สอบถามเกื่ยวกับการตกผลึกของสารละลายอิ่มตัวยิ่งยวดครับ

กระทู้คำถาม
จากบทความนี้  
           สภาพละลายได้เราจะวัดความสามารถในการละลายในตัวถูกละลาย ถ้าตัว       ถูกละลายละลายได้ดีในตัวทำละลาย เรียกว่ามี Solution pressure สูง หรือมีสภาพละลาย  ได้สูง การละลายจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วย โดยการละลายจะดีขึ้นเมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น ณ อุณหภูมิหนึ่ง เมื่อเราเพิ่มปริมาณตัวถูกละลายลงไปในตัวทำละลาย จนถึงค่าหนึ่ง      ที่ตัวถูกละลายไม่สามารถละลายได้ เราจะเรียกสารละลายนั้นว่า สารละลายอิ่มตัว (Saturated solution) ตัวอย่างเช่น น้ำเกลือแกงมีค่าอิ่มตัวที่ 26.5% โดยมวล และน้ำเชื่อมจากน้ำตาลทราย 35% โดยมวล ที่ระดับความดันบรรยากาศ อย่างไรก็ตามเราสามารถ  ทำให้การละลายเพิ่มขึ้นได้โดยการให้ความร้อนแก่ระบบ ซึ่งถ้าหากเราปล่อยให้เกิด       การเย็นตัวลงอย่างช้า ๆ ก็จะได้สารละลายอิ่มตัวยิ่งยวด (Supersaturated solution)          แต่ถ้าทำการลดอุณหภูมิอย่างเร็ว ก็จะเกิดผลึกในสารละลายดังกล่าวทันที

อ้างอิงจาก  http://www.suwattana.net/elements_compounds/page5.html

จากบทความข้างต้นที่เป็นข้อความที่ขีดเส้นใต้  

          สมมติว่าถ้าผมจะทำน้ำเชื่อมโดยไม่อยากให้มีน้ำตาลตกตะกอน  ผมใส่น้ำตาล 70 % ในน้ำ(ข้อความข้างต้นบอกใส่ได้35%แล้วจะอิ่มตัวที่อุณหภูมิห้อง) แล้วนำไปต้มจนน้ำตาลละลายหมดแล้วปล่อยให้น้ำเชื่อมเย็นตัวลงอย่างช้าๆน้ำเชื่อมจะไม่ตกตะกอน    แต่ถ้าต้มแล้วเอาไปแช่เย็นทันทีน้ำเชื่อมจะตกตะกอน  ผมเข้าใจถูกไหมครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่