สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
จะแก้เปรี้ยว ต้องใส่เกลือครับ
ฟังดูอาจไม่น่าเชื่อ แต่ก็เป็นไปแล้ว
คนที่เล่าให้ผมฟัง เค้าเห็นเพื่อนกำลังพยายาม
ทำน้ำกระเจี๊ยบแดง จากดอกสดๆ ให้มีรสหวาน
แต่ใส่น้ำตาลเท่าไหร่ ก็ไม่อาจข่มเปรี้ยวลงได้
ตัวเขาเลยเข้าไปเอาเกลือโรยใส่หม้อเท่านั้น
ความหวานปรากฎ กลับหวานจนกินไม่ได้
เพราะน้ำตาลที่ใส่ตอนแรก มันมากมายมหาศาล
วิธีที่ถูกต้อง ใส่เกลือเล็กน้อยเป็นสิ่งแรก
แล้วค่อยทะยอยใส่น้ำตาล
จะใช้น้ำไม่มากเลย ช่วยประหยัดน้ำตาล
คุณรู้มั้ย ขนมน้ำกะทิ ที่ขายเจ้าใหม่ๆ จะหวานโด่
ถ้านำน้ำมาเพียงครึ่ง บวกน้ำอีกครึ่งและเกลือ
รสชาติจะกลมกล่อมพอดีแบบโบราณ
เพราะนี้คือ ภูมิปัญญาโบราณแท้แท้ ที่คนรุ่นใหม่อาจมองข้ามไป
ฟังดูอาจไม่น่าเชื่อ แต่ก็เป็นไปแล้ว
คนที่เล่าให้ผมฟัง เค้าเห็นเพื่อนกำลังพยายาม
ทำน้ำกระเจี๊ยบแดง จากดอกสดๆ ให้มีรสหวาน
แต่ใส่น้ำตาลเท่าไหร่ ก็ไม่อาจข่มเปรี้ยวลงได้
ตัวเขาเลยเข้าไปเอาเกลือโรยใส่หม้อเท่านั้น
ความหวานปรากฎ กลับหวานจนกินไม่ได้
เพราะน้ำตาลที่ใส่ตอนแรก มันมากมายมหาศาล
วิธีที่ถูกต้อง ใส่เกลือเล็กน้อยเป็นสิ่งแรก
แล้วค่อยทะยอยใส่น้ำตาล
จะใช้น้ำไม่มากเลย ช่วยประหยัดน้ำตาล
คุณรู้มั้ย ขนมน้ำกะทิ ที่ขายเจ้าใหม่ๆ จะหวานโด่
ถ้านำน้ำมาเพียงครึ่ง บวกน้ำอีกครึ่งและเกลือ
รสชาติจะกลมกล่อมพอดีแบบโบราณ
เพราะนี้คือ ภูมิปัญญาโบราณแท้แท้ ที่คนรุ่นใหม่อาจมองข้ามไป
แสดงความคิดเห็น
ช่วยทีครับ สัปปะรดกวน ออกมาเปรี้ยว ใส่น้ำตาลมากก็ยังเปรี้ยวครับ
แต่ยังไงๆก็ออกมาเปรี้ยวตอนปลาย เปรี้ยวโดดออกมาเลย กินกับแครกเกอร์ไม่อร่อยเลยครับ
ผมใช้สัปปะรดตราดสีทอง 500-700 กรัม
น้ำตาลจัดไปถึง 200 กรัม + แบะแซ เกลือนิดหน่อย
ออกมาก็ยังเปรี้ยว น้ำก็คั้นเอาออกประมาณนึงแล้วก่อนกวน
- ผมใช้สัปปะรดตราดสีทอง ปอกผ่าตาออก แล้วไปปั่น
- คั้นน้ำออก
- วัดค่า brix(ความหวาน) ได้ 13-15
- เติมน้ำตาลลงไป 170-200 กรัม ควาทหวานไป 35
- แล้วกวนๆด้วยตระกร้อให้เข้ากัน
- ลงกระทะ
- กวนจนเหนียวๆติดพาย
- ใส่แบะแซ
- พักไว้
- ผลออกมาก็ติดเปรี้ยวตอนปลาย กลบแครกเกอร์ ทำลายทุกอย่าง T-T
นี่ก็หลายรอบล่ะครับ เอาไงต่อดีครับ
หรือสัปปะรดมันเปรี้ยวที่พันธุ์ ? มีเทคนิคไหมครับ
ขอบคุณครับ