จากบทความนี้
สภาพละลายได้เราจะวัดความสามารถในการละลายในตัวถูกละลาย ถ้าตัว ถูกละลายละลายได้ดีในตัวทำละลาย เรียกว่ามี Solution pressure สูง หรือมีสภาพละลาย ได้สูง การละลายจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วย โดยการละลายจะดีขึ้นเมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น ณ อุณหภูมิหนึ่ง เมื่อเราเพิ่มปริมาณตัวถูกละลายลงไปในตัวทำละลาย จนถึงค่าหนึ่ง ที่ตัวถูกละลายไม่สามารถละลายได้ เราจะเรียกสารละลายนั้นว่า สารละลายอิ่มตัว (Saturated solution) ตัวอย่างเช่น น้ำเกลือแกงมีค่าอิ่มตัวที่ 26.5% โดยมวล และน้ำเชื่อมจากน้ำตาลทราย 35% โดยมวล ที่ระดับความดันบรรยากาศ
อย่างไรก็ตามเราสามารถ ทำให้การละลายเพิ่มขึ้นได้โดยการให้ความร้อนแก่ระบบ ซึ่งถ้าหากเราปล่อยให้เกิด การเย็นตัวลงอย่างช้า ๆ ก็จะได้สารละลายอิ่มตัวยิ่งยวด (Supersaturated solution) แต่ถ้าทำการลดอุณหภูมิอย่างเร็ว ก็จะเกิดผลึกในสารละลายดังกล่าวทันที
อ้างอิงจาก
http://www.suwattana.net/elements_compounds/page5.html
จากบทความข้างต้นที่เป็นข้อความที่ขีดเส้นใต้
สมมติว่าถ้าผมจะทำน้ำเชื่อมโดยไม่อยากให้มีน้ำตาลตกตะกอน ผมใส่น้ำตาล 70 % ในน้ำ(ข้อความข้างต้นบอกใส่ได้35%แล้วจะอิ่มตัวที่อุณหภูมิห้อง) แล้วนำไปต้มจนน้ำตาลละลายหมดแล้วปล่อยให้น้ำเชื่อมเย็นตัวลงอย่างช้าๆน้ำเชื่อมจะไม่ตกตะกอน แต่ถ้าต้มแล้วเอาไปแช่เย็นทันทีน้ำเชื่อมจะตกตะกอน ผมเข้าใจถูกไหมครับ
สอบถามเกื่ยวกับการตกผลึกของสารละลายอิ่มตัวยิ่งยวดครับ
สภาพละลายได้เราจะวัดความสามารถในการละลายในตัวถูกละลาย ถ้าตัว ถูกละลายละลายได้ดีในตัวทำละลาย เรียกว่ามี Solution pressure สูง หรือมีสภาพละลาย ได้สูง การละลายจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วย โดยการละลายจะดีขึ้นเมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น ณ อุณหภูมิหนึ่ง เมื่อเราเพิ่มปริมาณตัวถูกละลายลงไปในตัวทำละลาย จนถึงค่าหนึ่ง ที่ตัวถูกละลายไม่สามารถละลายได้ เราจะเรียกสารละลายนั้นว่า สารละลายอิ่มตัว (Saturated solution) ตัวอย่างเช่น น้ำเกลือแกงมีค่าอิ่มตัวที่ 26.5% โดยมวล และน้ำเชื่อมจากน้ำตาลทราย 35% โดยมวล ที่ระดับความดันบรรยากาศ อย่างไรก็ตามเราสามารถ ทำให้การละลายเพิ่มขึ้นได้โดยการให้ความร้อนแก่ระบบ ซึ่งถ้าหากเราปล่อยให้เกิด การเย็นตัวลงอย่างช้า ๆ ก็จะได้สารละลายอิ่มตัวยิ่งยวด (Supersaturated solution) แต่ถ้าทำการลดอุณหภูมิอย่างเร็ว ก็จะเกิดผลึกในสารละลายดังกล่าวทันที
อ้างอิงจาก http://www.suwattana.net/elements_compounds/page5.html
จากบทความข้างต้นที่เป็นข้อความที่ขีดเส้นใต้
สมมติว่าถ้าผมจะทำน้ำเชื่อมโดยไม่อยากให้มีน้ำตาลตกตะกอน ผมใส่น้ำตาล 70 % ในน้ำ(ข้อความข้างต้นบอกใส่ได้35%แล้วจะอิ่มตัวที่อุณหภูมิห้อง) แล้วนำไปต้มจนน้ำตาลละลายหมดแล้วปล่อยให้น้ำเชื่อมเย็นตัวลงอย่างช้าๆน้ำเชื่อมจะไม่ตกตะกอน แต่ถ้าต้มแล้วเอาไปแช่เย็นทันทีน้ำเชื่อมจะตกตะกอน ผมเข้าใจถูกไหมครับ