัลมอนด์สไลด์โรยหน้า หรือใช้ผลไม้แห้งอย่างส้มหั่นแว่น ลูกเชอร์รี่ หรือเยลลี่กลมๆสีแดงและเขียว พร้อมกับทาแยมใส (แยมแอปปริคอต) ก็จะทำให้ดูชุ่มฉ่ำน่ากินมากขึ้นครับ ส่วนนี้สูตรใครสูตรมันเนอะ... ส่วนผมทานแบบนี้แหละครับ ไม่แต่งอะไรใดๆทั้งสิ้น (ขี้เกียจว่างั้นเถอะ)
ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการครับ หากใครทำแล้วอร่อยก็เอามาอวดกันบ้างนะครับ
มาทำ Fruitcake ต้อนรับวันแห่งความรักและวันมาฆบูชาแบบคนโสดกันดีกว่าครับ
พอดีได้เตาอบมาจากป้าเมื่อช่วงเดือนมกรา เลยเริ่มลองหาสูตรเบเกอรี่ง่ายๆมาลองทำดู เริ่มจากคุ๊กกี้เนยถั่ว สปันจ์เค้กวนิลา บัตเตอร์เค้ก คุ๊กกี้นิ่มช๊อคชิพ แล้วก็ฟรุ๊ตเค้กครับ อร่อยบ้าง แป๊กบ้าง แต่มีคุ๊กกี้นิ่ม สปันจ์เค้ก และก็ฟรุ๊ตเค้กนี่แหละครับ ที่ทำวนไปวนมาเพราะทุกคนในบ้านชิมแล้วบอกว่าชอบมาก
ปกติแล้วฟรุ๊ตเค้กทำแล้วจะยังทานเลยไม่ได้นะครับ ควรเก็บในตู้เย็นก่อนอย่างน้อยๆก็วันสองวันเพื่อให้เนื้อเค้กชุ่มฉ่ำไปด้วยเหล้ารัมและน้ำผึ้ง นี่เนื่องจากเค้กที่สต๊อกไว้ในช่องฟรีสเป็นก้อนที่สี่ได้หมดลงแล้ว คุณป้าก็ขอมาว่าอยากกินอีก เลยนั่งทำ แล้วก็ลองถ่ายรูปมาลงรีวิวนี่แหละครับ
สูตรฟรุ๊ตเค้กนี้ได้มาจากห้องก้นครัวในคลังกระทู้ปี 2552 จากคุณ iTiMiTi ครับ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ผมเอามาปรับลดเหลือครึ่งสูตร ตัดบางอย่างออก และทำใส่พิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ได้ 2 พิมพ์พอดี (หรือจะใช้พิมพ์ 3 ปอนด์ เทไม่หนามากก็พอได้อยู่ครับ ปรับลดเวลาในการอบเอาเน้อ) ... ที่ทำพิมพ์เล็กเพราะตู้เย็นที่บ้านของกินเต็มบ่อยๆน่ะครับ ทำเต็มสูตรจะได้เค้กก้อนใหญ่ไป ไม่มีที่เก็บครับ (ฮา)
อุปกรณ์ที่ใช้ - ส่วนของเนื้อเค้ก
แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
อบเชยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาว 25 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 30 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
มาร์การีน 15 กรัม
เนยสด 110 กรัม
อุปกรณ์ที่ใช้ - ส่วนของผลไม้และถั่ว
เหล้ารัม 1/3 ถ้วยตวง (ผมใช้แสงโสมนี่แหละ)
น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วยตวง
ผลไม้รวมแห้งหั่นเต๋า 500 กรัม
ถั่วต่างๆ 150 กรัม
อุปกรณ์ที่ใช้ - ส่วนของน้ำเชื่อมที่ใช้ทาตัวเค้ก : ตรงนี้แล้วแต่ว่าทาชุ่มขนาดไหนนะครับ กะๆเอาได้เลย ไม่ต้องเป๊ะก็ได้
เหล้ารัม 1 ส่วน
น้ำผึ้ง 3/4 ส่วน
วิธีทำ - ส่วนของผลไม้
1- ที่ต้องเตรียมส่วนผสมในส่วนของผลไม้ให้เสร็จก่อน เพราะต้องแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนอย่างน้อย 1 คืนเลยครับ ผมใช้กีวี่แห้ง สับปะรดแห้ง แครนเบอร์รี่ พรุน กล้วยตาก และผิวส้มครับ ชั่ว ตวง วัด ให้ได้รวมๆกัน 500 กรัม หั่นเต๋าขนาดพอดีๆครับ
2- เทส่วนผสมของเหล้ารัมและน้ำผึ้งราดไปบนกองผลไม้ที่เตรียมไว้ครับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เก็บใส่กล่องทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน เป็นอันสร็จ (ผมทำตอนหกโมงเย็น เก็บใส่ตู้เย็นแช่ไว้ แล้วมาทำเค้กตอนบ่ายสองครับ)
วิธีทำ - ส่วนของตัวเค้ก
1- ร่อนแป้ง อบเชย และผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ก่อนครับ
