ช่วงนี้กล้วยน้ำว้าถูกมาก หวีโต ๆ หวีละ 25 บาทเอง เวลาซื้อมากินทีละหวี ก็กินไม่ทัน สุกงอมก่อนทุกที
อยู่ว่าง ๆ เลยเอามาทำขนมกล้วยแจกพี่ ๆ น้อง ๆ ดีกว่า
กล้วยน้ำว้าสุก สัก 10 - 12 ผล ก็เอาสุกประมาณเปลือกเริ่มดำ
จะเอามาปอกเปลือกหั่นซอยให้เล็กลงหน่อย หรือจะใช้ทั้งลูกเลยก็ได้ เพราะอย่างไรก็ต้องเอามาขยำให้เละ ๆ อยู่ดี จขกท. ใช้วิธีหั่นให้เล็ก เพื่อให้ขยำง่าย เนื่องจากกล้วยที่เอามาทำวันนี้ ยังไม่งอมเท่าไหร่
เพื่อเพิ่มอรรถรส ก็ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปสักหน่อย ให้ง่ายก็ซื้อมะพร้าวน้ำหอมที่คนขายปอกให้เสร็จ ปัจจุบันริมทางขายลูกละ 20 บาท ก็ซื้อมาสัก 2 ลูก เอาน้ำมะพร้าวไปกินให้ชื่นใจ ส่วนเนื้อมะพร้าว มาทางนี้
ใส่ถุงมือก็ดี ขยำกล้วยให้เละ ๆ (จริง ๆ ยังไม่ควรใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป ขยำกล้วยให้เละก่อน แล้วค่อยใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปทีหลังจะดีกว่า)
เหลวได้ที่แล้วก็เติมเกลือสมุทรสักครึ่งช้อนชา หัวกระทิสดสัก 250 cc. แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง แป้งมันครึ่งถ้วยตวง แล้วคน ๆ ทำละลายให้เข้ากัน
ไม่ได้เตรียมกระทง ไม่ได้เตรียมใบตองสำหรับห่อ เอาแบบนี้เลย ถ้วยตะไลที่ใช้สำหรับทำขนมถ้วย เอามาใช้แทน แรกก็อุ่นถ้วยให้ร้อนก่อน
พอถ้วยร้อนแล้วก็หยอด (ตัก) กล้วยที่ผสมไว้แล้วลงไป
ถ้าใส่ถ้วยตะไล ก็นึ่งสัก 20 นาทีก็พอ
ได้แล้ว
ใช้ช้อนแคะออกมา ผ่าดู มีเนื้อกล้วย เนื้อมะพร้าวอ่อน ให้เห็นหยาบ ๆ อร่อยดีนักแล
ถ้ามีเนื้อมะพร้าวขูดที่ยังไม่ได้คั้นน้ำ ก็เอาใส่ลงไปได้ กินแล้วมันก็จะมัน ๆ หน่อย
บรรจุ เตรียมเดินทาง
อร่อยดีครับ ถ้าได้กล้วยหวาน รสชาติก็จะออกหวานหอม จขกท. ทำคราวนี้ กล้วยไม่หวานมาก ชิมแล้วเลยเอากล้วยหอมสุกงอมปนลงไปลูกนึง หวานขึ้นมาเชียว
ขอให้เจริญอาหารครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
ขนมกล้วย ง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน
อยู่ว่าง ๆ เลยเอามาทำขนมกล้วยแจกพี่ ๆ น้อง ๆ ดีกว่า
กล้วยน้ำว้าสุก สัก 10 - 12 ผล ก็เอาสุกประมาณเปลือกเริ่มดำ
จะเอามาปอกเปลือกหั่นซอยให้เล็กลงหน่อย หรือจะใช้ทั้งลูกเลยก็ได้ เพราะอย่างไรก็ต้องเอามาขยำให้เละ ๆ อยู่ดี จขกท. ใช้วิธีหั่นให้เล็ก เพื่อให้ขยำง่าย เนื่องจากกล้วยที่เอามาทำวันนี้ ยังไม่งอมเท่าไหร่
เพื่อเพิ่มอรรถรส ก็ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปสักหน่อย ให้ง่ายก็ซื้อมะพร้าวน้ำหอมที่คนขายปอกให้เสร็จ ปัจจุบันริมทางขายลูกละ 20 บาท ก็ซื้อมาสัก 2 ลูก เอาน้ำมะพร้าวไปกินให้ชื่นใจ ส่วนเนื้อมะพร้าว มาทางนี้
ใส่ถุงมือก็ดี ขยำกล้วยให้เละ ๆ (จริง ๆ ยังไม่ควรใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป ขยำกล้วยให้เละก่อน แล้วค่อยใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปทีหลังจะดีกว่า)
เหลวได้ที่แล้วก็เติมเกลือสมุทรสักครึ่งช้อนชา หัวกระทิสดสัก 250 cc. แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง แป้งมันครึ่งถ้วยตวง แล้วคน ๆ ทำละลายให้เข้ากัน
ไม่ได้เตรียมกระทง ไม่ได้เตรียมใบตองสำหรับห่อ เอาแบบนี้เลย ถ้วยตะไลที่ใช้สำหรับทำขนมถ้วย เอามาใช้แทน แรกก็อุ่นถ้วยให้ร้อนก่อน
พอถ้วยร้อนแล้วก็หยอด (ตัก) กล้วยที่ผสมไว้แล้วลงไป
ถ้าใส่ถ้วยตะไล ก็นึ่งสัก 20 นาทีก็พอ
ได้แล้ว
ใช้ช้อนแคะออกมา ผ่าดู มีเนื้อกล้วย เนื้อมะพร้าวอ่อน ให้เห็นหยาบ ๆ อร่อยดีนักแล
ถ้ามีเนื้อมะพร้าวขูดที่ยังไม่ได้คั้นน้ำ ก็เอาใส่ลงไปได้ กินแล้วมันก็จะมัน ๆ หน่อย
บรรจุ เตรียมเดินทาง
อร่อยดีครับ ถ้าได้กล้วยหวาน รสชาติก็จะออกหวานหอม จขกท. ทำคราวนี้ กล้วยไม่หวานมาก ชิมแล้วเลยเอากล้วยหอมสุกงอมปนลงไปลูกนึง หวานขึ้นมาเชียว
ขอให้เจริญอาหารครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี