ชวนทำ ❉ชิฟฟ่อนเค้กหม้อแกงเผือก❉ เมนูขายดีจ้า

สวัสดีทุกคนค่ะ
วันนี้ติ๊กจะชวนทุกคนมาทำชิฟฟ่อนเค้กหม้อแกงเผือก สูตรของครัวการอาชีพวังไกลกังวลค่ะ
ติ๊กได้ลดทอนสูตรลงมาสำหรับอบในพิมพ์สี่เหลี่ยม 8x8 นิ้ว และมีแอบดัดแปลงเล็กๆน้อยๆ ให้ถูกปากตนเองมากขึ้นค่ะ

เค้กหม้อแกงเผือก จะประกอบไปด้วย 3 ส่วนนะคะ
1. คาราเมล
2. หม้อแกงเผือก
3. ชิฟฟ่อนเค้กเผือก


เรามาเริ่มทำคาราเมลกันก่อนเลยค่ะ คาราเมลทำเพื่อนำไปเคลือบก้นพิมพ์นะคะ

สูตรคาราเมล
น้ำตาลทราย 60 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 40 มิลลิลิตร

***จะบอกว่าสูตรนี้ติ๊กลดมะนาวลงจากต้นฉบับมาหน่อยนะคะ***
ของเดิมติดเปรี้ยว จนคนทานสัมผัสได้เลยค่ะ เลยต้องปรับลดลงมา ซึ่งรอบนี้ก็โอเคเลยค่ะ เป็นรสที่ลงตัวมากขึ้น
แต่ก็แอบสงสัยค่ะว่าจำเป็นต้องใส่มะนาวรึป่าว แต่ทำใหม่ๆ ก็ไม่อยากจะดัดแปลงอะไรเยอะ เกรงว่าจะทำเค้กพังค่า

วิธีทำ
1. นำน้ำตาลและมะนาวไปตั้งเตาด้วยไฟปานกลาง ไม่ต้องคน จนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีคาราเมล
2. เมื่อน้ำตาลเปลี่ยนสี ให้เติมน้ำเปล่าลงไปคนให้พอเข้ากัน แล้วปิดเตาค่ะ
3. คนต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าคาราเมลจะหายเดือด แล้วนำคาราเมลเทลงในพิมพ์ ให้คาราเมลเคลือบก้นพิมพ์ให้ทั่ว

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่