เข้าหน้าหนาวแล้วไม่รอช้าหาเมนูปลาทู มาเสิร์ฟ “ยำปลาทูมะเขือเปราะ”

วันก่อนได้ไปกราบขอพรหลวงพ่อบ้านแหลมอยู่ในตัวตลาดแม่กลอง สมุทรสงครามใกล้ๆกับบ้านเรานี่เองเมื่อแวะเวียนไปทุกครั้งก็จะต้องเดินตลาดหาวัตถุดิบติดไม้ติดมือมาทุกครั้งประมาณ หอยดอง กะปิ ปลาทู แต่ครั้งนี้เราตั้งใจเรื่องปลาทูมากเพราะฤดูกาลที่ปลาทูอร่อยที่สุด มาถึงแล้วไม่ต้องเลือกอะไรมากมายร้านไหนก็อร่อย ซื้อมากล่องนึงตัวไม่ใหญ่ยักษ์เพราะมันเป็นปลานอกเราไม่นิยม กินของไทยดีกว่าเยอะ วันนี้เรามาชวนเพื่อนๆกินสมุนไพรเพื่อสุขภาพกับเมนู “ยำปลาทูมะเขือเปราะ” มาดูกันเลยค่ะ

ส่วนประกอบ
  ปลาทูทอด (หรือย่าง)
  มะเขือเปราะ มะนาว
  หอมแดง
  ตะไคร้
  พริกขี้หนู
  ใบโหระพา (หรือสะระแหน่)

ขั้นตอน
ซอยสมุนไพรที่เตรียมไว้ขณะรอผักจะดำ บีบมะนาวโรยให้ทั่วเพื่อไม่ให้ดำ โดยเฉพาะมะเขือซอย แช่น้ำผสมน้ำส้มสายชูลงไปนิดหน่อยมือเขือจะเขียวน่ากินเกลือก็ได้ แต่เมนูยำใส่เปรี้ยวละกัน เราซอยใบโหระพาลงไปด้วยเวลากินแล้วครบทุกรสทุกกลิ่น

นำปลาทูลงคลุกเป็นชิ้นเล็กๆก็พอ ส่วนตัวแล้วเราไม่ชอบแบบละเอียดยิบ เติมรสชาติตามด้วย น้ำ ปลา มะนาว น้ำตาลทราย
จี๊ดจ๊าดตามแบบฉบับของเราเอง

เรียบร้อยแล้วค่ะ “ยำปลาทู มะเขืออ่อน”

ผักที่ใช้อาจดูไม่ค่อยสวยใสใบงามเท่าไหร่นะคะปลูกเองค่ะรวมทั้งมะนาวด้วย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่