วิธีทำ ข้าวอบธัญพืช ง่าย ๆ ในหม้อหุงข้าวหม้อเดียว SGE & เชฟเจิน

ข้าวอบธัญพืช (Thai Baked Rice) เจินจะอบข้าวง่าย ๆ ด้วยหม้อหุงข้าวใบเดียวนะคะ เป็นเมนูที่เหมาะกับทำกินเองได้ง่ายๆ และยังมีคุณค่าทางอาหารด้วยธัญพืชหลากหลายชนิด เป็นเมนูที่มีประโยชน์ รสชาติอร่อย ข้าวนุ่มหอม ลองนำไปทำตามกันดูนะคะ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วัตถุดิบ
- ข้าวสาร 250 กรัม
- ซุปก้อนรสเห็ดหอม เจ 1/2 ก้อน
- เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำนิ่ม 15 กรัม
- แป๊ะก๊วย 25 กรัม
- ถั่ว 5 สี แช่น้ำ1 คืน 100 กรัม
- ผักสามสี แช่แข็ง 60 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์เต็มเม็ด 50 กรัม
- สามเกลอ 15 กรัม
- ซอสเห็ดหอม 15 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 15 กรัม
- น้ำตาลทราย 5 กรัม
- น้ำมันงา 5 กรัม
- น้ำสำหรับหุงข้าว 350 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 300 กรัม
- หม้อหุงข้าว
 
วิธีทำ
1) ล้างถั่ว 5 สี และแช่น้ำไว้ 1 คืน 
2) ต้มถั่ว 5 สีให้สุก พักไว้
3) ซาวข้าว พักให้สะเด็ดน้ำ 
4) นำเห็ดหอมที่แช่น้ำไว้ มาหั่นเป็นเส้น
5) ทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ในน้ำมัน จนสีเหลืองสวย ตักขึ้น พักไว้
6) ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำสามเกลอลงผัดให้หอม
7) เติมข้าวลงผัด 
8) ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย 
9) ใส่ถั่ว 5 สีที่ต้มไว้ แปะก๊วย ผักสามสี และเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน 
10) เทข้าวที่ผัดแล้วลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่า ใส่ซุปก้อน หุงจนข้าวสุก
11) เมื่อข้าวสุกดีแล้ว นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ทอดไว้ ลงคลุกให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
 

ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรข้าวอบธัญพืช เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำข้าวอบธัญพืชขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรข้าวอบธัญพืช อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่