เมื่องานกฐิน ที่บ้านร่วมทำแกงบอนหม้อใหญ่ไปร่วมงาน แต่เราไม่อยู่บ้าน อดทานจ้า
กลับบ้าน อยากทานแกงบอนมากๆ เลยอ้อนน้า อ้อนลุง อ้อนแม่ จึงได้แกงบอนกระทะนี้มา
เตรียมของง่ายๆ ดังนี้
- บอนหวาน ตัดเอาจากสระหน้าบ้าน กอนี้ใช้มาหลายงาน อร่อยมาก
-พริกแกงส้ม 1 กก. (ซื้อร้านแถวบ้าน) 100 บาท
-ปลาสวายย่าง 2-3ตัว นำมาฉีก (ซื้อ) 50 บาท
-มะพร้าว นำมาคั้นกระทิ (จากต้นที่คันสระน้ำ ไม่เสียตังค์
-มะขามเปียก ในตู้เย็น ถ้าซื้อตกประมาณ 10 บาท
-น้ำตาลทราย ในครัวบ้านยาย ไม่คิดตังค์
น้ำปลา ในครัวบ้านยาย ไม่คิดตังค์
-ใบมะกรูด นำมาฉีกๆ (เด็ดจากต้น หน้าบ้านป้าตรงข้างทาง)
ขั้นตอน
เตรียมบอน
-ตัดบอน
-ล้างบอน
-ปอกเปลือกบอน
-หั่นบอน
(ใส่ถุงมือกันเปื้อนและคัน)
ขั้นตอนนี้ใช้แรงงาน น้าสาว2คน น้าข้างบ้านอีกคน(ไปตามมาช่วย) น้าอีกคนขี่จักรยานผ่านมาก็แวะช่วย
-ปลอกมะพร้าว หั่นเป็นชิ้น เข้าเครื่องปั่น คั้นได้กระทิ บ้านเราทำง่ายๆรวมไปหมดไม่แยกหัวหาง
-ละลายพริกแกงส้มด้วยน้ำร้อนอีกสักหน่อย จะได้คนง่ายๆ
-ฉีกปลาสวายย่างเป็นชิ้นๆ (แกงกินเองใช้ปลาย่างเยอะๆ แกงงานบวช งานต่างๆอาจใช้ปลาย่างร่วมกับหมูสามชั้น หรือหากวิดปลาในบ่อย่างไว้เยอะก็ปลาย่างล้วนๆ แสดงความร่ำรวยปลาของเจ้าภาพได้)
-ละลายมะขามเปียก ทำน้ำมะขามเปียกรอไว้ (ลืมถ่าย)
-บอนที่หั่นไว้พร้อม (3กะละมัง)
-เอากระทะตั้งไฟ (กระทะใบบัว)
-ใส่กระทิให้พอร้อน เดือดนิดๆ
-ค่อยๆใส่บอนลงไป ไม่ให้ล้น บอนจะค่อยๆยุบ ใส่เพิ่มไปเรื่อยๆ จนหมดที่หั่นไว้ (มันก็จะหกหล่น ล้นกระทะบ้างเป็นธรรมดา)
-ใส่ปลาย่างลงไป ปลาจะได้นุ่ม ซึมซับรสชาติกระทิ และพริกแกง
-ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปเลย ไม่ได้ต้องการความสดหลังปรุงเสร็จ เน้นความหอม
-เมื่อใส่บอนลงหมด บอนยุบดี มีพื้นที่ ก็ค่อยใส่พริกแกงแกงส้มลงไป อัตราส่วนไม่รู้ได้ 555 ประมาณว่า 1 กระทะนี้ก็พริกแกง 1 กก.
