กระถินเป็นน้องสาวสะตอ ถ้าสะตอนำมาผัดกุ้งได้ กระถินก็ทำได้เหมือนกัน

กระทู้สนทนา
กระถินเป็นผักริมรั้ว ขึ้นง่าย มีราคาถูก หรืออาจจะไม่มีราคาเลย ซื้อกระถินกำละ 5 บาท กินกับส้มตำแล้วยังเหลือบานเบอะ กระถินนั้นมีรสชาติฉุนคล้ายสะตอ เลยคิดว่าถ้านำมาผัดกุ้งสูตรเดียวกับกุ้งผัดสะตอ รสชาติจะเป็นอย่างไร

เปิดตู้เย็นดูเครื่องมี (เกือบ) ครบ เลยทำผักกระถินใส่กุ้งเป็นข้าวกล่องซะเลย

1. ขั้นตอนแรกแกะเมล็ดกระถินเตรียมไว้ เนื่องจากกระถินของเราซื้อมาได้สองวันแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็น เมล็ดจึงไม่สดและมีสีน้ำตาลปนบ้าง

2. เตรียมพริกแกงง่ายๆ มีกะปิ เท่าหัวแม่โป้ง พริกขี้หนู 20 เม็ด กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 2 หัว กระเทียม 15 กลีบเล็กๆ น้ำตาลปี๊บเท่านิ้วก้อย เอาทุกอย่างตำรวมกันให้ละเอียดแล้วพักไว้ (น้ำตาลปี๊บจะเอาไว้ปรุงทีหลังก็ได้นะคะจะได้ชิมต้องใส่เท่าไหร่เพื่อไม่ให้หวานไป แต่เราเอาง่ายๆตำให้เครื่องเข้ากัน


3. เอาน้ำมันประมาณสองช้อนโต๊ะเทใส่กระทะ เปิดไฟให้ร้อนแล้วเอา พริกแกงลงไปผัดให้หอม ขั้นตอนนี้จะหอมเจ็ดบ้านแปดบ้านเลย


4. เมื่อพริกแกงหอมแล้วใส่กุ้งตามลงไปผัดพอสุก (เราใช้กุ้งแช่เแข็ง) แล้วค่อยใส่กระถินลงไปผัดเร็วๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชิมรสถ้าเค็มไปใส่น้ำตาลปี๊บตัดรสนิดนึง เมื่อได้รสที่พอใจแล้ว ปิดเตา

5. ตักใส่เปิบน้อยพร้อมกับผักที่ชอบและไข่ต้มอีกซักฟอง กินกับข้าวสวยร้อนๆ กระถินผัดกุ้งสูตรนี้รสชาติเผ็ดร้อนเจริญอาหารดีนักแล อร่อยไม่แพ้สะตอพี่สาวเลย กระถินไม่ค่อยฉุนเท่าสะตอ ทำเป็นอาหารกล่องไปกินที่ทำงานได้ เพื่อนๆบอกอร่อยขนาด ขนาดวัตถุดิบไม่สดนะเนี้ยะ อิอิอิ

** ใครมีหมูสับให้ใส่ไปด้วย ใส่ก่อนกุ้งเลย จะได้มีเนื้อกินเยอะขึ้น แต่เราไม่มี ไม่ได้ใส่


ใครมีกระถินริมรั้วด็ลองทำดูนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่