ช่วยทีครับ สัปปะรดกวน ออกมาเปรี้ยว ใส่น้ำตาลมากก็ยังเปรี้ยวครับ

กระทู้คำถาม
ช่วงนี้ผมเอาสัปปะรด มากวนกินครับ เนื่องจากในพื้นที่มีเยอะ ก็เปิดยูทูปดูไปตามปกติ หรือหาสูตรในเน็ตอ่าน

แต่ยังไงๆก็ออกมาเปรี้ยวตอนปลาย เปรี้ยวโดดออกมาเลย กินกับแครกเกอร์ไม่อร่อยเลยครับ

ผมใช้สัปปะรดตราดสีทอง 500-700 กรัม
น้ำตาลจัดไปถึง 200 กรัม + แบะแซ เกลือนิดหน่อย
ออกมาก็ยังเปรี้ยว น้ำก็คั้นเอาออกประมาณนึงแล้วก่อนกวน

- ผมใช้สัปปะรดตราดสีทอง ปอกผ่าตาออก แล้วไปปั่น
- คั้นน้ำออก
- วัดค่า brix(ความหวาน) ได้ 13-15
- เติมน้ำตาลลงไป 170-200 กรัม ควาทหวานไป 35
- แล้วกวนๆด้วยตระกร้อให้เข้ากัน
- ลงกระทะ
- กวนจนเหนียวๆติดพาย
- ใส่แบะแซ
- พักไว้
- ผลออกมาก็ติดเปรี้ยวตอนปลาย กลบแครกเกอร์ ทำลายทุกอย่าง T-T


นี่ก็หลายรอบล่ะครับ เอาไงต่อดีครับ
หรือสัปปะรดมันเปรี้ยวที่พันธุ์ ? มีเทคนิคไหมครับ

ขอบคุณครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
จะแก้เปรี้ยว ต้องใส่เกลือครับ

ฟังดูอาจไม่น่าเชื่อ แต่ก็เป็นไปแล้ว

คนที่เล่าให้ผมฟัง เค้าเห็นเพื่อนกำลังพยายาม
ทำน้ำกระเจี๊ยบแดง จากดอกสดๆ ให้มีรสหวาน

แต่ใส่น้ำตาลเท่าไหร่ ก็ไม่อาจข่มเปรี้ยวลงได้
ตัวเขาเลยเข้าไปเอาเกลือโรยใส่หม้อเท่านั้น
ความหวานปรากฎ กลับหวานจนกินไม่ได้
เพราะน้ำตาลที่ใส่ตอนแรก มันมากมายมหาศาล

วิธีที่ถูกต้อง ใส่เกลือเล็กน้อยเป็นสิ่งแรก
แล้วค่อยทะยอยใส่น้ำตาล
จะใช้น้ำไม่มากเลย ช่วยประหยัดน้ำตาล

คุณรู้มั้ย ขนมน้ำกะทิ ที่ขายเจ้าใหม่ๆ จะหวานโด่
ถ้านำน้ำมาเพียงครึ่ง บวกน้ำอีกครึ่งและเกลือ
รสชาติจะกลมกล่อมพอดีแบบโบราณ
เพราะ​นี้​คือ ภูมิปัญญาโบราณแท้แท้ ที่คนรุ่นใหม่อาจมองข้ามไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่