ชวนมาทำแยมหวานๆเปรี้ยวๆจากดอกไม้น่ารักๆ "แยมซากุระ"กันค่ะ

สืบเนื่องจากจขกท ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นในชวนฤดูซากุระ และ จขกทเป็นคนชอบดื่มชาและชอบดอกซากุระ ก็เลยอยากจะลองดื่มชา "ซากุระยุ" ที่เคยเห็นในการ์ตูนกับเค้าบ้างก็เลยได้ซื้อ เจ้าซากุระหมักเกลือมากระปุกนึง
  พอกลับมาบ้านก็จัดแจงทำเจ้าซากุระยุโดยการละลายเกลือที่หมักมาและนำดอกซากุระไปชงกับน้ำร้อน ได้ออกมาเป็นชาซากุระยุหอมและสวยได้ใจสุดๆ เสียอย่างเดียวมันเป็นชาที่ออกเค็มๆจางๆ ซึ่งจขกท แม้จะชอบใจในความหอมแต่ก็ไม่ชอบชาเค็มๆ ครั้นจะรอป่วยแล้วดื่มแทนน้ำเกลือก็เห็นจะไม่ไหว ซากุระเราคงเสียซะก่อน จขกท.จึงได้ออกค้นหาวิธีที่จะผลาญ เจ้าซากุระหมักเกลือด้วยความเสียดาย
จริงๆซากุระหมักเกลือทำขนมได้หลายอย่าง แต่จขกท มือไม่ถึงและไม่มีเตาอบ เมนูแล้วเมนูเล่าก็ผ่านไปจนไปสะดุดตากับเจ้า "แยมซากุระ" นี่

อืมเกิดมายังไม่เคยลองชิมเลย แถมเมื่อดูวิธีทำแล้วไม่ยาก วัตถุดิบพร้อม เอาล่ะก็ทำเจ้านี่แหละ ว่าแล้วจขกทก็ได้ลงมือทำในอีก 3 เดือนต่อมา เค้าล้อเล่น  
ปรากฎว่าได้แยมออกมารสชาติดี เปรี้ยวๆหวานๆ มีกลิ่นหอมของดอกซากุระ ดีกว่าที่คาดก็เลยจะมาชวนเพื่อนๆทีอาจจะมีซากุระหมักเกลืออยู่มาลองทำกันดูค่ะ

จขกทไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนไว้นะคะ เนื่องจากไม่ได้คาดว่าจะทำได้ออกมาเป็นแยมหัวเราะ แต่ทางเจ้าของสูตรที่จขกททำตามมีวิดีโอวิธีการทำไว้ค่อนข้างละเอียดสามารถตามไปดูในเวบของเค้าได้ค่ะ แนะนำให้ตามไปดูเลย ตรงนี้จขกทขออธิบายวิธีทำเป็นภาษาไทยไว้นะคะ

อันนี้ผลงานจขกท. รูปถ่ายง่อยๆดูไม่ค่อยน่าทานต้องขออภัยมาณ.ที่นี้ แต่รสชาติดีนะคะ คอนเฟริม สูตรนี้ทำออกมาได้ เต็มกระปุกแยมไซส์ 400 กรัมพอดีค่ะ



ลิงก์ต้นฉบับสูตรพร้อมวิดีโอ
https://pankobunny.wordpress.com/2015/04/10/sakura-cherry-blossom-jam-さくらのジャム/

ส่วนผสม
1. ดอกซากุระหมักเกลือ 60 กรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม
3.น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร (ส่วนที1)
4.น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร (ส่วนที่2)
5.น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือหยิบมือ
7.เจลาตินผง 2 ช้อนชา
8.น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ(สำหรับละลายเจลาตินผง)

วิธีทำ
1.เริ่มจากน้ำดอกซากุระหมักเกลือมาล้างเกลือที่หมักไว้ออกด้วยน้ำสะอาดโดยการเทน้ำลงบนดอกซากุระ เอาช้อนคนๆให้เกลือหลุดจากดอกซากุระแล้วเทน้ำทิ้ง

