ถ้ามีเวลาเพียงแค่5ชั่วโมง จะทำขนมอย่างไรให่ทันไปขายในวันรุ่งขึ้น ขอคำชี้แนะจากผู้มีประสบการณ์หน่อยครับ

สวัสดีครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่อยากทำเบเกอรี่ขายเป็นอาชีพ ในช่วงแรกนั้นผมทำแต่งานประจำ มีรับออเดอร์หิ้วไปให้เพื่อนที่ทำงานบ้าง ญาติสั่ง เพื่อนสั่ง ส่งไปต่างจังหวัดบ้าง เพื่อนๆและผู้ใหญ่ก็บามมาหลายหนว่า เมื่อไหร่จะออกมาเปิดร้านผมก็ลังเลอยู่นาน จนกระทั่งเพื่อนสนิทผมอยากจะร่วมลงทุนขายขนมกับผม โดยตกลงกันว่าผมทำขนม และเพื่อนมาเอาไปขายที่ตลาดให้ในวันธรรมดาเท่าที่คุยกันก็มีเวลาแค่ 5 ชั่วโมงเท่านั้น คือ19.00-24.00 เพื่อนจะมารับขนมไปขายในวันรุ่งขึ้น

โดยจะมีบราวนี้ช้อคโกแลตและชาเขียว อย่างละ 32 ชิ้นอบถาด 9x9 ตัด 16 ชิ้น อบได้ทีละ 2 ถาด แต่ถ้าอบทีละ 1 ถาดจะได้คุณภาพดีกว่า
และเค้กหน้านิ่ม 64 ถ้วย แบ่งเป็นส้ม และ ช้อคอย่างละ 32 ถ้วย สูตรสปันเค้กครูป้อ ตีได้รอบละ 16 ถ้วย เตาอบได้รอบละ 12 ถ้วย ซอสส้มสูตรของ VIP Station ปรับสัดส่วนให้ได้ 16 ถ้วยต่อการกวน 1 รอบ (กระทะใหญ่กว่านี้กวนยากครับ55 กลัวไหม้)

โดยเฉลี่ยแล้วบราวนี่อบ 20 นาที รอเย็นกว่าจะแพค ก็ราวๆ 1 ชม. อาจใช้พัดลมช่วยเป่า
สปันเค้กใช้ SP ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าโอวาเลท อันนี้จากที่ลองนะครับ ขึ้นได้ดีกว่า ตีประมาณ 10 นาที อบ 10 นาที
ในส่วนของซอสใช้เวลาไม่นานครับ ใส่ผงวุ้นเข้าช่วยจะเซตตัวเร็วดีด้วย ค่ายความร้อนแล้วแพคได้เลย แต่ถ้ารวมเวลาชั่งตวง จิปาถะ ผมกลัวเวลาไม่ทันจริงๆ รู้สึกกดดันครับ

เห็นคนที่ทำขนมขายจำนวนเยอะๆ ทำงานประจำด้วย เขาจัดสรรยังไงให้ใช้เวลาน้อนแต่ทำได้จำนวนมากอ่ะครับ
ตอนนี้ใช้เตา HW 60 ลิตร เครื่องตีมือถือของ Bosh 400W
กำลังจะสั่งโถตี 5 ลิตร 1000W ไม่รู้จะสามารถตีเค้กของครูป้อแบบ x2 ได้มั้ย หวังว่าโถตีจะช่วยเรื่องเวลา และคุณถาพของขนมได้

ทั้งนี้ทั้งนั้นผมไม่มีประสบการณ์เลยครับ จึงขอคำแนะนำทุกท่านช่วยแบ่งปันประสบการณ์หน่อยครับ
ขอบคุณครับ จากผู้อ่อนด้อยประสปการ์จริงๆ ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่