สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
ถ้าราคาหลักสิบ ก็มีหลายชนิดอยู่นะคะ
อย่างปลาลัง ปลาโม่งและปลาทู
ปลา3ชนิดนี้ จะตระกูลเดียวกัน
แต่ราคาของปลาลังกับปลาโม่งจะถูกกว่าปลาทู
ถ้าปลาทูกิโลกรัมละ 90-120บาท
ปลาลังและปลาโม่ง ก็จะอยู่ที่ 60-90บาทค่ะ
ส่วนปลาโอ ก็ถูกเหมือนกัน
แล้วแต่ช่วง เพราะจะมีราคาตั้งแต่กิโลละ 40-70บาทเลยค่ะ
ปลาทรายแดงก็แล้วแต่ไซส์เหมือนกัน มีตั้งแต่ราคากิโลกรัมละ 60-90บาท
ฉลามหูดำ ฉลามกบ ก็ราคาไม่ถึงร้อยค่ะ กิโลกรัมละประมาณ 50-90บาท
และก็มีอีกหลายอย่างประปราย ซึ่งเราไม่รู้ชื่อของมัน แต่เห็นป้ายขายอยู่ที่ไม่ถึง 100บาทเช่นกันค่ะ
ส่วนปลาที่ราคาทะลุร้อยขึ้นไป
ก็จะเป็นพวกปลาสาก(ปลาน้ำดอกไม้) ปลากระพง(ไม่เชิงทะเล เพราะเลี้ยงในน้ำกร่อย แต่จะเห็นว่าเขาขายกันเยอะในร้านปลาทะเลค่ะ) ปลาอินทรี(อันนี้แพงจริง)ค่ะ
ปล.จากที่เดินตลาดสดแถวบ้านนะคะ (อำเภอเมืองระยอง)
ถ้าถามว่า ปลาชนิดไหน ก้างน้อย
สำหรับเรา ขึ้นชื่อว่าปลา ก้างเยอะหมดค่ะ 😆
แต่เกือบทุกอย่างที่กล่าวไป ก้างเขาคล้ายกันหมดนะคะ จะมีแค่ก้างหลัก และก้างที่อยู่กึ่งก้างเนื้อกลางลำตัวค่ะ
แต่สำหรับฉลาม จะเรียกก้างไม่เชิง เพราะถ้าพูดภาษาบ้านๆ เขาเป็นกระดูกอ่อนค่ะ
ก้างของเขาสามารถกินได้ทั้งตัวเลย เหมือนเวลาเรากินกระดูอ่อนซี่โครงหมูน่ะค่ะ แต่การนำมาทำอาหาร ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถทำฉลามได้ เพราะกลิ่นเขาแรงมากๆ แรงมากที่สุดเท่าที่เราเคยเจอเลยค่ะ ถึงกับจะอาเจียนเลยค่ะ และส่วนตัวไม่เคยทำนะคะ แต่เคยอยู่ตอนที่เขาทำกัน ที่นี่เขากินฉลามกันเป็นปกติ โดยเฉพาะคนพื้นที่ เมนูฉลามจะนำมาผัดมาแกงค่ะ
อย่างปลาลัง ปลาโม่งและปลาทู
ปลา3ชนิดนี้ จะตระกูลเดียวกัน
แต่ราคาของปลาลังกับปลาโม่งจะถูกกว่าปลาทู
ถ้าปลาทูกิโลกรัมละ 90-120บาท
ปลาลังและปลาโม่ง ก็จะอยู่ที่ 60-90บาทค่ะ
ส่วนปลาโอ ก็ถูกเหมือนกัน
แล้วแต่ช่วง เพราะจะมีราคาตั้งแต่กิโลละ 40-70บาทเลยค่ะ
ปลาทรายแดงก็แล้วแต่ไซส์เหมือนกัน มีตั้งแต่ราคากิโลกรัมละ 60-90บาท
ฉลามหูดำ ฉลามกบ ก็ราคาไม่ถึงร้อยค่ะ กิโลกรัมละประมาณ 50-90บาท
และก็มีอีกหลายอย่างประปราย ซึ่งเราไม่รู้ชื่อของมัน แต่เห็นป้ายขายอยู่ที่ไม่ถึง 100บาทเช่นกันค่ะ
ส่วนปลาที่ราคาทะลุร้อยขึ้นไป
ก็จะเป็นพวกปลาสาก(ปลาน้ำดอกไม้) ปลากระพง(ไม่เชิงทะเล เพราะเลี้ยงในน้ำกร่อย แต่จะเห็นว่าเขาขายกันเยอะในร้านปลาทะเลค่ะ) ปลาอินทรี(อันนี้แพงจริง)ค่ะ
ปล.จากที่เดินตลาดสดแถวบ้านนะคะ (อำเภอเมืองระยอง)
ถ้าถามว่า ปลาชนิดไหน ก้างน้อย
สำหรับเรา ขึ้นชื่อว่าปลา ก้างเยอะหมดค่ะ 😆
แต่เกือบทุกอย่างที่กล่าวไป ก้างเขาคล้ายกันหมดนะคะ จะมีแค่ก้างหลัก และก้างที่อยู่กึ่งก้างเนื้อกลางลำตัวค่ะ
แต่สำหรับฉลาม จะเรียกก้างไม่เชิง เพราะถ้าพูดภาษาบ้านๆ เขาเป็นกระดูกอ่อนค่ะ
ก้างของเขาสามารถกินได้ทั้งตัวเลย เหมือนเวลาเรากินกระดูอ่อนซี่โครงหมูน่ะค่ะ แต่การนำมาทำอาหาร ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถทำฉลามได้ เพราะกลิ่นเขาแรงมากๆ แรงมากที่สุดเท่าที่เราเคยเจอเลยค่ะ ถึงกับจะอาเจียนเลยค่ะ และส่วนตัวไม่เคยทำนะคะ แต่เคยอยู่ตอนที่เขาทำกัน ที่นี่เขากินฉลามกันเป็นปกติ โดยเฉพาะคนพื้นที่ เมนูฉลามจะนำมาผัดมาแกงค่ะ
แสดงความคิดเห็น
ปลาทะเลที่ราคาย่อมเยาและมีก้างน้อย
ขอบคุณครับ