วันก่อนได้ไปกราบขอพรหลวงพ่อบ้านแหลมอยู่ในตัวตลาดแม่กลอง สมุทรสงครามใกล้ๆกับบ้านเรานี่เองเมื่อแวะเวียนไปทุกครั้งก็จะต้องเดินตลาดหาวัตถุดิบติดไม้ติดมือมาทุกครั้งประมาณ หอยดอง กะปิ ปลาทู แต่ครั้งนี้เราตั้งใจเรื่องปลาทูมากเพราะฤดูกาลที่ปลาทูอร่อยที่สุด มาถึงแล้วไม่ต้องเลือกอะไรมากมายร้านไหนก็อร่อย ซื้อมากล่องนึงตัวไม่ใหญ่ยักษ์เพราะมันเป็นปลานอกเราไม่นิยม กินของไทยดีกว่าเยอะ วันนี้เรามาชวนเพื่อนๆกินสมุนไพรเพื่อสุขภาพกับเมนู “ยำปลาทูมะเขือเปราะ” มาดูกันเลยค่ะ
ส่วนประกอบ
ปลาทูทอด (หรือย่าง)
มะเขือเปราะ มะนาว
หอมแดง
ตะไคร้
พริกขี้หนู
ใบโหระพา (หรือสะระแหน่)
ขั้นตอน
ซอยสมุนไพรที่เตรียมไว้ขณะรอผักจะดำ บีบมะนาวโรยให้ทั่วเพื่อไม่ให้ดำ โดยเฉพาะมะเขือซอย แช่น้ำผสมน้ำส้มสายชูลงไปนิดหน่อยมือเขือจะเขียวน่ากินเกลือก็ได้ แต่เมนูยำใส่เปรี้ยวละกัน เราซอยใบโหระพาลงไปด้วยเวลากินแล้วครบทุกรสทุกกลิ่น
นำปลาทูลงคลุกเป็นชิ้นเล็กๆก็พอ ส่วนตัวแล้วเราไม่ชอบแบบละเอียดยิบ เติมรสชาติตามด้วย น้ำ ปลา มะนาว น้ำตาลทราย
จี๊ดจ๊าดตามแบบฉบับของเราเอง
เรียบร้อยแล้วค่ะ “ยำปลาทู มะเขืออ่อน”
ผักที่ใช้อาจดูไม่ค่อยสวยใสใบงามเท่าไหร่นะคะปลูกเองค่ะรวมทั้งมะนาวด้วย
เข้าหน้าหนาวแล้วไม่รอช้าหาเมนูปลาทู มาเสิร์ฟ “ยำปลาทูมะเขือเปราะ”
ส่วนประกอบ
ปลาทูทอด (หรือย่าง)
มะเขือเปราะ มะนาว
หอมแดง
ตะไคร้
พริกขี้หนู
ใบโหระพา (หรือสะระแหน่)
ขั้นตอน
ซอยสมุนไพรที่เตรียมไว้ขณะรอผักจะดำ บีบมะนาวโรยให้ทั่วเพื่อไม่ให้ดำ โดยเฉพาะมะเขือซอย แช่น้ำผสมน้ำส้มสายชูลงไปนิดหน่อยมือเขือจะเขียวน่ากินเกลือก็ได้ แต่เมนูยำใส่เปรี้ยวละกัน เราซอยใบโหระพาลงไปด้วยเวลากินแล้วครบทุกรสทุกกลิ่น
นำปลาทูลงคลุกเป็นชิ้นเล็กๆก็พอ ส่วนตัวแล้วเราไม่ชอบแบบละเอียดยิบ เติมรสชาติตามด้วย น้ำ ปลา มะนาว น้ำตาลทราย
จี๊ดจ๊าดตามแบบฉบับของเราเอง
เรียบร้อยแล้วค่ะ “ยำปลาทู มะเขืออ่อน”
ผักที่ใช้อาจดูไม่ค่อยสวยใสใบงามเท่าไหร่นะคะปลูกเองค่ะรวมทั้งมะนาวด้วย