เปิดบ้านเป็นโรงเรียนสอนทำอาหารให้กับแม่นะคะ ควรคิดค่าสอนยังไงคะ

จากกระทู้เดิม  https://ppantip.com/topic/35219309 ที่อยากเปิดบ้านทำเป็นโรงเรียนสอนทำอาหารให้กับแม่นะคะ
ตอนนี้พร้อมและ ทำห้องเรียน คือห้องครัวใหม่นะคะ  ต่อเติมในโรงรถให้กว้างขวางมากขึ้น
ที่นี้อยากรบกวนสอบถามเพื่อน ๆ หน่อยคะ  เราไม่อยากสอนราคาแพง เห็นครอสหนึ่งค่าเรียน 2500 ถึง  3000  เราว่าแพงไป
เราควรจะตั้งราคายังไงคะ  ไม่ให้แพงเกินไป และก็ไม่ให้ขาดทุน  คือเราต้องซื้อวัตถุดิบเพื่อในการเรียนการสอนนะคะ ไหนจ๊ะค่าแอร์
หลักสูตรเราเตรียมเรียบร้อยแล้วคะ  เริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อของ  การลดต้นทุน การเก็บรักษา  รวมทั้งรสชาติในการทำอาหาร
เราคิดว่า  ถ้าเราคิด  วิชาละ 500 และ ให้ซื้อวัตถุดิบในการเรียนการสอนเอง  หรือ วิชาละ 1000 - 1500 แต่เราเตรียมวัตถุดืบให้
เราเน้นสร้างอาชีพคะ  เพราะแม่อยากใช้เวลาว่างหลังเกษียนให้เป็นประโยชน์  และเพื่อสอนวิชาชีพให้ต่อไปนะคะ
หลัก ๆ  จะเป็นรายการดังนี้คะ  อาหารไทยค่ะ ตั้งแต่เพื่อเปิดร้านอาหารตามสั่ง(ได้ทุกชนิด)  ร้านข้าวแกง(ได้ทุกชนิด)  ข้าวหมูแดง-กรอบ ข้าวขาหมู ประเภทก๋วยเตียวสุโขทัย ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวไก่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเป็ด  ขนมจีนน้ำยา แกงเขียวหวาน หรือประเภทอาหารโบราณ  แกงเลียง กะปิคั่ว ปูหลน เต้าเจี้ยวหลน หรือประเภท หมูสะเต๊ะ  หรือจะเป็น ยำต่าง ๆ ราดหน้าหมูหมัก (ขอบอกหมูหมักนี้สุดยอด) ก็ได้หมดนะค่ะ แต่แม่เราไม่เก่งอาหารสมัยใหม่นะค่ะ  อ้อ พวกน้ำพริกต่าง ๆ น้ำพริกกระปิ น้ำพริกเผา น้ำพริกมะขาม ก็ได้อีก พริกแกง ๆ ต่าง ๆ ก็มีสูตรเด็ดค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่