2- ตีผสมเนยสดและมาการีนจนเข้ากันดี ใช้ความเร็วปานกลางครับ
3- ยังคงใช้ความเร็วปานกลาง ใส่น้ำตาลขาว และน้ำตาลทรายแดงลงไปครับ หลังจากใส่ส่วนผสมที่ว่าไว้ ตีต่อเนื่องนาน 5 นาทีครับผม
4- ระหว่างนั้นก็อุ่นเตาอบรอไว้เลย ใช้อุณหภูมิประมาณ 150-160 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง ไม่เปิดพัดลมครับ (เตาผมปรับ 200 จะได้ 160 พอดี)
5- หลังจากตีส่วนผสมขั้นต้นไป 5 นาทีแล้ว ใส่ไข่ไปทีละฟองจนหมด และตีให้เข้ากันครับ
6- ลดเหลือความเร็วต่ำสุด ใส่ส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้ในข้อที่ 1 ลงไปครับ ตีจนเข้ากันดี
ใช้พายปาดขอบๆ ตลบเข้ามาตีด้วยนะครับ ส่วนผสมจะได้เข้ากันดีทั่วถึงครับ
เมื่อเข้ากันดีแล้วก็หยุดตีครับ เนื้อที่ได้ก็จะประมาณนี้เลย
7- เติมส่วนผสมของผลไม้ได้เลยครับ... เปิดฝามากลิ่มหอมมว๊ากกกกกกก (หอมจนภาษาวิบัติเลยทีเดียว)
8- เติมส่วนผสมของถั่วลงไปด้วยครับ รอบนี้ผมใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์และวอลนัทผสมกันครับ
9- คลุกเคล้าให้เข้ากันครับผม
10- เทใส่พิมพ์ที่ปูด้วยกระดาษไขไว้ครับ ส่วนตัวผมใช้กระดาษไขแบบไม่ต้องทาไขมันครับผม แล้วก็นำเข้าอบได้เลย
11- ใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 20 นาทีครับ หลังจากนั้นมีตัวเลือก 2 ตัวครับ...
11.1- ใช้ไฟล่างอย่างเดียว อบต่ออีกราวๆ 40-50 นาที
11.2- ใช้ไฟบน-ล่าง ต่อไป แต่เอากระดาษฟลอยคลุมด้านบนไว้ครับ อบต่ออีกราวๆ 40-50 นาที
ส่วนตัวผมเลือกไม่คลุมฟลอยครับ แต่คิดว่าถ้าคลุม เนื้อขนมอาจจะชุ่มกว่านะ... พอครบเวลาก็เอาเค้กออกมา ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มทดสอบดูครับ ถ้าจิ้มไปโดนส่วนของผลไม้อย่างพรุนหรือแครนเบอร์รี่ อาจจะมีหนืดๆติดมาบ้าง แต่ก็ตรวจสอบว่าเค้กสุกดีมั้ยได้ตามปกตินะครับ ลองทิ่มๆดูละกัน (5555)
12- ขั้นตอนสุดท้ายแล้วครับ ส่วนของน้ำเชื่อมทาเค้กนั้น ให้เอาเหล้ารัมเข้าไมโครเวฟ ใช้เวลาราวๆ 10-15 วินาที พอให้อุ่นๆครับ จากนั้นผสมน้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากันดี
13- นำมาทาไปที่ตัวเค้กให้ชุ่มทุกๆด้านเลยคร๊าบ
เปรียบเทียบสีของก้อนที่ทาแล้วกับยังไม่ทา จะต่างกันเลยหละ
14- เป็นอันเสร็จแล้วครับ สำหรับการทำเค้ก... แต่แนะนำว่าอย่างพึ่งทานนะครับ ยังเหลือขั้นตอนเก็บเพาะหมักบ่มอีก (ยุ่งยากจังเนาะ ฮ่าฮ่า)
15- สุดท้าย ท้ายสุด นำฟลอยมาห่อเค้กไว้ให้มิดครับ พร้อมกับใส่ถุงพลาสติกไว้อีก 1 ชั้น โยนเข้าช่องฟรีซ แล้วทำเป็นลืมๆไว้ได้เลยนะครับ ยิ่งเก็บยิ่งอร่อยครับผม สัปดาห์สองสัปดาห์ค่อยเอาออกมาทาน จะอร่อยเข้มข้นมากขึ้นครับ แต่ถ้าอยากทานเร็วๆ ทิ้งไว้ซักวันนึงก็ใช้ได้อยู่ครับ
ปกติแล้วฟรุ๊ตเค้กควรจะมีการตัดกันของผลไม้สีต่างๆ แดง เขียว ดำ ส้ม ซักหน่อยนะครับ จะสวยขึ้น การแต่งหน้าเค้กนี้ผมไม่ถนัดเลยจริงๆ ในหลายๆสูตรอาจจะใช้ถั่วอย่างอัลมอนด์สไลด์โรยหน้า หรือใช้ผลไม้แห้งอย่างส้มหั่นแว่น ลูกเชอร์รี่ หรือเยลลี่กลมๆสีแดงและเขียว พร้อมกับทาแยมใส (แยมแอปปริคอต) ก็จะทำให้ดูชุ่มฉ่ำน่ากินมากขึ้นครับ ส่วนนี้สูตรใครสูตรมันเนอะ... ส่วนผมทานแบบนี้แหละครับ ไม่แต่งอะไรใดๆทั้งสิ้น (ขี้เกียจว่างั้นเถอะ)
ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการครับ หากใครทำแล้วอร่อยก็เอามาอวดกันบ้างนะครับ