สงสัยว่าทำไม Brandy ถึงบ่มนานน้อยกว่า Whisky

กระทู้สนทนา
Brandy คือเหล้าที่กลั่นจากไวน์ผลไม้(ซึ่งส่วนใหญ่จะหมักจากองุ่น แต่บ้านเราหมักจากสัปะรดด้วย) กลั่นแล้วเอามาบ่มลงถังไม้โอ๊ค    โดยแบ่งเกรดคราวๆได้ 3 เกรดตามอายุการบ่ม คือ
       - V.S. = คือบ่มนาน 2 ปี     ซึ่งถ้า V.S.คอนหยักดังอย่าง Henessy, Ramy Martin หรือ Martell จะขายกันขวดพันต้นๆใน Duty free
       - V.S.O.P. = คือบ่มนาน 4-6 ปี   ระดับนี้ตัวดังขายกัน 2พันกลางใน Duty free
       - X.O. = คือบ่ม 10 ปีขึ้น  ขายกันระดับ 4-5,000 บาท

         กลับมาดูที่ Whisky   วิสกี้คือเหล้าที่หมักจากธัญพืช ส่วนใหญ่เป็นข้าวสาลี ถ้าไปฝั่งอเมริกาจะหมักจากข้าวโพดด้วยซึ่งเรียกว่า bourbon  โดยจะเอาข้าวสาลีมาแช่น้ำให้งอกเรียกว่า Malt แล้วเอาหมัก จากนั้นเอาไปกลั่น แล้วไปบ่มลงถังไม้โอ็ค เกรดก็จะแบ่งได้คร่าวๆจากจำนวนปีที่บ่ม  โดยจะกำหนดให้บ่มอย่างน้อย 2-3 ปีขั้นต่ำ ตามแต่ล่ะกม.แต่ล่ะประเทศระบุ
       - แบบไม่มีปีระบุ =  เช่น Red  label    ราคาขวดนึงประมาณ 500-800 บาท
       - 12 ปี = เช่น Black label ราคา พันต้นๆ   หรือถ้าเป็น Single malt ก็จะระบุว่า 12 ปีที่ขวดเลยราคาจะอยู่ 2พันกลางๆ
       - 18 ปี 21 ปี = อันนี้ราคา 3พันขึ้นจนถึงหมื่นบาท



ที่สงสัยก็คือว่าถ้าเทียบราคากับ Brandy ระดับ V.S.ที่บ่มแค่ 2 ปี ราคาก็เท่ากับ Whisky ระดับที่บ่มกัน 12 ปีแล้ว    เลยอยากถามว่าทำไมBrandy ถึงไม่จำเป็นต้องบ่มนานแบบ Whisky
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่