รีซอตโต้ แชมแปญ (risotto allo champagne )

สาเหตุอันเนื่องมาจากวันนี้นึกถึงแชมเปญตัวแม่ที่เคยเอามาทำรีซอตโต้คราวก่อนซึ่งบอกชื่อใครๆต้องรู้จักเป็นของปี2004มันค่อนข้างเปรี้ยวไม่ค่อยถูกใจแม่ครัวหัวป่าห์ละเมาะคนนี้เท่าไหร่วันนี้เลยเอาใหม่หยิบ blanc de blanc มาเปิด ชิมแล้วถูกใจไม่เปรี้ยวเลยเอามาทำกับข้าวซะเลย



มาเริ่มกันเลยค่ะ

เตรียมเครื่องปรุงกันเลยสำหรับสองที่ค่ะ

ข้าวสารอิตาเลียน(ข้าวญี่ปุ่นก็พอแทนอยู่ได้เคยลองแล้ว) 1 ถ.
น้ำมันมะกอก 2ชต.
หอมสับ2 ชต.
แชมเปญ 1 แก้ว
น้ำร้อน
เนยสด เท่าหัวแม่โป้ง
พาร์เมซานชีสขูด 1/2 ถ.

วิธีทำเริ่มจาก

นำน้ำมันมะกอกใส่หม้อสแตนเลสแล้วนำขึ้นตั้งไปไฟกลางจากนั้นใส่หอมสับลงไปผัดให้หอม (คนด้วยทัพพีไม้จะดีมาก)
ใส่ข้าวสารลงไปผัดพอให้ข้าวเริ่มแข็งๆกรอบๆ
เติมแชมเปญลงไป
ผัดจนแชมเปญระเหยหมด
จากนั้นเติมน้ำร้อนลงไปพอท่วมข้าวพอไม่ต้องเติมทีละเยอะ(น้ำต้องร้อนตลอดนะคะห้ามเติมน้ำเย็นไม่งั้นจะได้ทานข้าวต้มแทนรีซอตโต้)
คอยคนไปเรื่อยๆพอน้ำงวดก็เติมน้ำร้อนทำสลับกันไปจนกว่าข้าวจะสุกได้ที่แบบที่ต้องการ(ทำแบบนี้จะได้รีซอตโต้ครีมมี่มากๆค่ะ)จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือคนให้ทั่วแล้วปิดไฟ

ใส่เนยสดลงไปแล้วแล้วคนให้เนยละลาย(อย่าเอาเนยไปผัดกับหอมนะคะเพราะเนยสดไหม้ไวมากจะทำให้รีซอตโต้จะมีแต่กลิ่นเนยไหม้)

จากนั้นใส่พาร์เมซานชีสขูดลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
เสร็จแล้วตักใส่จานโรยด้วยพาร์เมซานชีสขูดและพริกไทยเล็กน้อย(ถ้าชอบ)เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
มันทำง่ายใช่มั้ยล่ะคะ ไม่เข้าใจว่าทำไมตามร้านอาหารอิตาเลียนถึงได้ขายแพงนักก็ไม่รู้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่