วันนี้ขอแบ่งปันนะครับ เป็นเมนูอาหารที่ใช้จัดการกับขนมเข่ง ที่ปีนึงจะมีสักครั้ง ขนมเข่งไม่เหมือนขนมเทียน เพราะขนมเทียนทานง่าย ส่วนขนมเข่งส่วนใหญ่คนเอาไวไหว้ หรือเอาไปทอด ปีที่แล้วทำแบบผัดไปแล้ว ปีนี้ขอเป็นแบบนี้ดูบ้างนะครับ
ทำไม่ยากอะไรแค่เอาไปเคลือบช้อคโกแลตแล้วคลุกด้วยโกโก้ ก็ใช้ได้แล้ว ตัวช้อคโกแลตหาซื้อได้ตามห้างทั่วๆไปนะครับ แต่ถ้าอยากได้แบบดีๆ พวกร้านเบเกอรี่จะมีขาย แต่ถ้าเป็น Couverture ต้องพอทำ Tempering ได้นะครับ เพราะมิเช่นนั้นเวลาเจออากาศร้อนๆ จะละลายหมด และมันจะไม่เงา วิธีนี้ค่อนข้างยากสักนิด มีขั้นตอนนิดหน่อย แนะนำให้ใช้เป็นแบบ Compound จะดีกว่า
ส่วนผสม
1. ขนมเข่ง 2-3 ชิ้น
2. ครีม 120 กรัม
3. ช้อคโกแลต 160 กรัม
4. เนย 40 กรัม
5. ช้อคโกแลตสำหรับเคลือบ
6. ไอซิ่ง
7. ผงโกโก้
ช้อคโกแลต
เนย
ครีม
วิธีทำ
1. นำขนมเข่งมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ
2. ต้มครีมให้ร้อน
3. เตรียมช้อคโกแลต จะเป็นแบบ Compound ที่มีขายตามห้างทั่วไปได้เช่นเดียวกัน หรือถ้ามีแบบ couverture ก็ได้อีกเช่นกัน ใส่ครีมร้อนลงไป ตามด้วยเนย แล้วผสมให้เข้ากัน
4. ใส่ตู้เย็นไว้รอให้เซ็ทตัว ก่อนใส่ตู้เย็นก็รอให้เย็นลงก่อน
5. พอเริ่มจับตัวก็เอามาปั่นด้วย Hand Mixer น่าจะสะดวกสุด
6. ตักขนมเข่งลงไปคลุกกับช้อคโกแลต แล้ววางเป็นชิ้นๆ ตามชอบ และนำไปแช่เย็นให้เซ็ทตัวพอจับได้
7. ละลายช้อคโกแลตอีกส่วนหนึ่งไว้ เตรียมผงโกโก้ หรือชอบถั่วอะไรก็ได้เช่นกัน (ถ้าเป็น compound จะแข็งตัวได้ดีกว่า แต่ถ้าเป็น Couverture ต้องทำ Tempering เป็นนะครับ เดี๋ยวไม่แข็งตัว ถ้าไม่ได้ แนะนำให้เอา Compound ที่เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ ขายตามห้างเคลือบดีกว่า)
8. นำขนมไปชุบช้อคโกแลต และนำไปคลุกกับโกโก้ หรือ icing
คราวนี้เราก็จะได้ขนมเข่งเคลือบช้อคโกแลตแล้ว พร้อมเสิร์ฟได้เลย
https://fillerneckfood.blogspot.com/
https://www.youtube.com/channel/UCcYdjw78vxGD46sjlOeWe0Q?view_as=subscriber
แบ่งปัน วิธีจัดการกับขนมเข่ง “ขนมเข่งเคลือบช้อคโกแลต (Truffle) “
ทำไม่ยากอะไรแค่เอาไปเคลือบช้อคโกแลตแล้วคลุกด้วยโกโก้ ก็ใช้ได้แล้ว ตัวช้อคโกแลตหาซื้อได้ตามห้างทั่วๆไปนะครับ แต่ถ้าอยากได้แบบดีๆ พวกร้านเบเกอรี่จะมีขาย แต่ถ้าเป็น Couverture ต้องพอทำ Tempering ได้นะครับ เพราะมิเช่นนั้นเวลาเจออากาศร้อนๆ จะละลายหมด และมันจะไม่เงา วิธีนี้ค่อนข้างยากสักนิด มีขั้นตอนนิดหน่อย แนะนำให้ใช้เป็นแบบ Compound จะดีกว่า
ส่วนผสม
1. ขนมเข่ง 2-3 ชิ้น
2. ครีม 120 กรัม
3. ช้อคโกแลต 160 กรัม
4. เนย 40 กรัม
5. ช้อคโกแลตสำหรับเคลือบ
6. ไอซิ่ง
7. ผงโกโก้
ช้อคโกแลต
เนย
ครีม
วิธีทำ
1. นำขนมเข่งมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ
2. ต้มครีมให้ร้อน
3. เตรียมช้อคโกแลต จะเป็นแบบ Compound ที่มีขายตามห้างทั่วไปได้เช่นเดียวกัน หรือถ้ามีแบบ couverture ก็ได้อีกเช่นกัน ใส่ครีมร้อนลงไป ตามด้วยเนย แล้วผสมให้เข้ากัน
4. ใส่ตู้เย็นไว้รอให้เซ็ทตัว ก่อนใส่ตู้เย็นก็รอให้เย็นลงก่อน
5. พอเริ่มจับตัวก็เอามาปั่นด้วย Hand Mixer น่าจะสะดวกสุด
6. ตักขนมเข่งลงไปคลุกกับช้อคโกแลต แล้ววางเป็นชิ้นๆ ตามชอบ และนำไปแช่เย็นให้เซ็ทตัวพอจับได้
7. ละลายช้อคโกแลตอีกส่วนหนึ่งไว้ เตรียมผงโกโก้ หรือชอบถั่วอะไรก็ได้เช่นกัน (ถ้าเป็น compound จะแข็งตัวได้ดีกว่า แต่ถ้าเป็น Couverture ต้องทำ Tempering เป็นนะครับ เดี๋ยวไม่แข็งตัว ถ้าไม่ได้ แนะนำให้เอา Compound ที่เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ ขายตามห้างเคลือบดีกว่า)
8. นำขนมไปชุบช้อคโกแลต และนำไปคลุกกับโกโก้ หรือ icing
คราวนี้เราก็จะได้ขนมเข่งเคลือบช้อคโกแลตแล้ว พร้อมเสิร์ฟได้เลย
https://fillerneckfood.blogspot.com/
https://www.youtube.com/channel/UCcYdjw78vxGD46sjlOeWe0Q?view_as=subscriber