อาหารมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต แต่ใช่ว่ามนุษย์เราจะกินอาหารทุกชนิดบนโลกนี้ได้ เพราะบางคนอาจมีอาการแพ้ต่ออาหารบางอย่าง มากน้อยแตกต่างกันไป อย่างเช่นตอนนี้ที่มีกระแสเรื่องของ “Gluten free” ที่มีขึ้นเพื่อคนที่แพ้เจ้ากลูเทนนี้โดยเฉพาะ แล้วเจ้ากลูเทนนี้คืออะไร? กลูเทน คือโปรตีนเชิงซ้อนของไกลอะดิน กับกลูเทนนิน เกิดจากการสร้างพันธะไดซัลไฟด์ (disulfide bond) เมื่อผสมแป้งสาลีกับน้ำ แล้วนวดให้เกิดกลูเทนซึ่งมีลักษณะเหนียวและยืดหยุ่น ส่งผลต่อการเกิดโครงสร้างและความยืดหยุ่นของอาหาร เช่น ทำให้ขนมปังเหนียวนุ่มอร่อยพบมากในแป้งจากธัญชาติ เช่น แป้งข้าวสาลี แป้งข้าวบาร์เลย์ และแป้งข้าวไรย์
กลูเทนมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมทำขนมและขนมปัง ทำให้แป้งขนมปังมีความยืดหยุ่น ฟู นุ่ม และคงรูปร่างไว้
สำหรับผู้ที่แพ้กลูเทนนั้น มักพบว่ามีอาการไม่สบายท้อง ปวดท้อง มวนท้อง คลื่นไส้ ท้องเสีย ขับถ่ายผิดปกติ น้ำหนักลด นำไปสู่ภาวะขาดสารอาหาร ในเด็กอาจทำให้เกิดการเจริญเติบโตที่ไม่สมวัย
การกินอาหารที่มีกลูเทนเป็นส่วนประกอบ ส่งผลกระทบต่อระบบภูมิต้านทานของคนที่มีภาวะแพ้กลูเทน ดังนั้นการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของกลูเตน จึงเป็นสิ่งที่ผู้มีภาวะแพ้กลูเทนต้องทำไปตลอดชีวิต แล้วอาหารประเภทไหนกันที่มีกลูเทน… เช่น แป้งสาลีอันเป็นส่วนประกอบของบะหมี่ มะกะโรนี สปาเก็ตตี้ แป้งทอดกรอบ ปาทองโก๋ เค้ก พาย ครัวซองค์ แป้งข้าวบาร์เลย์ เช่นแครกเกอร์ พาสต้า เบียร์ เครื่องดื่มมอลต์ อาหารอื่นๆเช่น ลูกชิ้น ทอดมันไส้กรอก หมูนุ่ม ผลไม้กวนบางชนิดที่อาจเติมแป้งสาลีเพื่อเสริมความหนืด เครื่องปรุงรสบางชนิดเช่น ซีอิ๊ว ซอสหอยนางรม ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ
อาการแพ้อาหารเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง อาหารส่วนใหญ่ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นอาหารทะเล ถั่วลิสง นม รวมไปถึงกลูเทนที่กำลังเป็นกระแสมาแรงในขณะนี้ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตาร์ นำโดย ดร. พิณทิพย์ รัมภกาภรณ์ ร่วมกับ THE OVEN FARM และ SANGDAD HEALTH MART จึงจัดเสวนาให้ความรู้เรื่องสุขภาพ หัวข้อ “แพ้อาหารกินอะไรดี: กลูเทนฟรีเป็นทางเลือกไหม?” ในวันเสาร์ที่ 16 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00น พร้อมเชิญผู้เชี่ยวชาญ รศ.ดร. สุรพล พิบูลโภคานันท์ คุณนิดดา หงษ์วิวัฒน์ ที่จะชวนคุณมา...
ฟัง- ผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้เรื่องของอาหาร 8 กลุ่มไหนก่อให้เกิดการแพ้ , กลูเทนฟรีดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่?, ถ้าแพ้จะเป็นอย่างไร, จะทดสอบอย่างไรว่าแพ้อาหาร, อ่านฉลากสินค้าอย่างไรเลี่ยงการแพ้
ชม- การทำเมนูโจ๊กข้าวฟ่างเทมเปะ และเมนูจากข้าวโอ๊ตแสนอร่อยพร้อมรับสูตรฟรี!
ชิม – เค้กกล้วยหอมไร้กลูเตน 100% จาก THE OVEN FARM
สนใจลงทะเบียน Line: @sangdad_healthmart หรือโทร 02-934-4414 ต่อ 107,108
หรือสนใจกรอกใบสมัครได้ที่ >>>
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSec7QH9vusasIMJd42REydFffarLxxA2Ob_gnSZ02U7J4877w/viewform
กิจกรรมดีๆ...สำหรับแม่ที่มีลูกแพ้กลูเตน ต้องมาฟัง!!
อาหารมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต แต่ใช่ว่ามนุษย์เราจะกินอาหารทุกชนิดบนโลกนี้ได้ เพราะบางคนอาจมีอาการแพ้ต่ออาหารบางอย่าง มากน้อยแตกต่างกันไป อย่างเช่นตอนนี้ที่มีกระแสเรื่องของ “Gluten free” ที่มีขึ้นเพื่อคนที่แพ้เจ้ากลูเทนนี้โดยเฉพาะ แล้วเจ้ากลูเทนนี้คืออะไร? กลูเทน คือโปรตีนเชิงซ้อนของไกลอะดิน กับกลูเทนนิน เกิดจากการสร้างพันธะไดซัลไฟด์ (disulfide bond) เมื่อผสมแป้งสาลีกับน้ำ แล้วนวดให้เกิดกลูเทนซึ่งมีลักษณะเหนียวและยืดหยุ่น ส่งผลต่อการเกิดโครงสร้างและความยืดหยุ่นของอาหาร เช่น ทำให้ขนมปังเหนียวนุ่มอร่อยพบมากในแป้งจากธัญชาติ เช่น แป้งข้าวสาลี แป้งข้าวบาร์เลย์ และแป้งข้าวไรย์
กลูเทนมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมทำขนมและขนมปัง ทำให้แป้งขนมปังมีความยืดหยุ่น ฟู นุ่ม และคงรูปร่างไว้
สำหรับผู้ที่แพ้กลูเทนนั้น มักพบว่ามีอาการไม่สบายท้อง ปวดท้อง มวนท้อง คลื่นไส้ ท้องเสีย ขับถ่ายผิดปกติ น้ำหนักลด นำไปสู่ภาวะขาดสารอาหาร ในเด็กอาจทำให้เกิดการเจริญเติบโตที่ไม่สมวัย
การกินอาหารที่มีกลูเทนเป็นส่วนประกอบ ส่งผลกระทบต่อระบบภูมิต้านทานของคนที่มีภาวะแพ้กลูเทน ดังนั้นการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของกลูเตน จึงเป็นสิ่งที่ผู้มีภาวะแพ้กลูเทนต้องทำไปตลอดชีวิต แล้วอาหารประเภทไหนกันที่มีกลูเทน… เช่น แป้งสาลีอันเป็นส่วนประกอบของบะหมี่ มะกะโรนี สปาเก็ตตี้ แป้งทอดกรอบ ปาทองโก๋ เค้ก พาย ครัวซองค์ แป้งข้าวบาร์เลย์ เช่นแครกเกอร์ พาสต้า เบียร์ เครื่องดื่มมอลต์ อาหารอื่นๆเช่น ลูกชิ้น ทอดมันไส้กรอก หมูนุ่ม ผลไม้กวนบางชนิดที่อาจเติมแป้งสาลีเพื่อเสริมความหนืด เครื่องปรุงรสบางชนิดเช่น ซีอิ๊ว ซอสหอยนางรม ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ
อาการแพ้อาหารเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง อาหารส่วนใหญ่ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นอาหารทะเล ถั่วลิสง นม รวมไปถึงกลูเทนที่กำลังเป็นกระแสมาแรงในขณะนี้ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตาร์ นำโดย ดร. พิณทิพย์ รัมภกาภรณ์ ร่วมกับ THE OVEN FARM และ SANGDAD HEALTH MART จึงจัดเสวนาให้ความรู้เรื่องสุขภาพ หัวข้อ “แพ้อาหารกินอะไรดี: กลูเทนฟรีเป็นทางเลือกไหม?” ในวันเสาร์ที่ 16 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00น พร้อมเชิญผู้เชี่ยวชาญ รศ.ดร. สุรพล พิบูลโภคานันท์ คุณนิดดา หงษ์วิวัฒน์ ที่จะชวนคุณมา...
ฟัง- ผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้เรื่องของอาหาร 8 กลุ่มไหนก่อให้เกิดการแพ้ , กลูเทนฟรีดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่?, ถ้าแพ้จะเป็นอย่างไร, จะทดสอบอย่างไรว่าแพ้อาหาร, อ่านฉลากสินค้าอย่างไรเลี่ยงการแพ้
ชม- การทำเมนูโจ๊กข้าวฟ่างเทมเปะ และเมนูจากข้าวโอ๊ตแสนอร่อยพร้อมรับสูตรฟรี!
ชิม – เค้กกล้วยหอมไร้กลูเตน 100% จาก THE OVEN FARM
สนใจลงทะเบียน Line: @sangdad_healthmart หรือโทร 02-934-4414 ต่อ 107,108
หรือสนใจกรอกใบสมัครได้ที่ >>> https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSec7QH9vusasIMJd42REydFffarLxxA2Ob_gnSZ02U7J4877w/viewform