ลองทำกินเองที่บ้าน --- ซาชิมิปลาทราย (Sand Whiting) --- คนญี่ปุ่นเรียกว่าปลาคิสึ (Kisu) ^^



สวัสดีทุกท่านครับ อมยิ้ม04

กลับมาพบกันอีกครั้งนึง วันนี้ผมไปตลาดปลาแล้วเจอกับปลาทรายสดๆตัวสวยขายอยู่ในตลาดพอดีเลยซื้อกลับบ้านมา 1 กก. (180 บาท) โดยปกติแล้วปลาชนิดนี้คนทั่วไปมักจะนิยมเอาไปทอดกระเทียม ทอดขมิ้น แกงป่า แกงส้ม ต้มส้ม (ซึ่งอร่อยมาก) แต่เห็นคนญี่ปุ่นเอามันไปทำเป็นปลาดิบได้ก็เลยลองทำกินแบบเขาดูบ้าง

ปลาทราย (Sand Whiting) จัดว่าเป็นปลาทะเลขนาดเล็ก มีความยาวประมาณ 15 เซนติเมตร มีส่วนหัวหลิม ลําตัวมีสีนํ้าตาลอ่อนลักษณะกลมเรียวยาว เป็นปลาที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง มีพฤติกรรมไซ้ทรายหรือโคลนบริเวณแหล่งที่อยู่เพื่อหากินและหลบซ่อนตัว ซึ่งในบางพื้นที่ก็จะเรียกว่าปลาเห็ดโคน

ปล. ผมเลือกปลาทรายมา 3 ตัว (เอาตัวใหญ่ๆ) มาทำเป็นซาชิมิ ส่วนปลาที่เหลือก็เอาไปทำกับข้าวอย่างอื่น พร้อมแล้วลงมือเลยดีกว่าครับ

เพี้ยนไฟลุก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่