Brandy คือเหล้าที่กลั่นจากไวน์ผลไม้(ซึ่งส่วนใหญ่จะหมักจากองุ่น แต่บ้านเราหมักจากสัปะรดด้วย) กลั่นแล้วเอามาบ่มลงถังไม้โอ๊ค โดยแบ่งเกรดคราวๆได้ 3 เกรดตามอายุการบ่ม คือ
- V.S. = คือบ่มนาน 2 ปี ซึ่งถ้า V.S.คอนหยักดังอย่าง Henessy, Ramy Martin หรือ Martell จะขายกันขวดพันต้นๆใน Duty free
- V.S.O.P. = คือบ่มนาน 4-6 ปี ระดับนี้ตัวดังขายกัน 2พันกลางใน Duty free
- X.O. = คือบ่ม 10 ปีขึ้น ขายกันระดับ 4-5,000 บาท
กลับมาดูที่ Whisky วิสกี้คือเหล้าที่หมักจากธัญพืช ส่วนใหญ่เป็นข้าวสาลี ถ้าไปฝั่งอเมริกาจะหมักจากข้าวโพดด้วยซึ่งเรียกว่า bourbon โดยจะเอาข้าวสาลีมาแช่น้ำให้งอกเรียกว่า Malt แล้วเอาหมัก จากนั้นเอาไปกลั่น แล้วไปบ่มลงถังไม้โอ็ค เกรดก็จะแบ่งได้คร่าวๆจากจำนวนปีที่บ่ม โดยจะกำหนดให้บ่มอย่างน้อย 2-3 ปีขั้นต่ำ ตามแต่ล่ะกม.แต่ล่ะประเทศระบุ
- แบบไม่มีปีระบุ = เช่น Red label ราคาขวดนึงประมาณ 500-800 บาท
- 12 ปี = เช่น Black label ราคา พันต้นๆ หรือถ้าเป็น Single malt ก็จะระบุว่า 12 ปีที่ขวดเลยราคาจะอยู่ 2พันกลางๆ
- 18 ปี 21 ปี = อันนี้ราคา 3พันขึ้นจนถึงหมื่นบาท
ที่สงสัยก็คือว่าถ้าเทียบราคากับ Brandy ระดับ V.S.ที่บ่มแค่ 2 ปี ราคาก็เท่ากับ Whisky ระดับที่บ่มกัน 12 ปีแล้ว เลยอยากถามว่าทำไมBrandy ถึงไม่จำเป็นต้องบ่มนานแบบ Whisky
สงสัยว่าทำไม Brandy ถึงบ่มนานน้อยกว่า Whisky
- V.S. = คือบ่มนาน 2 ปี ซึ่งถ้า V.S.คอนหยักดังอย่าง Henessy, Ramy Martin หรือ Martell จะขายกันขวดพันต้นๆใน Duty free
- V.S.O.P. = คือบ่มนาน 4-6 ปี ระดับนี้ตัวดังขายกัน 2พันกลางใน Duty free
- X.O. = คือบ่ม 10 ปีขึ้น ขายกันระดับ 4-5,000 บาท
กลับมาดูที่ Whisky วิสกี้คือเหล้าที่หมักจากธัญพืช ส่วนใหญ่เป็นข้าวสาลี ถ้าไปฝั่งอเมริกาจะหมักจากข้าวโพดด้วยซึ่งเรียกว่า bourbon โดยจะเอาข้าวสาลีมาแช่น้ำให้งอกเรียกว่า Malt แล้วเอาหมัก จากนั้นเอาไปกลั่น แล้วไปบ่มลงถังไม้โอ็ค เกรดก็จะแบ่งได้คร่าวๆจากจำนวนปีที่บ่ม โดยจะกำหนดให้บ่มอย่างน้อย 2-3 ปีขั้นต่ำ ตามแต่ล่ะกม.แต่ล่ะประเทศระบุ
- แบบไม่มีปีระบุ = เช่น Red label ราคาขวดนึงประมาณ 500-800 บาท
- 12 ปี = เช่น Black label ราคา พันต้นๆ หรือถ้าเป็น Single malt ก็จะระบุว่า 12 ปีที่ขวดเลยราคาจะอยู่ 2พันกลางๆ
- 18 ปี 21 ปี = อันนี้ราคา 3พันขึ้นจนถึงหมื่นบาท
ที่สงสัยก็คือว่าถ้าเทียบราคากับ Brandy ระดับ V.S.ที่บ่มแค่ 2 ปี ราคาก็เท่ากับ Whisky ระดับที่บ่มกัน 12 ปีแล้ว เลยอยากถามว่าทำไมBrandy ถึงไม่จำเป็นต้องบ่มนานแบบ Whisky