คาราเมลคัสตาร์ด
ส่วนผสม คาราเมล
1.น้ำตาลทราย 140 กรัม
2.น้ำเปล่า 90 กรัม
3.น้ำร้อนจัด 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม คัสตาร์ด
1.ไข่ไก่ 4 ฟอง
2. นมสด 350 กรัม
3.น้ำเปล่า 100 กรัม
4.น้ำตาลทราย 50 กรัม
5.กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
คลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.นำน้ำตาลทรายและน้ำลงหม้อ เปิดไฟอ่อนๆ ห้ามคนเพราะจะเป็นเกร็ดน้ำตาล จนกระทั่งสีของน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลก็ปิดเตา ก็นำน้ำร้อนจัดใส่ลงหม้อเพื่อลดความร้อนปรับอุณหภูมิของคาราเมล เขย่าๆหม้อนิดนึง แล้วเทใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ทันที เพราะคาราเมลจะเซตตัวเร็วมาก
2.นำไข่ไก่ กลิ่นวนิลา (ถ้าอยากตัดเค็มก็ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยค่ะ) ตามด้วยน้ำตาลทราย คนจนไข่เป็นสีเหลืองอ่อน แล้วเติมน้ำ คนจนเข้ากัน นำนมอุ่น(นมต้มแล้วพักให้อุ่น)ค่อยเทใส่ลงไป พร้อมกับคนไปด้วย คนทุกอย่างเนียนเข้ากัน
3.แล้วนำไปกรอง กรองอีกรอบตอนเทใส่พิมพ์ที่คาราเมลเซตตัวแล้ว ถ้ามีฟองก็ตักฟองออกนะคะ นำไปนึ่ง เปิดไฟอ่อน อย่าให้น้ำเดือดปุดๆจะทำให้คัสตาร์ดมีฟองเยอะค่ะ นึ่งประมาณ 30-35 นาที ถ้วยใหญ่ก็ประมาณ 40-45 นาที ค่ะ พอสุกแล้วก็รอให้อุ่น แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็นอีก 3 ชั่วโมง
4.เนื้อเนียนมากเลย พอครบ 3 ชั่วโมง ก่อนนำออกจากพิมพ์ เอาถ้วยแช่น้ำร้อนสักครู่คาราเมลจะได้ละลายไม่ติดก้นพิมพ์ แล้วใช้ปลายมีดหรือช้อนส้อมบางแซะรอบๆ แล้วคว่ำลงบนจาน เขย่าๆนิดนึง จะได้หลุดง่ายๆ
เสร็จแล้วค้าา ลองทำทานดูนะคะ
ติดตามครัวป้ามารายห์เพิ่มเติมได้ตามลิ้งเลยนะคะ
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
วันนี้ทำคาราเมลคัสตาร์ด แบบนึ่ง ไม่ต้องใช้เตาอบอีกแล้ว ทำง่ายๆขั้นตอนไม่ยุ่งยากซับซ้อน ทำทานกันในครอบครัวได้ค้า
ส่วนผสม คาราเมล
1.น้ำตาลทราย 140 กรัม
2.น้ำเปล่า 90 กรัม
3.น้ำร้อนจัด 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม คัสตาร์ด
1.ไข่ไก่ 4 ฟอง
2. นมสด 350 กรัม
3.น้ำเปล่า 100 กรัม
4.น้ำตาลทราย 50 กรัม
5.กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
คลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.นำน้ำตาลทรายและน้ำลงหม้อ เปิดไฟอ่อนๆ ห้ามคนเพราะจะเป็นเกร็ดน้ำตาล จนกระทั่งสีของน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลก็ปิดเตา ก็นำน้ำร้อนจัดใส่ลงหม้อเพื่อลดความร้อนปรับอุณหภูมิของคาราเมล เขย่าๆหม้อนิดนึง แล้วเทใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ทันที เพราะคาราเมลจะเซตตัวเร็วมาก
2.นำไข่ไก่ กลิ่นวนิลา (ถ้าอยากตัดเค็มก็ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยค่ะ) ตามด้วยน้ำตาลทราย คนจนไข่เป็นสีเหลืองอ่อน แล้วเติมน้ำ คนจนเข้ากัน นำนมอุ่น(นมต้มแล้วพักให้อุ่น)ค่อยเทใส่ลงไป พร้อมกับคนไปด้วย คนทุกอย่างเนียนเข้ากัน
3.แล้วนำไปกรอง กรองอีกรอบตอนเทใส่พิมพ์ที่คาราเมลเซตตัวแล้ว ถ้ามีฟองก็ตักฟองออกนะคะ นำไปนึ่ง เปิดไฟอ่อน อย่าให้น้ำเดือดปุดๆจะทำให้คัสตาร์ดมีฟองเยอะค่ะ นึ่งประมาณ 30-35 นาที ถ้วยใหญ่ก็ประมาณ 40-45 นาที ค่ะ พอสุกแล้วก็รอให้อุ่น แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็นอีก 3 ชั่วโมง
4.เนื้อเนียนมากเลย พอครบ 3 ชั่วโมง ก่อนนำออกจากพิมพ์ เอาถ้วยแช่น้ำร้อนสักครู่คาราเมลจะได้ละลายไม่ติดก้นพิมพ์ แล้วใช้ปลายมีดหรือช้อนส้อมบางแซะรอบๆ แล้วคว่ำลงบนจาน เขย่าๆนิดนึง จะได้หลุดง่ายๆ
เสร็จแล้วค้าา ลองทำทานดูนะคะ
ติดตามครัวป้ามารายห์เพิ่มเติมได้ตามลิ้งเลยนะคะ
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/