ลาบไก่ เป็นเมนู ที่ยุ่งยากและ เหนื่อยมากๆ ปกติแล้ว ถ้าไม่ใช่ โอกาสพิเศษ หนือ อยากจะกินจริงๆ พ่อกับแม่ จะไม่ทำเมนู ลาบไก่
นานๆทีผมกลับบ้าน ก็จะขอให้ท่านทำให้กิน ซึ่งแม่จะต้องชวนอา มาช่วยทำ เพราะทำคนเดียว ไม่ไหว
เริ่มต้น ใช้ไก่บ้าน และ เลาะเนื้อ มาลาบกับเปลือกไม้แดงอ่อน ( คาดว่าน่าจะดับคาวไก่ )
แต่ครั้งนี้ ผมทำเองเลยใช้เนื้อไก่จากตลาด มาสับ หรือ ลาบ ให้ละเอียด ไม่ได้ใส่เปลือกไม้แดง เพราะ หาไม่ได้ครับ
สิ่งที่เหนื่อย คือ ต้อง เอาเครื่องเคียง คือ ตะไคร้ , ข่า , กระเทียม และ หอมแดง ไปเจียว ให้กรอบ
นำเนื้อไก่ ที่ลาบแล้ว มาคลุกกับ พริกลาบเหนือ ( น่าจะหาซื้อได้ทั่วไป ) เมื่อคลุกดีแล้ว ให้นำไปคั่วกับน้ำมันเล็กน้อย คั่วให้แห้งๆนิดนึงครับ แต่อย่าแห้งมาก เนื้อจะไม่อร่อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา ( ลาบไก่เหนือ ไม่ใส่น้ำมะนาว และ ข้าวคั่ว นะครับ )
เมื่อสุกแล้ว เราก็ใส่ เครื่องเคียง รวมทั้ง ต้นหอมซอย , ผักชีซอย , สาระแหน่ซอย และ ผักชีฝรั่งซอย ผมชอบแบบ ใส่ หอมแดงสดซอย ลงไปด้วย
และแล้ว 2 ชั่วโมง ที่อดทนรอ ก็สำเร็จ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ เข้ากั๊น เข้ากัน
ลาบไก่ สูตรคนเหนือ ที่หากินได้ยาก
นานๆทีผมกลับบ้าน ก็จะขอให้ท่านทำให้กิน ซึ่งแม่จะต้องชวนอา มาช่วยทำ เพราะทำคนเดียว ไม่ไหว
เริ่มต้น ใช้ไก่บ้าน และ เลาะเนื้อ มาลาบกับเปลือกไม้แดงอ่อน ( คาดว่าน่าจะดับคาวไก่ )
แต่ครั้งนี้ ผมทำเองเลยใช้เนื้อไก่จากตลาด มาสับ หรือ ลาบ ให้ละเอียด ไม่ได้ใส่เปลือกไม้แดง เพราะ หาไม่ได้ครับ
สิ่งที่เหนื่อย คือ ต้อง เอาเครื่องเคียง คือ ตะไคร้ , ข่า , กระเทียม และ หอมแดง ไปเจียว ให้กรอบ
นำเนื้อไก่ ที่ลาบแล้ว มาคลุกกับ พริกลาบเหนือ ( น่าจะหาซื้อได้ทั่วไป ) เมื่อคลุกดีแล้ว ให้นำไปคั่วกับน้ำมันเล็กน้อย คั่วให้แห้งๆนิดนึงครับ แต่อย่าแห้งมาก เนื้อจะไม่อร่อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา ( ลาบไก่เหนือ ไม่ใส่น้ำมะนาว และ ข้าวคั่ว นะครับ )
เมื่อสุกแล้ว เราก็ใส่ เครื่องเคียง รวมทั้ง ต้นหอมซอย , ผักชีซอย , สาระแหน่ซอย และ ผักชีฝรั่งซอย ผมชอบแบบ ใส่ หอมแดงสดซอย ลงไปด้วย
และแล้ว 2 ชั่วโมง ที่อดทนรอ ก็สำเร็จ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ เข้ากั๊น เข้ากัน