-เคี่ยวไปเรื่อยๆ บอนจะค่อยๆยุบ ค่อยๆนุ่ม ค่อยๆซับน้ำแกงเข้าบอน
-ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา ตามชอบใจ
-เคี่ยวจนงวด บอนยุบ นิ่มดี สีน้ำแกงเข้มข้น ปลาย่างนิ่มดี ก็ตักใส่หม้อ
คดข้าวใส่ชาม ราดด้วยแกงบอนร้อนๆ ทานข้าวไป 2-3 ชามเลยทีเดียว
เตรียมถุงร้อนและยาง ตักแจกจ่ายน้าๆที่มาช่วยแกง ตักใส่ชามให้ยายข้างบ้าน ตักไปให้ย่าที่อยู่อีกบ้าน ตักกลับบ้าน สามสี่ถุง ตักให้ป้าเจ้าของใบมะกรูด ตักเผื่อป้าอีกคนที่ขับรถผ่านและแวะมาคุยด้วย
ที่สำคัญ ตักให้ตายายทานกับข้าวกลางวันร้อนๆ
แกงบอนสามัคคี ความอร่อยที่ลงตัว
รีวิวไปก็กลืนน้ำลายไป วันหยุดสัปดาห์หน้า ชวนน้าแกงทานกันอีกสักทีก็จะดี
ค่าใช้จ่ายไม่เกิน 200 บาท (ใช้เตาถ่าน)
แกงบอน (สามัคคี) แกงบ้านๆ ทำทานและทำแจกญาติพี่น้องจ้า
กลับบ้าน อยากทานแกงบอนมากๆ เลยอ้อนน้า อ้อนลุง อ้อนแม่ จึงได้แกงบอนกระทะนี้มา
เตรียมของง่ายๆ ดังนี้
- บอนหวาน ตัดเอาจากสระหน้าบ้าน กอนี้ใช้มาหลายงาน อร่อยมาก
-พริกแกงส้ม 1 กก. (ซื้อร้านแถวบ้าน) 100 บาท
-ปลาสวายย่าง 2-3ตัว นำมาฉีก (ซื้อ) 50 บาท
-มะพร้าว นำมาคั้นกระทิ (จากต้นที่คันสระน้ำ ไม่เสียตังค์
-มะขามเปียก ในตู้เย็น ถ้าซื้อตกประมาณ 10 บาท
-น้ำตาลทราย ในครัวบ้านยาย ไม่คิดตังค์
น้ำปลา ในครัวบ้านยาย ไม่คิดตังค์
-ใบมะกรูด นำมาฉีกๆ (เด็ดจากต้น หน้าบ้านป้าตรงข้างทาง)
ขั้นตอน
เตรียมบอน
-ตัดบอน
-ล้างบอน
-ปอกเปลือกบอน
-หั่นบอน
(ใส่ถุงมือกันเปื้อนและคัน)
ขั้นตอนนี้ใช้แรงงาน น้าสาว2คน น้าข้างบ้านอีกคน(ไปตามมาช่วย) น้าอีกคนขี่จักรยานผ่านมาก็แวะช่วย
-ปลอกมะพร้าว หั่นเป็นชิ้น เข้าเครื่องปั่น คั้นได้กระทิ บ้านเราทำง่ายๆรวมไปหมดไม่แยกหัวหาง
-ละลายพริกแกงส้มด้วยน้ำร้อนอีกสักหน่อย จะได้คนง่ายๆ
-ฉีกปลาสวายย่างเป็นชิ้นๆ (แกงกินเองใช้ปลาย่างเยอะๆ แกงงานบวช งานต่างๆอาจใช้ปลาย่างร่วมกับหมูสามชั้น หรือหากวิดปลาในบ่อย่างไว้เยอะก็ปลาย่างล้วนๆ แสดงความร่ำรวยปลาของเจ้าภาพได้)
-ละลายมะขามเปียก ทำน้ำมะขามเปียกรอไว้ (ลืมถ่าย)
-บอนที่หั่นไว้พร้อม (3กะละมัง)
-เอากระทะตั้งไฟ (กระทะใบบัว)
-ใส่กระทิให้พอร้อน เดือดนิดๆ
-ค่อยๆใส่บอนลงไป ไม่ให้ล้น บอนจะค่อยๆยุบ ใส่เพิ่มไปเรื่อยๆ จนหมดที่หั่นไว้ (มันก็จะหกหล่น ล้นกระทะบ้างเป็นธรรมดา)
-ใส่ปลาย่างลงไป ปลาจะได้นุ่ม ซึมซับรสชาติกระทิ และพริกแกง
-ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปเลย ไม่ได้ต้องการความสดหลังปรุงเสร็จ เน้นความหอม
-เมื่อใส่บอนลงหมด บอนยุบดี มีพื้นที่ ก็ค่อยใส่พริกแกงแกงส้มลงไป อัตราส่วนไม่รู้ได้ 555 ประมาณว่า 1 กระทะนี้ก็พริกแกง 1 กก.
-เคี่ยวไปเรื่อยๆ บอนจะค่อยๆยุบ ค่อยๆนุ่ม ค่อยๆซับน้ำแกงเข้าบอน
-ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา ตามชอบใจ
-เคี่ยวจนงวด บอนยุบ นิ่มดี สีน้ำแกงเข้มข้น ปลาย่างนิ่มดี ก็ตักใส่หม้อ
คดข้าวใส่ชาม ราดด้วยแกงบอนร้อนๆ ทานข้าวไป 2-3 ชามเลยทีเดียว
เตรียมถุงร้อนและยาง ตักแจกจ่ายน้าๆที่มาช่วยแกง ตักใส่ชามให้ยายข้างบ้าน ตักไปให้ย่าที่อยู่อีกบ้าน ตักกลับบ้าน สามสี่ถุง ตักให้ป้าเจ้าของใบมะกรูด ตักเผื่อป้าอีกคนที่ขับรถผ่านและแวะมาคุยด้วย
ที่สำคัญ ตักให้ตายายทานกับข้าวกลางวันร้อนๆ
แกงบอนสามัคคี ความอร่อยที่ลงตัว
รีวิวไปก็กลืนน้ำลายไป วันหยุดสัปดาห์หน้า ชวนน้าแกงทานกันอีกสักทีก็จะดี
ค่าใช้จ่ายไม่เกิน 200 บาท (ใช้เตาถ่าน)