คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
1. มันเป็นรสมือจริงๆ
2. อาหารสไตล์ไทยๆ จริงๆแล้วมันไม่มีสูตร หรือสัดส่วนที่ตายตัวว่าต้องเท่าไร : ขอเพียงแค่เราคงวิธีการ และวัตถุดิบที่ดีทัคุณภาพไว้ ผมว่าแค่นั้นจะเพียงพอ
3. การปรุงรสชาติ ขึ้นอยู่กับว่า เราชอบแบบไหน ชอบเค็มใส่เค็ม ชอบมันก็เคี่ยวให้แตกมันเยอะๆ ชอบแก่เครื่องแกงก็ใส่พริกแกงไปเยอะๆ ไม่ชอบเป็ดมาก ก็ตำพริกแกงแบบไม่เผ็ด
4. การที่ทำไปให้ใครทานนั้น มันขึ้นอยู่กับว่าคนที่ทานนั้น ชอบรสชาติไหน มะเขือนิ่มหรือแข็ง ทานโหระพามั้ย ชอบทานแบบแตกมันหรือป่าว ทานเผ็ดมั้ย คร่าวๆคือ พอเรารู้ว่าคนที่รอทานของเรานั้น ทานรสชาติอย่างไร ก็จัดไปตามนั้น แสดงถึงความใส่ใจในรายละเอียด
5. ถ้าไม่รู้จริงๆ ก็ทำแบบรสชาติที่กลางๆ ไม่สุดโต่งจนเกินไปในแต่ละด้าน
Hope this helps,
P.
2. อาหารสไตล์ไทยๆ จริงๆแล้วมันไม่มีสูตร หรือสัดส่วนที่ตายตัวว่าต้องเท่าไร : ขอเพียงแค่เราคงวิธีการ และวัตถุดิบที่ดีทัคุณภาพไว้ ผมว่าแค่นั้นจะเพียงพอ
3. การปรุงรสชาติ ขึ้นอยู่กับว่า เราชอบแบบไหน ชอบเค็มใส่เค็ม ชอบมันก็เคี่ยวให้แตกมันเยอะๆ ชอบแก่เครื่องแกงก็ใส่พริกแกงไปเยอะๆ ไม่ชอบเป็ดมาก ก็ตำพริกแกงแบบไม่เผ็ด
4. การที่ทำไปให้ใครทานนั้น มันขึ้นอยู่กับว่าคนที่ทานนั้น ชอบรสชาติไหน มะเขือนิ่มหรือแข็ง ทานโหระพามั้ย ชอบทานแบบแตกมันหรือป่าว ทานเผ็ดมั้ย คร่าวๆคือ พอเรารู้ว่าคนที่รอทานของเรานั้น ทานรสชาติอย่างไร ก็จัดไปตามนั้น แสดงถึงความใส่ใจในรายละเอียด
5. ถ้าไม่รู้จริงๆ ก็ทำแบบรสชาติที่กลางๆ ไม่สุดโต่งจนเกินไปในแต่ละด้าน
Hope this helps,
P.
แสดงความคิดเห็น
สอบถามการทำแกงเขียวหวาน ยังไงให้ได้สัดส่วนและการปรุงรสให้อร่อยครับ
ขอเริ่มคำถามเลยนะครับ โดยปกติเราทำกินเองก็ปรุงรสในแบบนี้ แต่ถ้าสมมุติว่าทำขาย หรือ ทำเยอะเป็นหม้อใหญ่ ๆ เราจะปรุงรสออกมายังไงให้ได้ในแบบที่ทำกินเอง เราจะกระสัดส่วนยังไง ครับ หรือว่าเราต้องใช้เครื่องชั่งตวงวัด หรือว่ายังไง พอดีจะทำไปฝากคนที่ผมชอบ และพี่ชายที่ต่างจังหวัดครับ จึงไม่มั่นใจในส่วนของการทำในปริมาณมากกว่าปกติ ครับ