เกี๊ยวนึ่ง...ตัวกลม


ชอบกินเกี๊ยว..และชอบทำเกี๊ยวกินเอง..เพราะได้เกี๊ยวที่เต็มปากเต็มคำมาก..ครั้งนี้ได้ทำเกี๊ยวนึ่งตัวกลม เสริฟเป็นของว่างยามบ่าย ดีต่อใจมากกกก

ส่วนผสม
********
1.สะโพกไก่ (หมู)
2.กุ้ง
3.แผ่นเกี๊ยวซ่า
4.กระเทียม/รากผักชี/เม็ดพริกไทย
5.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำมันงา/น้ำตาล
6.แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด เล็กน้อย
7.น้ำเปล่า

วิธีทำ
*****
1.โขลกกระเทียม/รากผักชี/เม็ดพริกไทย ให้ละเอียด พักไว้

2. สับหรือบดไก่กับกุ้งให้เข้ากัน

3. นำส่วนผสม(ข้อ1)ไปผสมกับไก่(หมู)สับ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำมันงา/น้ำตาล/แป้งมัน นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย1ชม.หรือทั้งคืน

4.นำไก่(หมู)สับที่หมักได้ที่แล้วมาห่อกับแผ่นเกี๊ยว


5.นำเกี๊ยวไปลวกในน้ำเดือด ประมาณ 1-2 นาที หรือ พรมน้ำลงบนตัวเกี๊ยว เพื่อที่แป้งจะได้ไม่กระด้าง แล้วนำไปนึ่งประมาณ10นาทีหรือจนสุก

6.นึ่งสุกแล้วทาน้ำมันงาบนตัวเกี๊ยว

7.จัดจานเสริฟพร้อมน้ำจิ้ม(ซอสพริกผสมกับน้ำจิ้มไก่)

อมยิ้ม05 เต็มปากเต็มคำ


ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่