สุราผสม ปรุงพิเศษ ใช้สารและกรรมวิธีใดในการผสมลงไปกับสุรา

กระทู้คำถาม
หนังสือ Grossman’s Guide to Wines , Beers and Spirits ได้แบ่ง สุราออกเป็น 3 ประเภท คือ

       1. สุราแช่ (Fermented beverages) ที่ได้จากการหมักผลิตผลทาง การเกษตร เช่น ธัญพืช หรือผลไม้ต่างๆ
       2. สุรากลั่น (Distilled หรือ Spirit beverages) ที่ได้จากการนำสุราแช่ที่ผลิตจากธัญพืช รากพืช ผลผลิตจากน้ำตาล หรือผลไม้ แล้วนำมากลั่น เช่น วิสกี้ (Whisky) , วอดก้า (Vodka) , รัม (Rum) , บรั่นดี (Brandy), เตกิลา (Tequila)
       3. สุราผสม (Compounded beverages) ที่ได้จากการนำสุรากลั่นมาผสมกับสารปรุงแต่งกลิ่นรส เช่น ยิน (Gin) ลิเคียว (Liqueur)

       ซึ่งสุราแต่ละประเภทนี้มีการแบ่งย่อยลงเป็นชนิด โดยสุราแช่และสุรากลั่นแบ่งตามวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ส่วนสุราผสมแบ่งตามวิธีการปรุงแต่ง

        นอกจากนี้ได้มีการกำหนดชนิดของสุรากลั่นเป็น 5 ชนิด ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 46 แห่งพระราชบัญญัติสุรา พ.ศ. 2493 และกฎกระทรวงเรื่องกำหนดชนิดของสุราและอัตราภาษีของสุรา พ.ศ. 2546 ดังนี้

       - ชนิดสุราสามทับ คือ สุรากลั่นที่มีแรงแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 80 ดีกรีขึ้นไป
        - ชนิดสุราขาว คือ สุรากลั่นที่ปราศจากเครื่องย้อมหรือสิ่งผสมปรุงแต่ง มีแรงแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 80 ดีกรี
        - ชนิดสุราผสม คือ สุรากลั่นที่ใช้สุราขาวหรือสุราสามทับมาปรุงแต่ง มีแรงแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 80 ดีกรี
        - ชนิดสุราปรุงพิเศษ คือสุรากลั่นที่ใช้สุราสามทับมาปรุงแต่ง มีแรงแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 80 ดีกรี
        - ชนิดสุราพิเศษ คือ สุรากลั่นที่ทำขึ้นโดยใช้กรรมวิธีพิเศษ มีแรงแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 80 ดีกรี แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

       ก. ประเภทวิสกี้ บรั่นดี รัม ยิน หรือสุราแบบต่างประเทศอย่างอื่น
        ข. ประเภทเกาเหลียง เชี่ยงชุน บุ้นกุ่ยโล่ว หรือสุราแบบจีนอย่างอื่น
  
ที่มา : มัทนา พฤกษะริตานนท์ นักวิทยาศาสตร์ 8 กลุ่มงานวิเคราะห์สินค้าและของกลาง " ทิศทางการพัฒนาคุณภาพสุราชุมชน "

http://www.zoneza.com/view8365.htm

จากยกมาข้างต้น สุราผสม ,ปรุงพิเศษ หรือที่ระบุที่ขวดว่า blend ใช้สารปรุงแต่งใด กรรมวิธีใดผสมกับสุรา เพราะยังมีราคาแพง พอๆกับสุราแท้ ที่ต่างชนิดกัน เช่น

วิสกี้ยี่ห้อดัง ที่ผลิตมาจำหน่ายหลายสิบปี มีอายุบ่มตั้งแต่ 5 - 25 ปี ก็ยังสามารถผสมจำหน่ายได้ตลอดไม่ขาดตลาดทั่วโลก สารผสมที่เพิ่มเติมไปมีโทษ ต่างจากสุราล้วนอย่างไร เหตุใดราคาจำหน่ายจึงแพงกว่าปรกติ ทั้งที่ผลิตโรงงานเดียวกัน

ถ้าเป็นสุราหรือเมรัย ชนิดอื่น จะมีจำนวนจำกัด บางปีผลิตอาจแพงกว่าปรกติ ไม่ได้ผลิตส่งขายได้ตลอดแบบสุราผสม

รบกวนผู้รู้ชี้แนะด้วย ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่