แกงกะทิไก่ใส่ออดิบ เมนูอาหารปักษ์ใต้



วันนนี้อยากโชว์เสน่ห์ปลายจวักบ้างค่ะ นำเสนอ เมนฺ แกงกะทิไก้ใส่ออดิบ หรือ ต้นคูน 
เราชอบห่อข้าวไปกินที่ทำงาน เพราะว่าประหยัดดี และ กับข้าวแถวนั้นมันไม่ค่อยอร่อย
ส่วนมากวันหยุดจะทำกับข้าวเตรียมไว้ แล้วตักใส่ถ้วยสำหรับอุ่นไมโครเวฟ  แช่ช่องแข็งไว้
ข้าวก็จะหุงแช่งตู้เย็นไว้  เช้ามาก็เอาอุ่นไมโครเวฟ ห่อมากินมื้อเช้า - มื้อเที่ยง ที่ทำงาน

ต้นออดิบ เมื่อเช้าโทรให้พี่สาวถ่ายรูปส่งมาให้ ช่วงนี้ทางใต้ฝนตกทุกวัน  ออดิบปลูกง่าย ปลูกในกระถางก็ได้
กลับใต้รอบก่อน เลยเอามาปลูกในกระถาง  3-4 หน่อ วันนี้เลยตัดมาแกง ส่วนมากออดิบเขานิยมเอามาแกงส้มกัน

วัตถุดิบ
ไก่  1 ซีก
ออดิบ หรือ หยวกกล้วยอ่อน ตามชอบ
เครื่องปรุง
พริกแกงเผ็ดใต้  50 กรัม (ประมาณ 1 ช้อน ) ** ใช้ช้อนกลางตวง**
กะปิ 35 กรัม  (ประมาณ ครึ่งช้อน) ** ใช้ช้อนกลางตวง**
กะทิ  500 กรัม
หางกะทิ 250 กรัม
ปรุงรสด้วย เกลือ หรือ น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าวเล็กน้อย
เริ่มแรก ให้ผสมพริกแกงเผ็ดใต้ กับ กะปิ ให้เข้ากัน ใส้น้ำกะทิเล็กน้อย จะช่วยให้ผสมง่ายขึ้น

เสร็จแล้วนำลงใส่หม้อ ละลายพริกแกง
เติมหางกะทิเล็กน้อย แล้วนำไปตั้งไฟ
ใส่เนื้อไก่ลงไปคลุกให้เข้ากับพริกแกง
ตั้งไฟให้เดือดแล้วค่อยเติม กะทิ และหางกะทิลงไป
 
เมื่อเติมหัวและหางกะทิลงไปแล้ว เราจะตั้งไฟให้เดือดอีกครั้งแล้วค่อยใส่ผักลงไป
ก่อนใส่ผักให้ชิมรสชาติก่อนค่อยปรุงรสด้วย เกลือ หรือน้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย (ถ้าใช้กะทิสด ไม่ต้องใส่น้ำตาล)
ผักสุกก็โรยใบมะกรูดลงไป ปิดไฟได้เลย
แกงสุกแล้วค๊า

อ่านแล้วไม่เข้าใจ ลองดูวิธีทำตามนี้ได้ค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่