ทำไม น้ำเชื่อมเปลี่ยนสถานะจากของเข็งเป็นของเหลว มีความเข้มข้นต่างกัน ในแต่ละช่วงเวลา

กระทู้คำถาม
เช่น หากนำน้ำเชื่อม ปริมาณ 100 cc  มาแช่เย็นจนเป็นของแข็ง

เมื่อทำการปล่อยไว้ที่อุณหภูมิห้อง

ในช่วงแรกที่มีการเปลี่ยนสถานะ สารละลายที่ได้
จะมีความเข้มข้นสูงกว่า

หากแบ่งน้ำเชื่อมจากการเปลี่ยนสถานะ
ออกเป็นสองส่วนเท่าๆกัน ตามช่วงเวลา จะพบว่า

50 cc แรก ที่ละลายออกมา
จะมีความเข้มข้นมากกว่า หรือหวานกว่า

50 cc หลัง หรือส่วนที่เหลือ

เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น  

กลไกการเปลี่ยนสถานะ ลักษณะนี้
มีเงื่อนไขอะไรบ้างและมีกลไกอย่างไร
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่