ฤดูหนาว อากาศเปลี่ยน มักนำมาซึ่งอาการไข้หวัด เนื่องจากความชื้นต่ำและอากาศเย็น เมื่อได้รับเชื้อไข้หวัดเข้าไปจะมีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ คัดจมูก มีน้ำมูก จาม มีอาการไอ แต่มี 6 เมนูอาหารที่รับประทานแล้ว ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เพื่อรับมือกับอากาศหนาว ...
1. อาหารรสเผ็ดร้อนจากพริกและเครื่องเทศ เช่น พริก หอม กระเทียม พริกไทย ขิง ข่า ตะไคร้ กระชาย ใบกะเพรา หรืออาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรต่าง ๆ นำมาประกอบอาหาร จำพวกแกงร้อน ๆ เช่น ต้มยำไก่ จะช่วยทำให้หายใจโล่งขึ้น ปรับสมดุลภายในร่างกายให้ปกติ
2.ซุปไก่ร้อนๆ ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก อาการไอ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน พร้อมทั้งให้โปรตีนที่ดีต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น อาจเติมผักหลายสีเพิ่มประโยชน์จากสารแอนติออกซิแดนต์ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง
3. อาหารที่ปรุงจากผัก หรือ ผลไม้ ที่ให้สารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบตาแคโรทีนหรือวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคออกจากร่างกาย หรือเลือกรับประทานผักผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น แครอท ผักใบเขียว ฝรั่ง องุ่น แคนตาลูป มะละกอสุก เป็นต้น ซึ่งหาซื้อได้ง่ายและประหยัดกว่าการรับประทานวิตามินจากยา
4. หัวหอมและกระเทียม กระเทียมช่วยป้องกันและรักษาไข้หวัดได้อย่างดี นำกระเทียม 1 กลีบเล็กมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วใช้ช้อนบี้ให้แตก เติมน้ำร้อนลงไป 1 ถ้วย ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วเติมน้ำผึ้งและมะนาวลงไป ดื่มวันละ 2 ถ้วย ช่วยลดอาการหวัดให้เบาบางลง หรือ ตำหัวหอมใส่ถ้วยแล้วดมช่วยให้หายใจโล่งขึ้นได้
5. โยเกิร์ต ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวและเสริมสร้างสารแอนติบอดี้บางชนิด โดยเลือกรับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติชนิดไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย และมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่มีชีวิตอยู่ จะได้รับประโยชน์อย่างเต็ม
6. น้ำเปล่า น้ำสะอาด การดื่มน้ำมาก ๆ หรือการดื่มน้ำอุ่น วันละไม่ต่ำกว่า 8 แก้วแทนการดื่มกาแฟหรือน้ำอัดลม ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ลดอาการไข้หวัดได้ ช่วยให้ทางเดินหายใจและทางเดินอาหารชุ่มชื้นขึ้น เสมหะถูกขับออกง่ายและยังยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสได้อีกด้วย
การได้รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอวันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง สวมเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ก็สามารถสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคไข้หวัดได้
ขอบคุณข้อมูลจาก:
https://goo.gl/pjrAu8
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันหน้าหนาว
1. อาหารรสเผ็ดร้อนจากพริกและเครื่องเทศ เช่น พริก หอม กระเทียม พริกไทย ขิง ข่า ตะไคร้ กระชาย ใบกะเพรา หรืออาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรต่าง ๆ นำมาประกอบอาหาร จำพวกแกงร้อน ๆ เช่น ต้มยำไก่ จะช่วยทำให้หายใจโล่งขึ้น ปรับสมดุลภายในร่างกายให้ปกติ
2.ซุปไก่ร้อนๆ ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก อาการไอ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน พร้อมทั้งให้โปรตีนที่ดีต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น อาจเติมผักหลายสีเพิ่มประโยชน์จากสารแอนติออกซิแดนต์ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง
3. อาหารที่ปรุงจากผัก หรือ ผลไม้ ที่ให้สารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบตาแคโรทีนหรือวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคออกจากร่างกาย หรือเลือกรับประทานผักผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น แครอท ผักใบเขียว ฝรั่ง องุ่น แคนตาลูป มะละกอสุก เป็นต้น ซึ่งหาซื้อได้ง่ายและประหยัดกว่าการรับประทานวิตามินจากยา
4. หัวหอมและกระเทียม กระเทียมช่วยป้องกันและรักษาไข้หวัดได้อย่างดี นำกระเทียม 1 กลีบเล็กมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วใช้ช้อนบี้ให้แตก เติมน้ำร้อนลงไป 1 ถ้วย ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วเติมน้ำผึ้งและมะนาวลงไป ดื่มวันละ 2 ถ้วย ช่วยลดอาการหวัดให้เบาบางลง หรือ ตำหัวหอมใส่ถ้วยแล้วดมช่วยให้หายใจโล่งขึ้นได้
5. โยเกิร์ต ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวและเสริมสร้างสารแอนติบอดี้บางชนิด โดยเลือกรับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติชนิดไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย และมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่มีชีวิตอยู่ จะได้รับประโยชน์อย่างเต็ม
6. น้ำเปล่า น้ำสะอาด การดื่มน้ำมาก ๆ หรือการดื่มน้ำอุ่น วันละไม่ต่ำกว่า 8 แก้วแทนการดื่มกาแฟหรือน้ำอัดลม ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ลดอาการไข้หวัดได้ ช่วยให้ทางเดินหายใจและทางเดินอาหารชุ่มชื้นขึ้น เสมหะถูกขับออกง่ายและยังยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสได้อีกด้วย
การได้รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอวันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง สวมเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ก็สามารถสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคไข้หวัดได้
ขอบคุณข้อมูลจาก: https://goo.gl/pjrAu8