หนังสือ Grossman’s Guide to Wines , Beers and Spirits ได้แบ่ง สุราออกเป็น 3 ประเภท คือ
1. สุราแช่ (Fermented beverages) ที่ได้จากการหมักผลิตผลทาง การเกษตร เช่น ธัญพืช หรือผลไม้ต่างๆ
2. สุรากลั่น (Distilled หรือ Spirit beverages) ที่ได้จากการนำสุราแช่ที่ผลิตจากธัญพืช รากพืช ผลผลิตจากน้ำตาล หรือผลไม้ แล้วนำมากลั่น เช่น วิสกี้ (Whisky) , วอดก้า (Vodka) , รัม (Rum) , บรั่นดี (Brandy), เตกิลา (Tequila)
3. สุราผสม (Compounded beverages) ที่ได้จากการนำสุรากลั่นมาผสมกับสารปรุงแต่งกลิ่นรส เช่น ยิน (Gin) ลิเคียว (Liqueur)
ซึ่งสุราแต่ละประเภทนี้มีการแบ่งย่อยลงเป็นชนิด โดยสุราแช่และสุรากลั่นแบ่งตามวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ส่วนสุราผสมแบ่งตามวิธีการปรุงแต่ง
นอกจากนี้ได้มีการกำหนดชนิดของสุรากลั่นเป็น 5 ชนิด ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 46 แห่งพระราชบัญญัติสุรา พ.ศ. 2493 และกฎกระทรวงเรื่องกำหนดชนิดของสุราและอัตราภาษีของสุรา พ.ศ. 2546 ดังนี้
- ชนิดสุราสามทับ คือ สุรากลั่นที่มีแรงแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 80 ดีกรีขึ้นไป
- ชนิดสุราขาว คือ สุรากลั่นที่ปราศจากเครื่องย้อมหรือสิ่งผสมปรุงแต่ง มีแรงแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 80 ดีกรี
- ชนิดสุราผสม คือ สุรากลั่นที่ใช้สุราขาวหรือสุราสามทับมาปรุงแต่ง มีแรงแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 80 ดีกรี
- ชนิดสุราปรุงพิเศษ คือสุรากลั่นที่ใช้สุราสามทับมาปรุงแต่ง มีแรงแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 80 ดีกรี
- ชนิดสุราพิเศษ คือ สุรากลั่นที่ทำขึ้นโดยใช้กรรมวิธีพิเศษ มีแรงแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 80 ดีกรี แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ
ก. ประเภทวิสกี้ บรั่นดี รัม ยิน หรือสุราแบบต่างประเทศอย่างอื่น
ข. ประเภทเกาเหลียง เชี่ยงชุน บุ้นกุ่ยโล่ว หรือสุราแบบจีนอย่างอื่น
ที่มา : มัทนา พฤกษะริตานนท์ นักวิทยาศาสตร์ 8 กลุ่มงานวิเคราะห์สินค้าและของกลาง " ทิศทางการพัฒนาคุณภาพสุราชุมชน "
http://www.zoneza.com/view8365.htm
จากยกมาข้างต้น สุราผสม ,ปรุงพิเศษ หรือที่ระบุที่ขวดว่า blend ใช้สารปรุงแต่งใด กรรมวิธีใดผสมกับสุรา เพราะยังมีราคาแพง พอๆกับสุราแท้ ที่ต่างชนิดกัน เช่น
วิสกี้ยี่ห้อดัง ที่ผลิตมาจำหน่ายหลายสิบปี มีอายุบ่มตั้งแต่ 5 - 25 ปี ก็ยังสามารถผสมจำหน่ายได้ตลอดไม่ขาดตลาดทั่วโลก สารผสมที่เพิ่มเติมไปมีโทษ ต่างจากสุราล้วนอย่างไร เหตุใดราคาจำหน่ายจึงแพงกว่าปรกติ ทั้งที่ผลิตโรงงานเดียวกัน
ถ้าเป็นสุราหรือเมรัย ชนิดอื่น จะมีจำนวนจำกัด บางปีผลิตอาจแพงกว่าปรกติ ไม่ได้ผลิตส่งขายได้ตลอดแบบสุราผสม
รบกวนผู้รู้ชี้แนะด้วย ขอบคุณครับ
