สวัสดีค่ะ
พอดีว่าเราไปเดินเที่ยวงานที่เมืองทอง ชื่องาน ไทยแลนด์อินดัสทรี 4.0 เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมาค่ะ
เจอบูธแสดงสินค้าพวกธัญพืช ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง ถั่วขาว ถั่วเขียว ราคาต่อกิโลกรัมถูกกว่าในท้องตลาดมาก!!!!!!!!!!!***ย้ำน่ะคะว่าถูกมาก^^
เชื่อว่าหลายคนชอบของถูก แต่คุณภาพพรีเมี่ยมค่ะ
ไม่รอช้าค่ะ สอยมาทั้ง 5 ชนิดค่ะ
-------**-------
กลับมาบ้านปุ๊บ นั่งคิดหาเมนูที่จะทำ เพื่อที่จะทานในแต่ละมื้อ (อ่อ ลืมบอกไปค่ะ ที่บ้านชอบทานถั่วเป็นชีวิตจิตใจ)
สิ่งที่คิดคือทำอะไรกินดีนอกจากถั่วต้มน้ำตาล ????????
วันนี้เลยลองทำเมนูง่ายๆ นั้นคือ ไข่เจียวถั่ว 5 สี มาดูกันเลยค่ะว่าจะเป็นยังไง
***ขั้นตอนแรก เตรียมวัตถุดิบกันก่อนค่ะ
1. นำถั่ว ทั้ง 5 ชนิด มาล้างน้ำ 1-2 น้ำ แช่ไว้ 1 คืนค่ะ (เพื่อให้ถั่วพองตัวขึ้นอีกเท่าตัว และที่สำคัญประหยัดเวลาในการต้มด้วยค่ะ จะได้สุกเร็วๆ)
***หรือถ้าเร่งรีบอยากกินด่วนๆ แนะนำให้แช่น้ำร้อนสัก 1-2 ชม.
2. หลังจากแช่ถั่วเสร็จแล้ว ก็นำมาต้มได้เลยค่ะ ไม่แนะนำให้ต้มพร้อมกันน่ะคะ แต่สามารถต้มในหม้อเดียวกันได้
***โดยต้ม
ถั่วแดง พร้อม
ถั่วดำ ก่อนซัก 30 นาที แล้วใส่
ถั่วขาว และ
ถั่วเหลือง ตามไป ต้มไปซัก 20 นาที ค่อยใส่
ถั่วเขียวลงไปค่ะ ต้มไปเรื่อยๆอีกให้กลิ่นเหม็นเขียวหมดหรือประมาณ 15 นาทีก็ และดูความนิ่มของถั่วตามชอบค่ะ สำหรับเรา ต้มประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
***ขั้นตอนต่อไป เตรียมไข่ค่ะ
ทานหลายๆ คนก็เพิ่มไข่ เพิ่ม ถั่วได้น่ะคะ
ตีไข่ให้ขึ้นฟอง แล้วจึงใส่ถั่วที่เราเตรียมไว้ลงไปค่ะ
ต่อไปก็ปรุงรสตามชอบเลยค่ะ (ถ้าใครชอบหอมใหญ่ แครอท หรืออย่างอื่นก็ใส่เพิ่มเติมได้ค่ะ)
******
******
ได้เวลาทอด เลือกใช้น้ำมันคาโนลา เพื่อสุขภาพค่ะ
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ หน้าตาอาจไม่สวยเท่าไหร่ แต่ความอร่อย กลมกล่อม มีความลงตัวของถั่ว กับไข่มากค่ะ
ไว้เจอกันใหม่กับเมนูถั่วๆ ง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์
ไข่เจียวถั่ว 5 สี
พอดีว่าเราไปเดินเที่ยวงานที่เมืองทอง ชื่องาน ไทยแลนด์อินดัสทรี 4.0 เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมาค่ะ
เจอบูธแสดงสินค้าพวกธัญพืช ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง ถั่วขาว ถั่วเขียว ราคาต่อกิโลกรัมถูกกว่าในท้องตลาดมาก!!!!!!!!!!!***ย้ำน่ะคะว่าถูกมาก^^
เชื่อว่าหลายคนชอบของถูก แต่คุณภาพพรีเมี่ยมค่ะ
ไม่รอช้าค่ะ สอยมาทั้ง 5 ชนิดค่ะ
-------**-------
กลับมาบ้านปุ๊บ นั่งคิดหาเมนูที่จะทำ เพื่อที่จะทานในแต่ละมื้อ (อ่อ ลืมบอกไปค่ะ ที่บ้านชอบทานถั่วเป็นชีวิตจิตใจ)
สิ่งที่คิดคือทำอะไรกินดีนอกจากถั่วต้มน้ำตาล ????????
วันนี้เลยลองทำเมนูง่ายๆ นั้นคือ ไข่เจียวถั่ว 5 สี มาดูกันเลยค่ะว่าจะเป็นยังไง
***ขั้นตอนแรก เตรียมวัตถุดิบกันก่อนค่ะ
1. นำถั่ว ทั้ง 5 ชนิด มาล้างน้ำ 1-2 น้ำ แช่ไว้ 1 คืนค่ะ (เพื่อให้ถั่วพองตัวขึ้นอีกเท่าตัว และที่สำคัญประหยัดเวลาในการต้มด้วยค่ะ จะได้สุกเร็วๆ)
***หรือถ้าเร่งรีบอยากกินด่วนๆ แนะนำให้แช่น้ำร้อนสัก 1-2 ชม.
2. หลังจากแช่ถั่วเสร็จแล้ว ก็นำมาต้มได้เลยค่ะ ไม่แนะนำให้ต้มพร้อมกันน่ะคะ แต่สามารถต้มในหม้อเดียวกันได้
***โดยต้ม ถั่วแดง พร้อม ถั่วดำ ก่อนซัก 30 นาที แล้วใส่ ถั่วขาว และ ถั่วเหลือง ตามไป ต้มไปซัก 20 นาที ค่อยใส่ถั่วเขียวลงไปค่ะ ต้มไปเรื่อยๆอีกให้กลิ่นเหม็นเขียวหมดหรือประมาณ 15 นาทีก็ และดูความนิ่มของถั่วตามชอบค่ะ สำหรับเรา ต้มประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
***ขั้นตอนต่อไป เตรียมไข่ค่ะ
ทานหลายๆ คนก็เพิ่มไข่ เพิ่ม ถั่วได้น่ะคะ
ตีไข่ให้ขึ้นฟอง แล้วจึงใส่ถั่วที่เราเตรียมไว้ลงไปค่ะ
ต่อไปก็ปรุงรสตามชอบเลยค่ะ (ถ้าใครชอบหอมใหญ่ แครอท หรืออย่างอื่นก็ใส่เพิ่มเติมได้ค่ะ)
****** ******
ได้เวลาทอด เลือกใช้น้ำมันคาโนลา เพื่อสุขภาพค่ะ
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ หน้าตาอาจไม่สวยเท่าไหร่ แต่ความอร่อย กลมกล่อม มีความลงตัวของถั่ว กับไข่มากค่ะ
ไว้เจอกันใหม่กับเมนูถั่วๆ ง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์