วันนี้ตำตะลิงปลิงที่แบ่งจากทำตะลิงแช่อิ่มครับ

“เปรี้ยวปาก” จี๊ดจ๊าด! ตำตะลิงปลิงกินได้ทั้งปี ว้าวๆๆ อร่อยดี มีประโยชน์

เตรียมเครื่องปรุงรส
1.พริก ได้หมดแล้วแต่ความชอบ
2.กระเทียมไทยกลีบเล็กติดเปลือกนิดหน่อยเพื่อให้ได้กลิ่นหอมๆ
3.กะปิ ยิ่งเกรดพรีเมี่ยมรสชาติยิ่งสุดยอด
4.น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว ผมใช้น้ำตาลทรายเพราะขี้เกียจออกไปซื้อ^^
5.ตะลิงปลิงเอาประมาณไม่อ่อนหรือแก่เกินไป
6.น้ำปลา
7.น้ำมะขามเปียก ใส่หรือไม่ก็ได้ ลองดู
8. กุ้งแห้ง

วิธีทำ
   โขลกพริกกับกระเทียมพอแหลกใส่กะปิ น้ำปลาน้ำมะขามเปียกน้ำตาลปี๊บลงไปคนให้เข้ากัน
ใส่ตะลิงปลิงที่หั่นไว้พร้อมกุ้งแห้งลงไป คลุกให้เข้ากันตักใส่จาน ตักใส่ปาก อร่อย^^

*** ตะลิงปลิง Bilimbi เป็นผลไม้ที่ออกผลตลอดทั้งปี มีวิตามินซีสูง
ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยเจริญอาหาร ช่วยฟอกโลหิต รักษาเลือดออกตามไรฟัน
เป็นยาลดไข้ บำรุงกระเพาะอาหาร แจ่มฝุดๆๆ ใช่มั้ยล่ะครับ^^

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แนะนำหรือติชมได้นะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่