สวัสดีค่ะ หลังจากที่ลองตั้งกระทู้แชร์ประสบการณ์ทำอาหารเป็นครั้งแรก (
https://ppantip.com/topic/36668926) ก็ติดใจ อยากมาแบ่งปันสูตรกันอีกค่ะ
วันนี้ขอแนะนำเมนู "ทะเลผัดผงกะหรี่" สูตรนมถั่วเหลืองค่ะ
จริง ๆ ไม่ได้ตั้งใจจะให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ แต่เพราะวันนั้นลืมซื้อนมข้นจืด และที่บ้านมีนมถั่วเหลืองรสหวานอยู่พอดีค่ะ เลยตัดสินใจลองใช้นมถั่วเหลือง และเลือกไม่ใส่น้ำตาล เพราะใช้ความหวานจากนมแทน
ปรากฏว่าอร่อยผิดคาด และไม่เลี่ยนด้วยค่ะ ว่าแล้วก็...
ส่วนประกอบ A
กระเทียมสับ
หอมใหญ่
ต้นหอม
พริกชี้ฟ้า
เนื้อปู
กุ้งแกะเปลือกแล้ว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ส่วนประกอบ B
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
ซีอี๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2-3 ช้อนโต๊ะ
นมถั่วเหลืองสูตรหวานประมาณ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำส่วนประกอบ B มาคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ใส่ถ้วยเตรียมไว้ หั่นหอมใหญ่ ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า
2. ใส่น้ำมันพืชในกระทะนิดหน่อย ผัดกระเทียมที่สับเตรียมไว้จนพอหอม แล้วใส่บรรดาผักที่หั่นรอไว้ลงไปผัดคลุก ๆ กันค่ะ
3. ใส่กุ้งลงไปผัด ตามด้วยปู (ใส่ปูทีหลังเพราะตอนนั้นซื้อเนื้อปูแบบสุกแล้วมาค่ะ) จากนั้นตอกไข่ลงไปตี ๆ ๆ ผัด ๆ ๆ
4. ใส่น้ำผงกะหรี่ที่ผสมไว้ลงไปผัดและคลุกให้ทุกอย่างเข้ากันดีค่ะ
ปล. อันที่จริง เมนูผัดผงกะหรี่มีหลายสูตรนะคะ บางสูตรตอกไข่ใส่รวมกับน้ำ บางสูตรไม่ใส่นมเลย บางคนชอบเผ็ดนิด ๆ บางคนไม่ชอบ และบางคนชอบแบบมีน้ำขลุกขลิก บางคนชอบแบบแห้งหน่อย ก็เพิ่มลดส่วนผสมตามแบบที่ต้องการได้เลยค่ะ
สิ่งที่ จขกท. ชอบมากที่สุดเกี่ยวกับการทำอาหารไทยคือการไม่มีสูตรตายตัวเหมือนการทำขนมอบอย่างฝรั่งนี่แหละค่ะ สามารถประยุกต์ได้หลายแบบตามใจคนทำ (และคนทาน) เหมือนได้ทำการค้นคว้าไปเรื่อย ๆ สนุกดีค่ะ
"ทะเลผัดผงกะหรี่" สูตรนมถั่วเหลือง
วันนี้ขอแนะนำเมนู "ทะเลผัดผงกะหรี่" สูตรนมถั่วเหลืองค่ะ
จริง ๆ ไม่ได้ตั้งใจจะให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ แต่เพราะวันนั้นลืมซื้อนมข้นจืด และที่บ้านมีนมถั่วเหลืองรสหวานอยู่พอดีค่ะ เลยตัดสินใจลองใช้นมถั่วเหลือง และเลือกไม่ใส่น้ำตาล เพราะใช้ความหวานจากนมแทน
ปรากฏว่าอร่อยผิดคาด และไม่เลี่ยนด้วยค่ะ ว่าแล้วก็...
ส่วนประกอบ A
กระเทียมสับ
หอมใหญ่
ต้นหอม
พริกชี้ฟ้า
เนื้อปู
กุ้งแกะเปลือกแล้ว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ส่วนประกอบ B
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
ซีอี๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2-3 ช้อนโต๊ะ
นมถั่วเหลืองสูตรหวานประมาณ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำส่วนประกอบ B มาคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ใส่ถ้วยเตรียมไว้ หั่นหอมใหญ่ ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า
2. ใส่น้ำมันพืชในกระทะนิดหน่อย ผัดกระเทียมที่สับเตรียมไว้จนพอหอม แล้วใส่บรรดาผักที่หั่นรอไว้ลงไปผัดคลุก ๆ กันค่ะ
3. ใส่กุ้งลงไปผัด ตามด้วยปู (ใส่ปูทีหลังเพราะตอนนั้นซื้อเนื้อปูแบบสุกแล้วมาค่ะ) จากนั้นตอกไข่ลงไปตี ๆ ๆ ผัด ๆ ๆ
4. ใส่น้ำผงกะหรี่ที่ผสมไว้ลงไปผัดและคลุกให้ทุกอย่างเข้ากันดีค่ะ
ปล. อันที่จริง เมนูผัดผงกะหรี่มีหลายสูตรนะคะ บางสูตรตอกไข่ใส่รวมกับน้ำ บางสูตรไม่ใส่นมเลย บางคนชอบเผ็ดนิด ๆ บางคนไม่ชอบ และบางคนชอบแบบมีน้ำขลุกขลิก บางคนชอบแบบแห้งหน่อย ก็เพิ่มลดส่วนผสมตามแบบที่ต้องการได้เลยค่ะ
สิ่งที่ จขกท. ชอบมากที่สุดเกี่ยวกับการทำอาหารไทยคือการไม่มีสูตรตายตัวเหมือนการทำขนมอบอย่างฝรั่งนี่แหละค่ะ สามารถประยุกต์ได้หลายแบบตามใจคนทำ (และคนทาน) เหมือนได้ทำการค้นคว้าไปเรื่อย ๆ สนุกดีค่ะ