ลาบไก่ สูตรคนเหนือ ที่หากินได้ยาก

ลาบไก่  เป็นเมนู ที่ยุ่งยากและ เหนื่อยมากๆ  ปกติแล้ว ถ้าไม่ใช่ โอกาสพิเศษ หนือ อยากจะกินจริงๆ  พ่อกับแม่ จะไม่ทำเมนู ลาบไก่

นานๆทีผมกลับบ้าน ก็จะขอให้ท่านทำให้กิน  ซึ่งแม่จะต้องชวนอา มาช่วยทำ เพราะทำคนเดียว ไม่ไหว

เริ่มต้น ใช้ไก่บ้าน และ เลาะเนื้อ มาลาบกับเปลือกไม้แดงอ่อน ( คาดว่าน่าจะดับคาวไก่ )  

แต่ครั้งนี้ ผมทำเองเลยใช้เนื้อไก่จากตลาด  มาสับ หรือ ลาบ ให้ละเอียด  ไม่ได้ใส่เปลือกไม้แดง เพราะ หาไม่ได้ครับ

สิ่งที่เหนื่อย คือ  ต้อง เอาเครื่องเคียง คือ ตะไคร้ , ข่า , กระเทียม และ หอมแดง  ไปเจียว ให้กรอบ


นำเนื้อไก่ ที่ลาบแล้ว มาคลุกกับ พริกลาบเหนือ ( น่าจะหาซื้อได้ทั่วไป )  เมื่อคลุกดีแล้ว ให้นำไปคั่วกับน้ำมันเล็กน้อย  คั่วให้แห้งๆนิดนึงครับ แต่อย่าแห้งมาก เนื้อจะไม่อร่อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา  ( ลาบไก่เหนือ ไม่ใส่น้ำมะนาว และ ข้าวคั่ว นะครับ )


เมื่อสุกแล้ว  เราก็ใส่ เครื่องเคียง รวมทั้ง ต้นหอมซอย , ผักชีซอย , สาระแหน่ซอย และ ผักชีฝรั่งซอย  ผมชอบแบบ ใส่ หอมแดงสดซอย ลงไปด้วย



และแล้ว  2 ชั่วโมง ที่อดทนรอ  ก็สำเร็จ  กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ  เข้ากั๊น เข้ากัน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่