สุราผสม ปรุงพิเศษ ใช้สารและกรรมวิธีใดในการผสมลงไปกับสุรา
1. สุราแช่ (Fermented beverages) ที่ได้จากการหมักผลิตผลทาง การเกษตร เช่น ธัญพืช หรือผลไม้ต่างๆ
2. สุรากลั่น (Distilled หรือ Spirit beverages) ที่ได้จากการนำสุราแช่ที่ผลิตจากธัญพืช รากพืช ผลผลิตจากน้ำตาล หรือผลไม้ แล้วนำมากลั่น เช่น วิสกี้ (Whisky) , วอดก้า (Vodka) , รัม (Rum) , บรั่นดี (Brandy), เตกิลา (Tequila)
3. สุราผสม (Compounded beverages) ที่ได้จากการนำสุรากลั่นมาผสมกับสารปรุงแต่งกลิ่นรส เช่น ยิน (Gin) ลิเคียว (Liqueur)
ซึ่งสุราแต่ละประเภทนี้มีการแบ่งย่อยลงเป็นชนิด โดยสุราแช่และสุรากลั่นแบ่งตามวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ส่วนสุราผสมแบ่งตามวิธีการปรุงแต่ง
นอกจากนี้ได้มีการกำหนดชนิดของสุรากลั่นเป็น 5 ชนิด ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 46 แห่งพระราชบัญญัติสุรา พ.ศ. 2493 และกฎกระทรวงเรื่องกำหนดชนิดของสุราและอัตราภาษีของสุรา พ.ศ. 2546 ดังนี้
- ชนิดสุราสามทับ คือ สุรากลั่นที่มีแรงแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 80 ดีกรีขึ้นไป
- ชนิดสุราขาว คือ สุรากลั่นที่ปราศจากเครื่องย้อมหรือสิ่งผสมปรุงแต่ง มีแรงแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 80 ดีกรี
- ชนิดสุราผสม คือ สุรากลั่นที่ใช้สุราขาวหรือสุราสามทับมาปรุงแต่ง มีแรงแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 80 ดีกรี
- ชนิดสุราปรุงพิเศษ คือสุรากลั่นที่ใช้สุราสามทับมาปรุงแต่ง มีแรงแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 80 ดีกรี
- ชนิดสุราพิเศษ คือ สุรากลั่นที่ทำขึ้นโดยใช้กรรมวิธีพิเศษ มีแรงแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 80 ดีกรี แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ
ก. ประเภทวิสกี้ บรั่นดี รัม ยิน หรือสุราแบบต่างประเทศอย่างอื่น
ข. ประเภทเกาเหลียง เชี่ยงชุน บุ้นกุ่ยโล่ว หรือสุราแบบจีนอย่างอื่น
ที่มา : มัทนา พฤกษะริตานนท์ นักวิทยาศาสตร์ 8 กลุ่มงานวิเคราะห์สินค้าและของกลาง " ทิศทางการพัฒนาคุณภาพสุราชุมชน "
http://www.zoneza.com/view8365.htm
จากยกมาข้างต้น สุราผสม ,ปรุงพิเศษ หรือที่ระบุที่ขวดว่า blend ใช้สารปรุงแต่งใด กรรมวิธีใดผสมกับสุรา เพราะยังมีราคาแพง พอๆกับสุราแท้ ที่ต่างชนิดกัน เช่น
วิสกี้ยี่ห้อดัง ที่ผลิตมาจำหน่ายหลายสิบปี มีอายุบ่มตั้งแต่ 5 - 25 ปี ก็ยังสามารถผสมจำหน่ายได้ตลอดไม่ขาดตลาดทั่วโลก สารผสมที่เพิ่มเติมไปมีโทษ ต่างจากสุราล้วนอย่างไร เหตุใดราคาจำหน่ายจึงแพงกว่าปรกติ ทั้งที่ผลิตโรงงานเดียวกัน
ถ้าเป็นสุราหรือเมรัย ชนิดอื่น จะมีจำนวนจำกัด บางปีผลิตอาจแพงกว่าปรกติ ไม่ได้ผลิตส่งขายได้ตลอดแบบสุราผสม
รบกวนผู้รู้ชี้แนะด้วย ขอบคุณครับ