2.แช่ดอกซากุระที่ล้างเกลือออกแล้วในน้ำสะอาดทิ้งไว้หนึ่งคืน

3. จากนั้นเอาดอกซากุระมาเด็ดกลีบออกค่ะ เราจะใช้แค่กลีบดอกซากุระเท่านั้น ไม่เอาก้าน ใบเลี้ยง หรือ เกสรนะคะ เจ้าของสูตรบอกว่าจะทำให้ขม แต่จขกททำแล้วไม่สามารถเด็ดให้ไม่ติดเกสรได้ค่ะ เพราะดอกซากุระเล็กมาก โดยเฉพาะพวกดอกตูมๆ ก็น่าจะติดไปบ้าง แต่แยมก็ออกมาไม่ขมไม่ฝาดนะคะ

4.เอากลีบดอกซากุระใส่ลงในหม้อ เติมน้ำตาล น้ำผึ้ง เกลือ และน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตรส่วนที่หนึ่งลงไป แล้วนำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อน

5. หลังจากเคี่ยวจนน้ำงวดลงไปครึ่งนึงก็เติมน้ำมะนาวลงไป แล้วเคี่ยวต่อให้น้ำงวดจนจนเนื้อกลีบซากุระข้น จนดูคล้ายๆซากุระกวน ก็ให้เติมน้ำสะอาดส่วนที่ 2 ลงไป แล้วเคี่ยวต่อสักพักให้เดือดและเนื้อแยมเข้ากันดี ก็ยกลงจากเตาได้ค่ะ

6. ผสมเจลาตินผง 2 ช้อนชากับน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายแล้วผสมลงในแยมที่เพิ่งยกลงจากเตา
ตรงนี้จขกทไม่มีเจลาตินแบบผงจึงใช้แบบแผ่นแทน ตามที่ค้นมาอัตราส่วนแบบผง 1 ช้อนชาจะเท่ากับเจลาตินแผ่นเล็ก 1 แผ่น แต่บางแหล่งก็เทียบเท่ากับ 1 1/3 แผ่นค่ะ จขกทชอบแยมข้นๆ เลยจัดไป 3 แผ่น ถ้าตามสูตรก็น่าจะประมาณ 2 แผ่นนะคะ เจลาตินแผ่นก่อนใช้ให้นำไปแช่ในน้ำเย็นจัด ประมาณ 5-7 นาทีให้พองตัว แล้วบีบน้ำออกก่อนนำไปผสมกับแยมที่กวนไว้นะคะ

7. นำหม้อแยมที่เรากวนไปวางในหม้อที่ใส่น้ำเย็นไว้ แล้วคนเพื่อให้แยมเย็นตัวลง จากนั้นก็นำใส่ขวดแล้วนำเข้าตู้เย็นให้เจลาตินเซทตัวก็เป็นอันเสร็จค่ะ
ตรงนี้ขวดที่ใช้ควรล้างให้สะอาดแล้วนึ่งหรือลวก แล้วผึ่งให้แห้งก่อนนำมาใส่แยมนะคะจะทำให้แยมเก็บได้นาน ส่วนเจลาตินจากข้อมูลจะใช้เวลาเซทตัวประมาณ 18 ชม. ค่ะ อย่าใจร้อนนะคะ

อันนี้เนื้อแยมที่จขกททำมา ขอซูมให้เห็นเนื้อ จะเห็นกลีบดอกซากุระยังไม่ค่อยเปื่อยเท่าไหร่ แต่กลีบดอกซากุระไม่ขมค่ะ พอเป็นเนื้อๆให้แยมได้และสีจะเข้มกว่าตัวอย่าง ตรงนี้จขกทใช้น้ำตาลทรายธรรมชาติไม่ฟอกสีค่ะ เลยทำให้ออกมาสีคล้ายๆแยมสตรอเบอรี่ไป ถ้าใครอยากให้สีสวยๆให้ใช้น้ำตาลทรายขาวจั๊วะๆทำนะคะ


ยังไงถ้าใครสนใจก็ลองทำกันดูค่ะ  หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะคะ  ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่